Thứ bảy Ngày 02 Tháng 03 Năm 2024, 11:59:33

Tiếp nối truyền thống, thi đua xung kích lập thành tích cao

Ngày đăng: 02/12/2016

Từ khi thành lập Chi đoàn Thanh niên cứu quốc đầu tiên (8-2-1952) tới nay, các tổ chức đoàn trong quân đội luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) chủ động khắc phục khó khăn, xung kích hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Tạo khí thế xung kích, tình nguyện

Các đại biểu dự lễ phát động thi đua “65 ngày đêm xung kích, sáng tạo, quyết thắng” chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Thanh niên Quân đội (8-2-1952 / 8-2-2017) của Đoàn cơ sở Trung đoàn 141, Sư đoàn 312 (Quân đoàn 1) rất ấn tượng với phát biểu giao ước thi đua của Binh nhất Đào Duy Sơn, đoàn viên Chi đoàn Đại đội 3, Tiểu đoàn 1. Thay mặt tuổi trẻ trung đoàn, Đào Duy Sơn hứa luôn quyết tâm cống hiến góp phần viết tiếp truyền thống vẻ vang của Thanh niên Quân đội (TNQĐ)…

Tự hào về truyền thống 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của TNQĐ và khí thế thi đua xung kích, sáng tạo, quyết thắng của cán bộ, ĐVTN, theo Thượng tá Đinh Quốc Hùng, Trưởng ban TNQĐ, thì các tổ chức đoàn trong toàn quân đã quán triệt, chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức nghiêm túc đợt thi đua cao điểm nhằm đạt kết quả tốt. Thi đua “65 ngày đêm xung kích, sáng tạo, quyết thắng” là nội dung trọng tâm trong kế hoạch của Tổng cục Chính trị (TCCT) về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống TNQĐ và Ban TNQĐ.

Đoàn viên Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 246, Sư đoàn 346 (Quân khu 1) chăm sóc vườn hoa trong khuôn viên đơn vị. 

Đoàn viên Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 246, Sư đoàn 346 (Quân khu 1) chăm sóc vườn hoa trong khuôn viên đơn vị.

Tìm hiểu điều này, chúng tôi thấy, các đơn vị, tổ chức đoàn trong toàn quân đã và đang tuyên truyền sâu rộng về thành tích nổi bật của Tuổi trẻ Quân đội từ khi thành lập Chi đoàn thanh niên cứu quốc đầu tiên đến ngày nay. Trải qua 65 năm xây dựng, chiến đấu, cống hiến và trưởng thành dưới sự lãnh đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; sự chỉ đạo của TCCT và Trung ương Đoàn, các tổ chức đoàn trong quân đội nhanh chóng lớn mạnh. Các cơ sở đoàn sớm trở thành tổ chức của những người cộng sản trẻ tuổi, hạt nhân chính trị của phong trào thanh niên, lực lượng nòng cốt tổ chức, tập hợp, đoàn kết, giáo dục, rèn luyện thanh niên, phát huy vai trò của thanh niên vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang cuả Đảng, của quân đội. Các thế hệ cán bộ, ĐVTN quân đội được tôi luyện và trưởng thành trong các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc đã đoàn kết phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, chiến đấu anh dũng và chiến thắng vẻ vang, có những cống hiến xứng đáng và xuất sắc trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thành tích của Thanh niên Quân đội góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân viết nên những trang sử hào hùng, xây đắp nên truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ “Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”… Từ công tác giáo dục, Tuổi trẻ Quân đội thêm tự hào về truyền thống của mình, vững bước xung kích, sáng tạo, xây dựng quân đội, xây dựng đất nước.

Đồng hành với việc khó, việc mới

Tại hội nghị trao đổi giải pháp nâng cao chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh niên (CTĐ và PTTN) quân đội do Ban TNQĐ tổ chức tại Trung đoàn 246 (Sư đoàn 346, Quân khu 1) vừa diễn ra đã có nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi. Trung tá Trần Xuân Chuyên, Trưởng ban Thanh niên Trường Sĩ quan Chính trị tập trung phân tích, nêu bật các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ nhà trường và những giải pháp nâng cao chất lượng công tác thanh niên trong quân đội. Anh chuyên lấy ví dụ, trong dịp hè tình nguyện năm 2016, cán bộ, ĐVTN đã hành quân về các xã trên địa bàn đơn vị đóng quân và huấn luyện giúp cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương hơn 3.000 ngày công lao động tu sửa, làm mới hơn 15km đường giao thông nông thôn, nạo vét 3km kênh mương nội đồng, tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao với Đoàn thanh niên địa phương hơn 20 buổi, hiến hơn 500 đơn vị máu… Tuy nhiên, để CTĐ và PTTN đạt hiệu quả cao, theo Trung tá Trần Xuân Chuyên thì cần có sự quan tâm của cấp ủy, chỉ huy đối với các phong trào của tuổi trẻ. Các tổ chức đoàn thực hiện tốt chức năng tham mưu; thường xuyên đổi mới, đa dạng hóa nội dung, hình thức hoạt động; phát huy tính chủ động, sáng tạo của ĐVTN; quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất tinh thần của thanh niên. Thiếu tá Lê Công Hạnh, Trưởng ban Thanh niên Quân khu 9 cho rằng: CTĐ và PTTN trong quân đội đạt hiệu quả thiết thực cần phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ quân đội xung kích thực hiện nhiệm vụ chính trị. Các tổ chức đoàn cần thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua xung kích, nhân rộng các mô hình hay, kinh nghiệm quý của các cơ sở đoàn.

Các đại biểu dự hội nghị và cấp ủy, chỉ huy các đơn vị thuộc Quân đoàn 1, Quân chủng Hải quân, Tổng cục Kỹ thuật… mà chúng tôi có dịp tìm hiểu đều thống nhất khẳng định: Cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị và các tổ chức đoàn cần quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Quân ủy Trung ương về công tác thanh niên quân đội trong thời kỳ mới. Các đơn vị chủ động tăng cường hơn nữa công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức về mục tiêu, lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị, lòng yêu nước, yêu CNXH, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, truyền thống vẻ vang của Đảng, của quân đội và của Đoàn, xây dựng niềm tin và bồi dưỡng kinh nghiệm, kiến thức tổng hợp và chuyên sâu cho tuổi trẻ. Cán bộ, ĐVTN quân đội thực hiện tốt các phong trào hành động cách mạng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Tuổi trẻ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Cán bộ, ĐVTN quân đội gắn bó với nhân dân, giúp đỡ nhân dân xóa đói giảm nghèo, xóa bỏ các hủ tục, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt… Tuổi trẻ Quân đội cần đồng hành với việc khó, việc mới; đi đầu trong học tập, rèn luyện làm chủ khoa học, công nghệ, vũ khí trang bị kỹ thuật hiện đại. Các cấp bộ đoàn chủ động phòng ngừa và loại trừ biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, các tác động tiêu cực, nhất là những tệ nạn xã hội và luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch đang hướng vào thanh niên…

“Hướng tới Ngày truyền thống TNQĐ, tuổi trẻ toàn quân quyết tâm thực hiện đạt kết quả cao phong trào thi đua “65 ngày đêm xung kích, sáng tạo, quyết thắng”, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao; tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả CTĐ và PTTN quân đội; tổ chức tốt đại hội Đoàn các cấp, góp phần vào thành công của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI”-Thượng tá Đinh Quốc Hùng khẳng định.

(Theo QĐND)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

go top