Thứ bảy Ngày 25 Tháng 05 Năm 2019, 12:52:26

Thực thi Luật An ninh mạng là tất yếu

Ngày đăng: 30/11/2018

Mới đây, Bộ Công an đã công bố dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng. Dự thảo Nghị định gồm 6 chương 30 điều, được đăng công khai trên cổng thông tin điện tử để lấy ý kiến đóng góp rộng rãi của nhân dân.
Trong suốt quá trình Quốc hội thảo luận cũng như ban hành và khi bản dự thảo Nghị định nói trên được công bố, một số báo nước ngoài vốn thiếu thiện chí với Việt Nam và một số trang mạng xã hội tiếp tục đăng tải đã có ý kiến trái chiều; không mang tính chất góp ý mà tỏ ra hằn học, bi quan trước những vấn đề mà Luật An ninh mạng đặt ra. 

Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc bảo đảm an toàn thông tin khi sử dụng máy tính.


Họ cho rằng, Luật An ninh mạng sẽ bóp nghẹt tự do thông tin mà theo họ, đó là những thông tin kêu oan, thông tin về tham nhũng. Một số quy định được nêu trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật An ninh mạng quy định bắt buộc các công ty cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam phải lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng, và phải nộp bất cứ khi nào Cục an ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) yêu cầu, để bảo vệ an ninh quốc gia, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng. Luật An ninh mạng là hình thức tẩy chay các công ty quốc tế kinh doanh dịch vụ Internet tại Việt Nam; không có tự do trên không gian mạng Việt Nam, kể cả những người lên mạng với mục đích vui chơi giải trí hay mua hàng trực tuyến. Họ quy kết rằng Luật An ninh mạng tước bỏ các quyền căn bản của một con người. Cấm cá nhân chia sẻ thông tin, bày tỏ những ý kiến có thể nguy hại cho “chủ trương, chính sách” của Nhà nước; trực tiếp vi phạm cam kết các hiệp định Thương mại Tự do; cho rằng các công ty cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam sẽ chọn con đường rút lui; Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật An ninh mạng được ban hành, Cục An ninh mạng của Bộ Công an sẽ trở thành cơ quan siêu quyền lực… Với tính chất phản động và lời lẽ thiếu văn hóa, họ còn rêu rao, quy kết rằng, nếu Dự thảo Nghị định Hướng dẫn thực hiện Luật An ninh mạng được ký và ban hành, toàn thể người Việt, kể cả đảng viên, cán bộ các cấp sẽ trở thành “những con vật hai chân vì nhân quyền”.
Thực tế cho thấy, đó chỉ là những luận điệu vu khống của một số kẻ cố tình chống phá Việt Nam.
Trong thời gian gần đây, một số đối tượng vi phạm pháp luật Việt Nam, chống đối chế độ; lợi dụng những vấn đề hạn chế, phức tạp về xã hội, tình trạng môi trường ô nhiễm; đường lối phát triển kinh tế, đối ngoại để xuyên tạc, vu cáo Việt Nam. Những kẻ mà các thế lực thù địch tung hô, gán cho cái gọi là “nhà hoạt động”, “nhà đấu tranh” cho dân chủ nhân quyền… hầu hết đều sử dụng Internet, mạng xã hội để kêu gọi, tập hợp lực lượng; kết nối giữa các tội phạm trong nước với nhau và với các tổ chức, cá nhân chống Việt Nam ở nước ngoài. Lợi dụng đặc điểm của Internet, mạng xã hội là nhanh nhạy, lan xa, tỏa rộng, có thể tương tác trực tuyến ở mọi nơi, mọi lúc; hầu như không được kiểm chứng; khó xác nhận tính chân thực để đưa thông tin “câu view”, “câu like” vì mục đích cá nhân để chống phá nước ta.
Theo Cục An ninh mạng, Bộ Công an, tình hình an toàn, an ninh thông tin tại Việt Nam trong một vài năm qua diễn biến rất phức tạp, khó lường; vấn đề mất an toàn, an ninh thông tin lớn, nhắm vào các lĩnh vực trọng yếu và các công trình quan trọng của quốc gia. Các cuộc tấn công không còn diễn ra một cách tự phát, đơn lẻ mà đã trở thành những chiến dịch, có hệ thống, quy mô lớn. Tình trạng lây nhiễm mã độc tại Việt Nam cũng trở nên đáng lo ngại, ngày càng tinh vi, phức tạp, đa mục đích, vừa mã hóa dữ liệu, vừa tống tiền, vừa ăn cắp dữ liệu. Thống kê của Bkav cho thấy, mỗi tháng có khoảng 82 triệu mối đe dọa người dùng       Internet Việt Nam. Riêng trong năm 2017, Việt Nam thiệt hại hơn nửa tỷ USD vì các cuộc tấn công do mã độc.
Nếu như trước đây an ninh quốc gia là bảo vệ chủ quyền vùng đất, vùng biển, vùng trời, chế độ xã hội… thì ngày nay, đó còn là bảo vệ an ninh không gian mạng. 
Luật An ninh mạng quy định các nhóm hành vi bị nghiêm cấm là: Sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; tổ chức, hoạt động, câu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phân biệt đối xử về giới; thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan Nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng; xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; gây sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch, gián đoạn, ngưng trệ, tê liệt hoặc phá hoại hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; sản xuất, đưa vào sử dụng công cụ, phương tiện, phần mềm hoặc có hành vi cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, phương tiện điện tử; phát tán chương trình tin học gây hại cho hoạt động của mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, phương tiện điện tử; xâm nhập trái phép vào mạng viễn thông, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu, phương tiện điện tử của người khác;  chống lại hoặc cản trở hoạt động của lực lượng bảo vệ an ninh mạng; tấn công, vô hiệu hóa trái pháp luật làm mất tác dụng biện pháp bảo vệ an ninh mạng; lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi.
Với một số nội dung bị cấm trên, rõ ràng những kẻ tuyên truyền, nói xấu, vu khống Đảng, Nhà nước ta sẽ bị “mất đất” tuyên truyền sai sự thật hòng thưc hiện mưu đồ đen tối, nguy cơ phải đối diện với pháp luật Việt Nam. Để xử lý những hành vi vi phạm nêu trên, thực thi Luật An ninh mạng (có hiệu lực thi hành từ năm 2019) là điều tất yếu. Mỗi người cần sàng lọc, kiểm chứng thông tin trên Internet để tránh mắc mưu của các thế lực thù đich, phản động.
Bài, ảnh: ĐỨC ĐÀO
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *