Chủ nhật Ngày 16 Tháng 06 Năm 2024, 03:49:32

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm

Ngày đăng: 05/09/2022

Sáng 5-9, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ và đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tại lễ khai giảng, thầy và trò nhà trường được nghe Thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2022-2023. Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm đọc thông điệp, khai giảng năm học mới với chủ đề “Đồng hành, bứt phá”.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh trống khai giảng năm học mới 

Phát biểu tại lễ khai giảng năm học và nhân dịp Tết Trung Thu sắp tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ những tình cảm, suy nghĩ của mình đến tất cả các cháu học sinh, thầy cô và phụ huynh để cùng nhau thực hiện lời dạy và tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thủ tướng căn dặn các cháu nên chăm chỉ đọc sách, vì tâm hồn các cháu giống như mầm cây, ngày ngày ông bà, bố mẹ, thầy cô đang vun tưới để cây được phát triển. Nhờ đọc sách, các cháu sẽ biết được rất nhiều điều thú vị, hiểu sâu, biết rộng hơn về bầu trời tri thức. Bên cạnh đó, các cháu cần chăm chỉ học ngoại ngữ, tin học, luyện tập thể chất, nhất là các kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn như bơi lội, ứng phó động đất, cháy nổ, có ý thức tham gia giao thông…

Đối với thầy cô, Thủ tướng bày tỏ thấu hiểu các thầy cô rất vất vả để dạy dỗ các cháu, chăm sóc đến mấy chục cháu là công việc không đơn giản. Nhưng các thầy cô giáo cần nỗ lực hơn nữa với phương châm “nhà trường là nền tảng, học sinh là trung tâm, thầy cô là động lực”, “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, để lại những dấu ấn yêu thương và tốt đẹp với các cháu. Đồng thời nhấn mạnh: “Chúng ta đừng vì bệnh thành tích, áp đặt mà làm tổn thương con trẻ. Chúng ta dạy các cháu hình thành nhân cách về tình yêu thương, trung thực, lòng nhân ái, sự nỗ lực, sống có lý tưởng, học cách vươn lên từ khó khăn, gian khổ, tự lực, tự cường… trên nguyên tắc tôn trọng sự khác biệt của mỗi cháu, khuyến khích sự sáng tạo, tìm hiểu, tiếp thu tri thức dân tộc và nhân loại, tư duy phản biện, khát vọng cống hiến…”.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm

 Thủ tướng Phạm Minh Chính chung vui cùng các em học sinh Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm nhân ngày khai trường.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm

Học sinh Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm hân hoan trong lễ khai giảng. 

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, nhất là Bộ GD&ĐT cần tập trung giải quyết từng bước những tồn tại, hạn chế và những bất cập phát sinh. Trong đó thực hiện Công điện ngày 31-8-2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường điều kiện, đảm bảo thực hiện hiệu quả, chất lượng giáo dục mầm non, phổ thông. Trước mắt cần sớm giải quyết được 3 thiếu, đó là thiếu giáo viên, thiếu lớp học, thiếu sách giáo khoa; thực hiện tiêm vaccine đầy đủ, khoa học, hiệu quả để các cháu khỏe mạnh đến trường, cha mẹ yên tâm công tác, thầy cô yên tâm giảng dạy. Bộ GD&ĐT phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền có chế độ, chính sách phù hợp nhằm khuyến khích, nâng cao thu nhập cho giáo viên, đảm bảo cân đối, hài hòa trong tổng thể chung của các ngành nghề khác và phù hợp với điều kiện hiện nay của đất nước. Đồng thời, quan tâm đầu tư vật chất, xây dựng các cơ sở giáo dục, nhất là ở các khu công nghiệp, vùng khó khăn…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà lưu niệm cho nhà trường. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong các cấp chính quyền, ngành Giáo dục và Đào tạo, thầy cô, phụ huynh và toàn xã hội dành sự quan tâm tới môi trường vệ sinh, an toàn học đường, chăm sóc các em học sinh là người khuyết tật, con thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các cháu ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, học sinh là người dân tộc để đường đến với con chữ của các em bớt gian nan, để các em tự tin vươn lên trong học tập, cuộc sống; nhất định không để cháu nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không được đến trường.

Nhân dịp này, Thủ tướng thân ái gửi tới toàn thể các thầy giáo, cô giáo, học sinh, sinh viên và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Giáo dục trên cả nước lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công; chúc thầy và trò Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học mới và phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

*Sáng 5-9, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng đã tới dự và đánh trống khai trường tại Trường Trung học Phổ thông Lê Hồng Phong, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Lê Hồng Phong, vượt lên những khó khăn do dịch COVID-19, trong năm học vừa qua, chất lượng đại trà được giữ vững, học sinh xếp loại học lực giỏi chiếm gần 31%, học lực khá chiếm gần 55%. có 1 học sinh đạt Thủ khoa môn Hóa học sinh giỏi cấp tỉnh. Trường xếp thứ 15/109 trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 (tăng 22 bậc so với năm 2021), có 1 học sinh đạt điểm cao được UBND tỉnh biểu dương, khen thưởng. Tập thể Nhà trường được xếp loại chất lượng xuất sắc, được đề xuất tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phát huy truyền thống vẻ vang gần 60 năm của ngôi trường mang tên cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, Nhà trường sẽ tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa trên mọi lĩnh vực để xây dựng trường theo mô hình trường trọng điểm chất lượng cao của tỉnh. 

Để thực hiện được mục tiêu đề ra, các em học sinh phải học tập và rèn luyện, thành thạo các kỹ năng xã hội, kỹ năng sống; trang bị các giá trị chuẩn mực về tính cách, phẩm chất và những đạo đức tốt đẹp để phát triển toàn diện, đáp ứng với xu thế hội nhập hiện nay, góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh, văn minh. Các thầy, cô giáo phải tiếp tục giữ vững và lan tỏa ngọn lửa đam mê nghề nghiệp, tận tụy, tâm huyết, giáo dục học sinh bằng tất cả tình cảm và lòng yêu thương; tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học và giáo dục, xây dựng các hoạt động chuyên môn của tổ, của trường mình thành mẫu hình của trường đạt chuẩn quốc gia, ngôi trường mang tên Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.  

Niềm vui được nhân đôi khi Lễ Khai giảng cũng là dịp kỷ niệm 92 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh, 120 năm Ngày sinh của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong. Cô giáo Nguyễn Thị Bích Hạnh thay mặt tập thể giáo viên và học sinh nhà trường hứa sẽ tiếp tục nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thử thách, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong những năm học tới; nâng cao vị thế của nhà trường, tự tin hòa nhịp vào xu thế đổi mới giáo dục của đất nước; xứng đáng là ngôi trường mang tên Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trưng ương, Giám đốc Học viện Quốc gia Hồ Chí Minh trao 80 suất quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường. 

Tại buổi lễ, sau tiếng trống khai trường, Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Xuân Thắng đã trao quà cho tập thể Nhà trường và trao 80 suất quà (trị giá 1 triệu đồng/suất) cho học sinh giỏi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới.

Cùng với Trường Trung học Phổ thông Lê Hồng Phong, trong sáng 5-9, hơn 1.500 trường học trên toàn tỉnh Nghệ An tổ chức khai giảng. Năm học này, toàn tỉnh Nghệ An có hơn 800.000 học sinh của cả 4 cấp học, là một trong những tỉnh có số lượng học sinh đông nhất cả nước. Bước vào năm học mới, ngành Giáo dục đã xây dựng 3 nhiệm vụ và giải pháp đột phá; triển khai 6 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để phù hợp với từng bậc học, cấp học. Năm học 2022 – 2023 được xác định là năm trọng tâm triển khai nhiệm vụ đổi mới giáo dục ở bậc phổ thông, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018; trong đó, có việc triển khai dạy theo chương trình mới đối với lớp 3, lớp 7, lớp 10 và là năm học đầu tiên triển khai với bậc Trung học Phổ thông. Trước thềm năm học mới, việc chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, xây dựng mới và tu sửa trường lớp cũng đã được chính quyền các cấp trong tỉnh quan tâm (Theo TTXVN).

*  Hòa chung không khí vui tươi, rực rỡ cờ hoa của Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường, thầy trò Trường Tiểu học Trung Tự (quận Đống Đa, Hà Nội) vinh dự đón Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến dự Lễ khai giảng năm học mới 2022-2023.

Tại đây, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những kết quả mà Trường Tiểu học Trung Tự đạt được trong thực hiện nhiệm vụ dạy và học trong thời gian qua, đặc biệt trong công tác dạy hòa nhập cho trẻ khuyết tật. Phó thủ tướng mong muốn, mô hình dạy học của Trường Tiểu học Trung Tự được nhân rộng ra nhiều ngôi trường khác; đồng thời, đề nghị lãnh đạo quận Đống Đa tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để các trường học trên địa bàn quận tiếp tục triển khai dạy hòa nhập cho trẻ khuyết tật (Theo TTXVN).

* Sáng 5-9, các trường học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh chính thức khai giảng năm học mới 2022-2023. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh dự và đánh trống khai giảng tại Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn, Quận 3.

Theo đó, khoảng 1,7 triệu học sinh tại TP Hồ Chí Minh chính thức bước vào năm học mới 2022-2023. Theo ghi nhận của phóng viên, lễ khai giảng được các trường tổ chức ngắn gọn, ý nghĩa với các phần như: Đọc thư của Chủ tịch nước, nghi thức đón học sinh đầu cấp, đánh trống khai giảng, tuyên dương khen thưởng… Các trường cũng tổ chức phần hội với những gian hàng trò chơi học thuật, trò chơi dân gian, sân chơi khoa học trẻ, đọc báo Đội, biểu diễn văn nghệ, trưng bày hình ảnh về hoạt động của trường… Một số trường đã kết hợp khánh thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh trong khuôn viên trường.

 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm

Nghi thức đón học sinh lớp 1 tại Trường Tiểu học Lạc Long Quân, quận 11.

Năm học 2022-2023, TP Hồ Chí Minh tăng thêm hơn 21.800 học sinh, tập trung nhiều ở hai bậc Trung học cơ sở và Trung học phổ thông. Riêng ở bậc Tiểu học, số lượng học sinh tăng nhiều ở các địa phương: TP Thủ Đức, quận 12, Bình Tân, huyện Bình Chánh, Hóc Môn… Trong năm học mới, các trường học tại thành phố sẽ đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản trị trường học, truyền thông giáo dục và hoạt động dạy, học, kiểm tra đánh giá học sinh.

 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm

Lễ khai giảng năm học mới 2022-2023 diễn ra ý nghĩa.

 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm

Năm học mới, ngành giáo dục và đào tạo thành phố hướng đến mục tiêu tăng cường sử dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong dạy và học.

Các trường học tiếp tục đẩy mạnh giáo dục STEM, đưa tinh thần liên môn, tích hợp để giải quyết các bài toán thực tiễn vào từng tiết dạy, rèn luyện tư duy phản biện, khoa học cho học sinh. Đồng thời, tạo điều kiện cho đội ngũ nhà giáo đổi mới tư duy trong phương pháp, hình thức dạy, đáp ứng tốt việc thực hiện hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm

Nghi thức trồng lưu niệm cây bàng vuông sau lễ khai giảng tại Trường Tiểu học Lạc Long Quân, quận 11.

Cũng trong năm học này, ngành giáo dục và đào tạo thành phố hướng đến mục tiêu tăng cường sử dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong dạy và học, chú trọng phát triển năng lực tự học, tự đào tạo của giáo viên và khả năng tự học của học sinh. Đặc biệt, các trường đẩy mạnh hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống cho học sinh, tập trung xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh trong các trường học.

* Sáng 5-9, các trường học trên địa bàn TP Đà Nẵng đồng loạt tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới. Theo đó, năm học 2022-2023, toàn TP Đà Nẵng có gần 275 nghìn học sinh các bậc học từ Mầm non đến THPT. 

 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm

Lãnh đạo TP Đà Nẵng và đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP tặng học bổng khuyến học cho học sinh vượt khó tại trường THPT Nguyễn Văn Thoại.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng, ngành giáo dục thành phố đã nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài trường học, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đảm bảo đầy đủ các điều kiện cơ bản cho các em trước khi bước vào năm học mới như: Sách giáo khoa, đồ dùng học tập, áo quần, phương tiện đi lại… Đây là nguồn động viên, hỗ trợ để đảm bảo mọi học sinh đều được đến trường, không vì điều kiện kinh tế quá khó khăn mà bỏ học giữa chừng. Năm học này, Đà Nẵng tiếp tục hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non và học sinh phổ thông trong năm học 2022 – 2023. Đây là năm học thứ 3, Đà Nẵng triển khai chính sách này.

 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm

Học sinh trường THPT Hòa Vang, quận Cẩm Lệ đón chào năm học mới.

Trong năm học mới, ngành giáo dục Đà Nẵng tập trung nâng cao chất lượng dạy học, phấn đấu lập nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân thành phố xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

(theo QĐND)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.