Chủ nhật Ngày 20 Tháng 09 Năm 2020, 05:55:18

Tạo sự đồng thuận, thống nhất với địa phương, nâng cao chất lượng nhiệm vụ QSQP

Ngày đăng: 28/08/2020

QK2 – LTS: Cùng với các hoạt động Kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, LLVT tỉnh Phú Thọ đã và đang tổ chức các hoạt động sôi nổi, thiết thực và chào mừng 75 năm Ngày truyền thống. Nhân dịp này, Đại tá Nguyễn Minh Long, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh trao đổi với phóng viên (PV) Báo Quân khu một số nội dung, biện pháp phát huy truyền thống vào hoàn thành nhiệm vụ đơn vị.

Đại tá Nguyễn Minh Long, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh tham quan tại Đại hội Đảng bộ Phòng Chính trị, nhiệm kỳ 2020-2025.

PV: Chào Đại tá Nguyễn Minh Long! Những năm gần đây và đặc biệt năm 2019, LLVT tỉnh đã tiếp nối truyền thống vẻ vang, đạt những kết quả gì nổi bật?

Đại tá Nguyễn Minh Long: Những năm gần đây, công tác QPQS địa phương đã đạt nhiều thành tích đáng tự hào. Có thể nói, trên tất cả các mặt công tác đều hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nổi bật là đã tham mưu, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ QSQP, cụ thể hóa các nghị quyết, chỉ thị, quy định của trên phù hợp với địa phương, nhất là trong xây dựng và hoạt động KVPT; quán triệt, triển khai các Chiến lược của Đảng về quân sự, quốc phòng, an ninh; Luật Quốc phòng… Tỉnh đã xây dựng và thực hiện 3 đề án trọng tâm rất có hiệu quả là: “Đảm bảo quốc phòng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2020, định hướng đến năm 2030”, “Tổ chức xây dựng và hoạt động của lực lượng quân báo trinh sát trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, giai đoạn 2017-2020”, “Nâng mức chi trả ngày công huấn luyện dân quân và hoạt động của cán bộ Ban CHQS xã, phường, thị trấn từ 0,08 lên 0,1 mức lương tối thiểu”.

Riêng năm 2019, tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thành công diễn tập KVPT các cấp và diễn tập ứng phó lụt bão và tìm kiếm cứu nạn cấp huyện, qua đó khẳng định thực lực bảo vệ địa phương và phản ánh sinh động hiệu quả xây dựng KVPT gắn liền với thế trận QPTD, là cơ sở thực tiễn nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành trong hoạt động và xây dựng KVPT, bổ sung, điều chỉnh kế hoạch xây dựng KVPT tỉnh trở thành “pháo đài” vững chắc trong hệ thống phòng thủ chung của Quân khu.

Mặt khác, cấp ủy, chính quyền tỉnh Phú Thọ luôn chú trọng xây dựng tiềm lực chính trị, tinh thần trong KVPT. Chất lượng giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục, bồi dưỡng kiến thức QP-AN cho cán bộ, đảng viên, nhân dân và LLVT được tăng cường. Hội đồng NVQS các cấp đã triển khai nghiêm túc chặt chẽ công tác tuyển quân; phối hợp với Công ty cổ phần cơ khí Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao tiến hành động viên công nghiệp đều đạt hiệu quả thiết thực.

Trên các mặt công tác, LLVT tỉnh thực sự giữ vai trò lực lượng nòng cốt, nhất là trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai. Duy trì hoạt động kết nghĩa với Bộ CHQS tỉnh Luông Nậm Thà/Lào theo nội dung quy chế. Hoạt động CTĐ, CTCT trong LLVT tỉnh luôn có nhiều đổi mới. LLVT tỉnh luôn xung kích trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và các chương trình an sinh xã hội, Hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo”. Các phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, Cuộc vận động 50… góp phần nâng cao chất lượng công tác.

Với những kết quả nổi bật đó, năm 2019, Bộ CHQS tỉnh được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng nền QPTD giai đoạn 2009-2019 và tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào Thi đua Quyết thắng.

PV: Để đạt những kết quả đó, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo như thế nào, đề nghị đồng chí chia sẻ những kinh nghiệm đó?

Đại tá Nguyễn Minh Long: Đạt được kết quả đó, trước hết Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh thường xuyên quán triệt, triển khai tổ chức thực hiện nghiêm nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên, cụ thể hóa sát với đặc điểm tình hình và yêu cầu nhiệm vụ. Phát huy nội lực, sức mạnh tổng hợp của mọi tổ chức, mọi lực lượng, coi trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng, năng lực quản lý, điều hành của người chỉ huy và trách nhiệm nêu gương của đội ngũ cán bộ chủ trì các cấp.

Quán triệt thực hiện nghiêm các quy chế, quy định, nguyên tắc lãnh đạo của Đảng; tăng cường kỷ luật, kỷ cương; giữ vững sự đoàn kết thống nhất cao trong mỗi cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, với phương châm “giao đâu, kiểm tra đấy”. Phối hợp chặt chẽ và tạo sự đồng thuận, thống nhất cao giữa Bộ CHQS tỉnh với cấp ủy, chính quyền các địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai nhiệm vụ. Quan tâm chăm lo bảo đảm đầy đủ các nguồn lực cho thực hiện các nhiệm vụ. Thường xuyên nắm chắc tiến độ thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ trong từng năm, từng giai đoạn để đôn đốc việc thực hiện. Kịp thời nắm, giải quyết những khó khăn vướng mắc ngay từ cơ sở.

PV: Đảng ủy Quân sự tỉnh đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Nghị quyết của Đảng bộ đã và sẽ được triển khai thực hiện ra sao, thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Minh Long: Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh đã diễn ra trong bầu không khí “Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới”. Với chủ đề: “Đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, xây dựng Đảng bộ Quân sự tỉnh trong sạch, vững mạnh; xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện; làm nòng cốt xây dựng KVPT tỉnh ngày càng vững chắc, phối hợp giữ vững an ninh chính trị, góp phần tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn”, Đại hội đã xác định các chủ trương, chỉ tiêu, nhiệm vụ lãnh đạo nhiệm vụ QSQP trong nhiệm kỳ tới, tập trung tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương công tác quản lý nhà nước về quốc phòng; xây dựng tiềm lực và thế trận trong KVPT, củng cố các cơ sở chính trị nhất là xã, phường, thị trấn, tăng cường giáo dục QP-AN cho các đối tượng. Tiếp tục xây dựng LLVT tỉnh có chất lượng tổng hợp, trình độ và khả năng SSCĐ cao, thực hiện 3 khâu đột phá về “Nâng cao chất lượng huấn luyện; xây dựng nền nếp chính quy, chấp hành kỷ luật; quản lý chặt chẽ vũ khí, trang bị kỹ thuật”. Xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh.

Ngay sau Đại hội, các cấp ủy đảng tổ chức tốt việc nghiên cứu, quán triệt sâu sắc nghị quyết, triển khai thực hiện đồng bộ, đầy đủ, hiệu quả các nội dung, giải pháp thực hiện nghị quyết Đại hội một cách sát thực, tạo ra bước đột phá mới trong nâng cao chất lượng huấn luyện, xây dựng chính quy, chấp hành pháp luật, kỷ luật, nâng cao năng lực, trách nhiệm. Phát huy bản chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống “Trung thành – Anh dũng – Chiến thắng” LLVT tỉnh,  nêu cao ý chí tự lực, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí Chính ủy!

ĐỨC ĐÀO (thực hiện)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *