Chủ nhật Ngày 03 Tháng 03 Năm 2024, 10:00:41

Tăng cường các giải pháp tiết kiệm điện

Ngày đăng: 13/06/2023

QK2 – Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2023, nắng nóng đến sớm và có xu hướng gay gắt hơn hẳn so với những năm trước. Nắng nóng có thể xuất hiện nhiều hơn so với năm 2022. Nhiều khả năng còn xuất hiện những giá trị nhiệt độ cao nhất vượt kỷ lục cũ đã từng được quan trắc.

Thượng tá Nguyễn Hồng Sơn, Chủ nhiệm Hậu cần – Kỹ thuật Sư đoàn 316 kiểm tra công tác bảo đảm an toàn điện tại Tiểu đoàn 18.

 

Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng hạn hán diện rộng và kéo dài đã làm cho lượng nước về các hồ thủy điện thấp hơn nhiều so với mực nước quy định. Dự báo việc thiếu hụt này sẽ còn diễn ra đến cuối mùa khô năm 2023, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung cấp điện. Thêm vào đó, thời tiết nắng nóng gay gắt khiến lượng tiêu thụ điện tăng cao và dễ làm cho lưới điện quá tải, từ đó dễ gây ra sự cố cho hệ thống điện. Để tránh sự cố điện lan rộng gây gián đoạn cung cấp điện, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc mong muốn sự đồng hành, chia sẻ từ khách hàng, nhân dân cùng thực hiện tiết kiệm điện.

Trước tình hình thiếu điện nghiêm trọng trên cả nước, Bộ Tư lệnh Quân khu đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện tiết kiệm trong sử dụng điện. Các đơn vị đã quán triệt, giáo dục cho bộ đội chấp hành nghiêm các quy định về tiết kiệm điện. Tuy nhiên, còn một số đơn vị chưa triệt để thực hiện các biện pháp tiết kiệm, sử dụng điện còn lãng phí, không đúng mục đích.

Thiếu tướng Vũ Kim Hà, Phó Tư lệnh Quân khu cho biết: Thực hiện Nghị định số 76  của Chính phủ quy định tiêu chuẩn vật chất hậu cần đối với quân nhân tại ngũ, công nhân và viên chức quốc phòng; Thông tư số 36 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định định mức sử dụng điện năng sở chỉ huy sẵn sàng chiến đấu và các nhiệm vụ khác và các Quyết định ban hành định mức sử dụng điện năng của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, các cơ quan, đơn vị trong Quân khu đã làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt công tác tuyên truyền sâu, rộng cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên và người lao động trong toàn đơn vị bằng các biện pháp phù hợp để nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm về tiết kiệm điện; đưa nội dung tiết kiệm điện vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật nội bộ và thi đua khen thưởng hằng năm.

Tìm hiểu tại một số cơ quan, đơn vị chúng tôi thấy, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu, các đơn vị đã rà soát, hoàn chỉnh, ban hành và tổ chức thực hiện hiệu quả quy định về sử dụng, bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế các trang thiết bị tiêu thụ điện tại cơ quan, đơn vị. Các đơn vị cũng đã tiến hành làm các biển bảng nhắc quân nhân tại các phòng ở, phòng làm việc như: Tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị điện; tận dụng tối đa chiếu sáng và thông gió tự nhiên, chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết, không sử dụng bóng đèn sợi đốt khi thay thế hoặc mua mới. Thay thế các đèn trang trí, đèn chiếu sáng hiện có bằng đèn tiết kiệm điện.

Ở Sư đoàn 316, số lượng sĩ quan trẻ chiếm khoảng 80% quân số cán bộ toàn Sư đoàn, nhu cầu sử dụng các trang thiết bị điện, điện tử phục vụ sinh hoạt và làm việc tăng. Để bắt kịp với các kỹ thuật công nghệ mới, phục vụ cho công việc cũng làm tăng lượng điện năng tiêu thụ, khiến cho việc bảo đảm điện theo tiêu chuẩn của Nghị định số 76 của Chính phủ đang gặp rất nhiều khó khăn, bất cập. Thượng tá Nguyễn Hồng Sơn, Chủ nhiệm Hậu cần – Kỹ thuật Sư đoàn 316 thông tin: Sư đoàn đã thực hiện phân nhánh đường điện hợp lý theo các phân khu chức năng tại các đơn vị, phân chia đường điện theo từng thiết bị để sử dụng đúng mục đích khi cần thiết, quản lý sử dụng bằng cầu dao và át-tô-mát. Tăng cường kiểm tra an toàn đường dây, phân chia phụ tải hợp lý tránh xảy ra chập cháy, mất an toàn. Sử dụng các loại thiết bị tiết kiệm điện thay thế cho các thiết bị đã cũ, tiêu tốn nhiều điện năng. Đối với đội ngũ cán bộ trẻ, có quân hàm thấp, Sư đoàn đã tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đã huy động nguồn quỹ tiết kiệm đơn vị để chi phí tiền điện, bảo đảm cho sĩ quan trẻ đủ điện phục vụ cho công việc và sinh hoạt.

Tại các trung đoàn, chế độ, tiêu chuẩn điện được phổ biến đến từng cán bộ, chiến sĩ; việc tuyên truyền, giáo dục đã làm chuyển biến thói quen khi sử dụng điện tiết kiệm. Các cơ quan, tiểu đoàn đều xây dựng quy định quản lý, sử dụng điện gắn với trách nhiệm của từng cá nhân. Trong đó, triệt để các giải pháp tiết kiệm điện, như: Tắt các thiết bị dùng điện không cần thiết khi ra khỏi phòng và cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị khi hết giờ làm việc; không để các thiết bị như máy tính, máy in, máy photocopy, tivi ở trạng thái chờ; tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tắt bớt đèn chiếu sáng khi số người làm việc trong phòng giảm; thiết kế, lắp đặt hệ thống chiếu sáng chung hợp lý; chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết và chỉ để chế độ làm mát từ 26-27 độ, tắt điều hòa 30 phút trước khi hết giờ làm việc; dùng quạt thay thế điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng.

Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý tiết kiệm điện đồng bộ, các cơ quan, đơn vị trong Quân khu đã huy động các nguồn lực để lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời trên mái nhà, hệ thống đun nước nóng từ năng lượng mặt trời để giảm tiêu thụ điện, tuyệt đối đảm bảo an toàn điện, qua đó góp phần cải thiện đời sống, sinh hoạt bộ đội.

Bài, ảnh: NGỌC CƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.