Chủ nhật Ngày 03 Tháng 03 Năm 2024, 10:34:50

Sôi nổi các hoạt động trình diễn di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh

Ngày đăng: 23/04/2023

QK2 Trong khuôn khổ các hoạt động  Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa du lịch Đất Tổ năm 2023, tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, Phú Thọ diễn ra Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh.

15 di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO ghi danh bao gồm: Nhã nhạc Cung đình Huế; Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; Dân ca quan họ Bắc Ninh; Ca trù; Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc; Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ; Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ; Hát ví-giặm Nghệ Tĩnh; Nghi lễ và trò chơi kéo co; Thực hành thờ Mẫu tam phủ của người Việt; Nghệ thuật bài chòi Trung bộ; Hát xoan ở Phú Thọ; Thực hành then Tày, Nùng, Thái; Nghệ thuật xòe Thái; Nghề làm gốm của người Chăm.

Đây là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức, có sự tham gia của hàng trăm nghệ nhân, người thực hành, cộng đồng chủ thể di sản văn hóa phi vật thể ở một số tỉnh, thành phố có di sản văn hóa phi vật thể; tại không các không gian văn hóa còn có nhiều sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP tiêu biểu của địa phương chính vì vậy sự kiện đã thu hút được đông đảo người dân đến tham quan.

Có mặt từ sáng sớm các học sinh Trường Tiểu học Tiên Dung, Tp. Việt Trì thích thú tham quan khu trưng bày ảnh nghệ thuật,…

… chăm chú theo dõi ca trù

… và Hát ví-giặm Nghệ Tĩnh

Không gian văn hóa của người dân vùng Đất Tổ

Các nghệ nhân phường Bạch Hạc, Tp. Việt Trì làm bánh giầy

Trình diễn Hát xoan

Không gian văn hóa của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Các nghệ sĩ từ Đắk Lắk say mê thể hiện các bài hát truyền thống

Nghệ nhân từ Ninh Thuận trình diễn làm gốm

Các sản phẩm được trưng bày tại các không gian văn hóa được đông đảo người dân quan tâm.

HOÀNG TRUNG (thực hiện)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.