Chủ nhật Ngày 24 Tháng 01 Năm 2021, 12:24:30

Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Ngày đăng: 31/12/2020

QK2 – Đúng dịp kỷ niệm 31 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tuổi trẻ Sư đoàn 316 đã sôi nổi tổ chức đợt diễn đàn thanh niên với chủ đề “Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ”.

Diễn đàn thanh niên “Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ” ở Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 148.

Tại Trung đoàn 148, đơn vị vừa tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống, dường như diễn đàn thanh niên được triển khai thêm phần ý nghĩa. Trung tá Nguyễn Trí Thanh, Chính ủy Trung đoàn chia sẻ, như một “duyên cơ”, đợt diễn đàn đúng dịp các chiến sĩ năm thứ hai của đơn vị chuẩn bị hoàn thành nghĩa vụ trở về các địa phương, chính vì thế, diễn đàn đợt này góp phần củng cố, thống nhất nhận thức và hành động, khẳng định chức năng, nhiệm vụ của Quân đội nhân dân Việt Nam và nhân lên niềm tự hào truyền thống và niềm tin trong mọi cán bộ, chiến sĩ trước khi hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương.

Trong cái lạnh khô giữa mùa đông, giữa khuôn viên đơn vị đẹp như “công viên chiến sĩ”, tuổi trẻ Tiểu đoàn 5 cùng đơn vị kết nghĩa là Trường THPT Nguyễn Văn Huyên tổ chức diễn đàn chu đáo và khá trọng thị. Sân khấu được chuẩn bị khá bắt mắt, các tiết mục văn nghệ thật “xôm”, MC được bồi dưỡng, luyện tập chu đáo nên lưu loát, tạo không khí sôi nổi ngay từ đầu. Cụm chủ đề đầu tiên, các chiến sĩ ôn lại bản chất, truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam, phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ. Chủ đề vừa nêu, lập tức “rừng” cánh tay xung phong trả lời. Các chiến sĩ trẻ đều khẳng định rõ bản chất, chức năng, nhiệm vụ, những nét truyền thống tiêu biểu của Quân đội và phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ.

Điểm đặc biệt, Tiểu đoàn vừa vinh dự làm nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận ở hai xã Tứ Quận và Thắng Quân, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang, những kỷ niệm, cảm nhận trong thời gian thực hiện nhiệm vụ dân vận cũng được các chiến sĩ sôi nổi chia sẻ trong diễn đàn. Chiến sĩ Lê Doãn Dương, Chi đoàn 5 cho biết, trong suốt thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự ở đơn vị và được trực tiếp giúp đỡ nhân dân, tôi cảm thấy tự hào hơn, trưởng thành hơn và hiểu sâu sắc thêm về tình quân dân cá nước. Tôi sẽ cố gắng giữ vững và phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời gian quân ngũ cũng như khi hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương. Câu hỏi, “Sự cần thiết phải giữ vững và phát huy danh hiệu, phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong giai đoạn hiện nay?” cũng được nhiều bạn trẻ quan tâm. Các bạn trẻ khẳng định sự cần thiết phải giữ vững và phát huy danh hiệu, phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ. Tuy nhiên trong thời gian gần đây có những hiện tượng vi phạm kỷ luật Quân đội, quy định của đơn vị, trong tuổi trẻ còn hút thuốc lá, mang mặc tác phong chưa nghiêm chỉnh… Đặc biệt phải phê phán hiện tượng tiêu xài lãng phí, tham gia lô đề… vì hiện tượng ấy rất dễ vi phạm nghiêm trọng bản chất truyền thống Quân đội và hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, dễ sa ngã vào tệ nạn xã hội.

       Ở cụm chủ đề “Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ”, các câu hỏi “Làm thế nào để thực hiện tốt Chỉ thị 855 của Quân ủy Trung ương “Về đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới”, nhiều câu hỏi về: “Tiêu chí phâm chất Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới; “Làm thế nào để học tốt Chỉ thị 855; “Suy nghĩ và hành động trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, khi các thế lực thù địch đẩy mạnh âm mưu chống phá,   bôi  nhọ hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ,”. “Kinh nghiệm và cách làm để giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ”… lần lượt được nêu lên và các chiến sĩ trẻ tranh luận để đi đến thống nhất, xác định trách nhiệm là phải học tập truyền thống, phát huy và vận dụng truyền thống, kinh nghiệm vào thực hiện nhiệm vụ. Cùng với nội dung tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, đấu tranh kiên quyết với các âm mưu, thủ đoạn, luận điệu xuyên tạc, hạ thấp uy tín của Quân đội, giữ gìn hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ ở mọi lúc mọi nơi, trong tham gia mạng xã hội…

Đại úy Triệu Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy Tiểu đoàn dự, chỉ đạo trực tiếp buổi diễn đàn chia sẻ, mặc dù rất nhiều công việc, nhưng tiểu đoàn ưu tiên dành thời gian cho cán bộ, chiến sĩ chuẩn bị diễn đàn chu đáo, hiệu quả nhất. Thực tế kết quả buổi diễn đàn cũng làm anh hài lòng bởi các chiến sĩ trẻ trở nên tự tin, nhận thức thông suốt, sôi nổi.

Trung tá Phạm Hồng Dự, Phó Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn cho biết, không riêng ở Trung đoàn 148, đợt diễn đàn này được tổ chức sâu rộng trong toàn Sư đoàn và có thể coi là màn “khởi động” năm 2021 của tuổi trẻ đơn vị hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống vẻ vang của Sư đoàn (01/5/1951-01/5/2021). Diễn đàn được tổ chức ở hai cấp chi đoàn và liên chi đoàn, là cơ hội để tiếp tục quán triệt, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhất là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sư đoàn lần thứ XVI, Đảng bộ Quân khu lần thứ IX và Đảng bộ Quân đội lần thứ XI về phương hướng xây dựng Quân đội, gắn với nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và chức trách nhiệm vụ được giao. Để đạt hiệu quả, chất lượng tốt, Sư đoàn chỉ đạo mỗi đoàn cơ sở định hướng các chi đoàn, liên chi đoàn làm trước, triệu tập cán bộ các đơn vị còn lại dự rút kinh nghiệm và tổ chức đồng loạt. Tổ chức diễn đàn đã tạo được không khí dân chủ, cởi mở, khêu gợi để cán bộ, đoàn viên nói lên những suy nghĩ, quan điểm của bản thân một cách thoải mái. Đợt diễn đàn đạt mục đích, yêu cầu đề ra và trở thành một trong những hoạt động thiết thực của tuổi trẻ đơn vị chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Bài, ảnh: VIỆT LONG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *