Chủ nhật Ngày 11 Tháng 04 Năm 2021, 10:38:44

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Ngày đăng: 24/02/2021

QK2 – Năm 2021, các tỉnh trên địa bàn Quân khu được giao tuyển chọn và gọi gần 10.000 thanh niên nhập ngũ bàn giao cho các đơn vị quân đội thuộc Quân khu và Bộ Quốc phòng. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ (CDNN), song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của cấp uỷ, chính quyền địa phương; tích cực, chủ động tham mưu hiệu quả của cơ quan quân sự các cấp, công tác tuyển chọn và gọi CDNN năm nay tiếp tục được các địa phương trên địa bàn Quân khu thực hiện chặt chẽ và đúng quy định.

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu gặp gỡ, động viên thanh niên huyện Na Hang (Tuyên Quang) lên đường nhập ngũ năm 2020.

Những ngày đầu năm mới, gia đình thanh niên Ma Văn Hiển xã Xuân Quang (Chiêm Hoá, Tuyên Quang) vui mừng được đón các đoàn khách đến thăm, động viên, tặng quà, bởi chỉ ít hôm nữa chàng thanh niên dân tộc Tày này sẽ tạm xa gia đình và người thân để bước vào học tập, thử thách trong môi trường mới. Được biết, ngay sau khi tốt nghiệp Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam trở về quê hương, Ma Văn Hiển rất tích cực tham gia các phong trào do địa phương tổ chức, em được bầu làm bí thư chi đoàn, kiêm thôn đội trưởng thôn Làng Bình, xã Xuân Quang. Tình nguyện viết đơn nhập ngũ, Hiển cho rằng khoảng thời gian được rèn luyện, thử thách trong quân ngũ sẽ giúp em trưởng thành hơn để có thể tự lập và góp sức xây dựng quê hương.

Được sự khích lệ, động viên từ gia đình, thanh niên Vi Mạnh Thành, xã Thổ Bình (Lâm Bình, Tuyên Quang) tình nguyện viết đơn nhập ngũ. Tốt nghiệp Đại học Công đoàn, chuyên ngành Luật với tấm bằng loại Khá, Thành gác lại nhiều cơ hội tìm công việc phù hợp với ngành học để quyết tâm vào bộ đội. Trò chuyện với chúng tôi, Vi Văn Thành thổ lộ: Thanh niên bây giờ có rất nhiều thứ cám dỗ, khi được rèn luyện thử thách trong môi trường quân ngũ sẽ giúp chúng em có định hướng tương lai tốt, vượt qua sự cám dỗ của xã hội để trưởng thành hơn. Em cảm thấy rất vinh dự, tự hào bởi thời gian tới em sẽ trở thành chiến sĩ mới của Sư đoàn 316.

Theo Đại tá Trần Văn Du, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Tuyên Quang, năm nay Tuyên Quang được giao tuyển chọn và gọi 950 công dân nhập ngũ bàn giao cho các đơn vị Quân đội; hơn 200 công dân bàn giao cho lực lượng Công an. Bên cạnh việc tuyên truyền sâu rộng Luật Nghĩa vụ quân sự, cơ quan quân sự các địa phương tỉnh Tuyên Quang còn tích cực tham mưu với cấp uỷ, chính quyền, hội đồng nghĩa vụ quân sự cùng cấp lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả công tác tuyển chọn và gọi CDNN, thực hiện “tròn khâu”, tuyển người nào chắc người đó, tỉnh chú trọng tuyển chọn công dân có trình độ đại học, cao đẳng. Quá trình tổ chức thực hiện luôn bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ, đúng luật.

Đại tá Trần Văn Du cho biết thêm: Đối với trường hợp công dân tình nguyện viết đơn nhập ngũ đều được cấp uỷ, chính quyền địa phương tặng giấy khen. Các địa phương trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động tạo khí thế sôi nổi trước khi quân nhân lên đường nhập ngũ, Tuyên Quang chú trọng xây dựng lực lượng thường trực, củng cố lực lượng DBĐV và tạo nguồn cán bộ cơ sở cho địa phương sau này.

Mùa tuyển quân năm nay tỉnh Lai Châu được giao tuyển chọn và gọi 700 công dân nhập ngũ bàn giao cho Trung đoàn 880 (Bộ CHQS tỉnh Lai Châu), Trung đoàn 82 và Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh; 150 công dân bàn giao cho các đơn vị Công an. Đại tá Nguyễn Ngọc Lương, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Lai Châu cho biết: Thời gian qua Bộ CHQS tỉnh chú trọng công tác hiệp đồng giữa các địa phương và đơn vị nhận quân, gắn với phòng chống dịch Covid-19. Để năm 2021 và những năm tiếp theo khi nhập ngũ công dân có chứng minh nhân dân (CMND) hoặc thẻ căn cước công dân mang theo, Bộ CHQS tỉnh đề nghị Ban giám đốc công an tỉnh Lai Châu chỉ đạo công an các huyện, thành phố rà soát và làm bổ sung CMND, thẻ căn cước công dân cho số công dân chuẩn bị nhập ngũ còn thiếu, Lai Châu chú trọng lựa chọn, đào tạo nguồn cán bộ cơ sở cho địa phương, thăm hỏi, động viên, tặng quà trước khi công dân lên đường nhập ngũ.

Theo Đại tá Phí Mạnh Cảnh, Trưởng phòng Quân lực Quân khu, thời gian qua, Bộ CHQS các tỉnh trên địa bàn Quân khu chủ động, tích cực trong công tác tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương; hội đồng NVQS các cấp ban hành đầy đủ hệ thống văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyển quân năm 2021. Công tác đăng ký quản lý nguồn được các địa phương đặc biệt chú trọng, nhiều địa phương cử cán bộ trực tiếp về các trường đại học, cao đẳng để xác minh, kết luận từng trường hợp thuộc diện tạm hoãn nhập ngũ, tạo sự công bằng, đồng thuận trong nhân dân. Theo chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu tại các địa điểm giao, nhận quân năm nay các địa phương chú trọng gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19 để ngày hội tòng quân thực sự trở thành ngày hội của tuổi trẻ.

Bài, ảnh: MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *