Chủ nhật Ngày 03 Tháng 07 Năm 2022, 12:21:59

Quân khu Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất

Ngày đăng: 19/10/2016

QK2 – Sáng 19-10, Quân khu đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống LLVT Quân khu (19-10-1946 / 19-10-2016) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất – phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Huân chương Quân công hạng Nhất tặng LLVT Quân khu.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Huân chương Quân công hạng Nhất tặng LLVT Quân khu.

Chủ tịch nước trao tặng LLVT Quân khu bức tranh “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.

Chủ tịch nước trao tặng LLVT Quân khu bức tranh “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.

Tới dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; Trung tướng Phan Văn Giang, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Ủy viên Thường vụ QUT.Ư, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; các Mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng LLVT nhân dân; đại biểu Tùy viên Quân sự nước CHDCND Lào tại Việt Nam; đại biểu Ban Chỉ đạo Tây Bắc; các Quân khu, Quân chủng, Binh chủng, Học viện, Nhà trường; các đồng chí nguyên là Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu; các tướng lĩnh đã và đang công tác trong LLVT Quân khu; lãnh đạo các tỉnh trên địa bàn và đông đủ lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc Quân khu.

 Thiếu tướng Trịnh Văn Quyết, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu đọc diễn văn kỷ niệm.


Thiếu tướng Trịnh Văn Quyết, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu đọc diễn văn kỷ niệm.

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống LLVT Quân khu 2 (19-10-1946 / 19-10-2016) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất.

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống LLVT Quân khu 2 (19-10-1946 / 19-10-2016) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất.

Diễn văn kỷ niệm do Thiếu tướng Trịnh Văn Quyết, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu trình bày đã nêu rõ: Ngày này cách đây 70 năm, để đáp ứng yêu cầu bức thiết của nhiệm vụ cách mạng, LLVT Chiến khu 10 – Tiền thân của LLVT Quân khu 2 đã được thành lập. Ra đời và lớn lên trong phong trào cách mạng của quần chúng, dưới sự lãnh đạo, giáo dục, rèn luyện của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; được các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, đồng bào các dân tộc Tây Bắc và nhân dân cả nước hết lòng thương yêu, đùm bọc và sự giúp đỡ chí tình của các đơn vị bạn trong toàn quân, LLVT Quân khu 2 đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, hy sinh, mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu, lập nhiều chiến công vang dội. Nổi bật là qua các cuộc kháng chiến, LLVT Quân khu 2 đã có những đóng góp to lớn, quan trọng cùng với quân và dân cả nước làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954 lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu và tham gia đánh trận mở màn, giải phóng Buôn Mê Thuật có ý nghĩa then chốt, tạo thế và lực để cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử giành thắng lợi, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, trong mỗi thời kỳ, giai đoạn cách mạng, dù trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn, gian khổ, nhưng lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sỹ LLVT Quân khu 2 đã luôn giữ vững và phát huy bản chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, trung thành vô hạn với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Với những chiến công và thành tích đặc biệt xuất sắc, LLVT Quân khu 2 đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 2 Huân chương Sao vàng, 2 Huân chương Hồ Chí Minh; 1 Huân chương Độc lập; 2 Huân chương Quân công hạng Nhất…cùng hàng trăm tập thể, hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ được tặng thưởng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý khác.

Trao Huân chương Quân công hạng Nhất cho LLVT Quân khu 2, Chủ tịch nước đề nghị cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu phải luôn nhận rõ tình hình, nắm chắc nhiệm vụ; quán triệt, thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, quan điểm, đường lối quân sự, quốc phòng của Đảng, Nhà nước; nhất là Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”; Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, làm cơ sở để xây dựng LLVT Quân khu vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Thường xuyên dự báo, đánh giá chính xác tình hình quốc phòng- an ninh (QP-AN) để có đối sách phù hợp, kịp thời xử lý thắng lợi các tình huống, không để bị động, bất ngờ. Chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 28-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành KVPT vững chắc trong tình hình mới. Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với củng cố QP-AN; xây dựng LLVT Quân khu vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước, chế độ và nhân dân, quyết tâm bảo vệ thành quả cách mạng; giữ vững và phát huy phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, tăng cường đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân. Tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy Đảng gắn với thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) về xây dựng Đảng và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng các tổ chức đảng TSVM và đội ngũ cán bộ, đảng viên có chất lượng ngày càng cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thiếu tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng, Phụ trách Tư lệnh Quân khu bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân dành cho cán bộ, chiến sỹ LLVT Quân khu. Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu xin hứa sẽ ghi nhớ và lĩnh hội đầy đủ những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước, cụ thể hóa thành nghị quyết, chương trình hành động sát thực, để lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng LLVT Quân khu ngày càng phát triển vững mạnh, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Tin, ảnh: PV

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *