Chủ nhật Ngày 03 Tháng 03 Năm 2024, 10:21:41

Quân khu 2 đón tiếp đoàn Sĩ quan trẻ các Lực lượng vũ trang cách mạng Cu-ba

Ngày đăng: 29/11/2023

QK2 – Sáng 29-11, Quân khu 2 tổ chức đón Đoàn sĩ quan trẻ các Lực lượng vũ trang (LLVT) cách mạng Cu-ba do Thiếu tướng Marcelo Perez, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ các LLVT cách mạng Cu-ba làm trưởng đoàn đến thăm Bộ Tư lệnh Quân khu 2 và Lữ đoàn Công binh 543. Tham gia đoàn công tác có 19 sĩ quan trẻ đến từ các binh chủng của LLVT cách mạng Cu-ba. Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính uỷ Quân khu 2 chủ trì buổi tiếp. Cùng dự có Thiếu tướng Nguyễn Sơn Hà, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái chủ trì đón đoàn, tặng hoa chào mừng Thiếu tướng Marcelo Perez.

Quang cảnh buổi tiếp tại Sở Chỉ huy Quân khu 2.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái và Thiếu tướng Marcelo Perez trao quà tặng lưu niệm giữa 2 bên tại buổi giao lưu.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái giới thiệu khái quát bề dày truyền thống 77 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của LLVT Quân khu 2 gắn liền với các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, nổi bật là Chiến dịch Điện Biên Phủ 1954 và tham gia làm nhiệm vụ quốc tế, bảo vệ chủ quyền biên giới. Trải qua các cuộc chiến đấu, Quân khu 2 có 316 tập thể và 116 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Hiện nay, lực lượng sĩ quan trẻ của Quân khu chiếm gần 50% tổng số sĩ quan, là lực lượng nòng cốt trong xây dựng và thực hiện các nhiệm vụ của Quân khu. Kế thừa và phát huy truyền thống của Quân đội, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu luôn SSCĐ, hy sinh cho độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, xứng đáng với lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Đoàn Sĩ quan trẻ các LLVT cách mạng Cu-ba chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Quân khu 2.

Đoàn sĩ quan trẻ Cu-ba tìm hiểu về cội nguồn dân tộc Việt Nam tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng.

Nhân dịp này, đồng chí Phó Chính ủy Quân khu 2 trân trọng cảm ơn tình cảm, sự giúp đỡ to lớn của Chính phủ và Nhân dân Cu-ba dành cho Việt Nam trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc trước đây và trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước hiện nay. Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái mong muốn, qua chuyến thăm này, đội ngũ sĩ quan trẻ các LLVT cách mạng Cu-ba và Quân khu 2 có điều kiện trao đổi kinh nghiệm, hiểu biết, học hỏi lẫn nhau, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mỗi nước trong tình hình mới.

Quang cảnh buổi giao lưu tại Lữ đoàn Công binh 543 (Quân khu 2).

Thay mặt đoàn sĩ quan trẻ Cu-ba, Thiếu tướng Marcelo Perez bày tỏ vui mừng được tới thăm, giao lưu với các sĩ quan trẻ của Quân khu 2. Đồng chí Marcelo Perez bày tỏ, Đoàn tới Việt Nam với rất nhiều sự kỳ vọng và mong đợi. Mỗi khi nhắc đến Việt Nam, mỗi người dân Cu-ba đều cảm thấy tự hào và ngưỡng mộ, đặc biệt về lòng dũng cảm mà dân tộc Việt Nam đã thể hiện trong các cuộc chiến tranh giành độc lập; ấn tượng với sự kiên định, bền bỉ, trí thông minh và gan dạ của nhân dân Việt Nam trong các cuộc chiến tranh giành độc lập và bảo vệ chế độ XHCN. Đồng thời khẳng định, những thành quả của Việt Nam đạt được đã và đang truyền cảm hứng to lớn cho nhân dân Cu-ba, giống như dân tộc Việt Nam đã làm để chống lại các nước đế quốc. Đồng chí cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, thắm tình đồng chí, hữu nghị anh em của LLVT Quân khu 2 dành cho đoàn, góp phần vun đắp hơn nữa tình cảm đặc biệt giữa hai nước, hai Quân đội, cũng như ý nghĩa mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Cu-ba mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel-Castro đã dầy công vun đắp. Đồng thời nhắc lại câu nói bất hủ của Chủ tịch Fidel- Castro: “Vì Việt Nam, Cu-ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Tình bạn Cu-ba – Việt Nam muôn năm!

Tin, ảnh: TRỌNG HÙNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.