Thứ năm Ngày 21 Tháng 02 Năm 2019, 12:57:40

Phát huy tối đa năng lực, trí tuệ, vai trò xung kích của đội ngũ cán bộ, sĩ quan trẻ    

Ngày đăng: 15/05/2018

QK2 – Buổi tọa đàm cán bộ, sĩ quan trẻ năm 2018 của Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc diễn ra trong bầu không khí dân chủ, cởi mở và thẳng thắn. Các ý kiến tham luận không ngần ngại chỉ rõ những mặt còn hạn chế, yếu kém về nhận thức cũng như hành động của một số cán bộ, sĩ quan trẻ trong đơn vị thời gian vừa qua, từ đó đề xuất những biện pháp, cách làm hiệu quả nhằm khắc phục dứt điểm những tồn tại, góp phần xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện.

Các đại biểu cùng nhau trao đổi kinh nghiệm công tác tại buổi tọa đàm cán bộ, sĩ quan trẻ Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc.

Báo cáo đề dẫn buổi tọa đàm cán bộ, sĩ quan trẻ Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc năm 2018 do Thượng tá Nguyễn Minh Đường, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh khẳng định: Trong thời gian gần đây, tinh thần trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, sĩ quan trẻ trong đơn vị có thời điểm chưa cao, khi gặp khó khăn, vất vả còn biểu hiện nhụt chí, ngại phấn đấu, rèn luyện; nhiều đồng chí thiếu tinh thần chủ động trong công việc, tác phong đơn giản, qua loa đại khái, thiếu sâu sát, chưa tích cực học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ. Cá biệt, còn có đồng chí thiếu tinh thần trách nhiệm, vi phạm kỉ luật quân đội, quy định của đơn vị phải xử lí…

Trước thực trạng trên, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tuyến, Trợ lí tham mưu Ban CHQS huyện Vĩnh Tường cho rằng, nguyên nhân chính của những tồn tại nêu trên là do một bộ phận cán bộ, sĩ quan trẻ hiện nay sớm có biểu hiện thích hưởng thụ, dựa dẫm, ỷ lại vào người khác, thiếu ý chí phấn đấu vươn lên. Để từng bước trưởng thành, tiến bộ, mỗi đồng chí cán bộ, sĩ quan trẻ phải thường xuyên làm chủ bản thân, tích cực tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu, nêu cao tinh thần tự học, tự rèn, không ngừng hoàn thiện bản thân, tuyệt đối không bị cám dỗ bởi những vật chất và thú vui tầm thường. Phải luôn xác định “Tuổi trẻ chỉ có thể là cống hiến”. Bên cạnh đó, trong quá trình công tác, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị cũng cần đánh giá đúng phẩm chất, năng lực, động cơ phấn đấu của từng đồng chí để bồi dưỡng, giúp đỡ, phân công nhiệm vụ sao cho phù hợp.

Đại úy Phạm Xuân Bắc, Trợ lý chính trị Ban CHQS huyện Tam Dương cũng gây chú ý khi đề cập đến những tác hại của việc sử dụng internet không đúng mục đích của nhiều cán bộ, sĩ quan trẻ. Anh khẳng định, sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật, nhất là internet đã đem lại nhiều tiện ích cho cuộc sống, đáp ứng kịp thời nhu cầu tiếp nhận, trao đổi thông tin của con người. Tuy nhiên, thực trạng đáng lo ngại hiện nay là không ít các bạn trẻ dành quá nhiều thời gian cho việc sử dụng các trang mạng xã hội, thậm chí một số đồng chí có biểu hiện “sống ảo”. Điều này vừa làm mất thời gian, vừa tổn hại hại sức khỏe, kéo theo sự chểnh mảng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, vi phạm nền nếp, chế độ quy định của đơn vị…

Buổi tọa đàm còn ghi nhận thêm nhiều ý kiến đóng góp vào việc xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện; đồng thời thẳng thắn phê bình những thói hư, tật xấu của một số ít cán bộ, sĩ quan trẻ trong đơn vị thời gian vừa qua, như: Vay nặng lãi quá khả năng chi trả, chơi lô đề, cờ bạc, vắng mặt trái phép… gây ảnh hưởng không tốt đến uy tín của bản thân và đơn vị. Để giải quyết bài toán này, đa số cán bộ, sĩ quan trẻ tham gia buổi tọa đàm đều nhất trí cho rằng, trong quá trình công tác, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị cần thường xuyên nắm bắt kịp thời diễn biến tư tưởng bộ đội, giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, sĩ quan trẻ có cơ hội phấn đấu, trưởng thành. Bên cạnh đó, đơn vị cũng cần xử lí kiên quyết những biểu hiện tiêu cực, tuyệt đối không bao che, dung túng, tránh bệnh thành tích, góp phần làm trong sạch đội ngũ.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Hoàng Nam Trung, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, lực lượng cán bộ, sĩ quan trẻ thuộc Bộ CHQS tỉnh cơ bản được đào tạo chính quy tại các học viện, nhà trường trong quân đội, là đội ngũ cán bộ trực tiếp tham gia công tác quản lí, giáo dục, huấn luyện, tham mưu giúp chỉ huy thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại các cơ quan, đơn vị. Nhiều năm trở lại đây, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh cùng với cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị thường xuyên quan tâm, chăm lo, có nhiều chủ trương, biện pháp nhằm phát huy tối đa năng lực, trí tuệ, vai trò xung kích của đội ngũ cán bộ, sĩ quan trẻ. Những đồng chí có động cơ phấn đấu tốt luôn được đề bạt, bổ nhiệm kịp thời vào các vị trí phù hợp, được tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình công tác. Do đó, cơ bản đội ngũ cán bộ, sĩ quan trẻ của đơn vị đều yên tâm công tác, xác định tốt nhiệm vụ, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *