Thứ hai Ngày 25 Tháng 03 Năm 2019, 04:25:45

Niềm vui trên Pải Chư Phìn

Ngày đăng: 10/05/2018

Từ trung tâm TP Hà Giang (Hà Giang), chúng tôi cùng cán bộ, nhân viên Công ty Tây Bắc vượt cổng trời Quản Bạ lên với cô và trò điểm trường mầm non Pải Chư Phìn, xã Bát Đại Sơn. Quãng đường từ trung tâm xã đến điểm trường chưa đến mười cây số, nhưng chúng tôi phải mất cả giờ đồng hồ vừa đi bộ, vừa phải “tăng bo” bằng xe máy trên con đường lởm chởm đá tai mèo.

Ban Giám đốc Công ty Tây Bắc và cấp ủy, chính quyền địa phương cắt băng khánh thành lớp học bán trú Pải Chư Phìn, xã Bát Đại Sơn.

Bát Đại Sơn là xã vùng cao biên giới ở phía đông bắc của huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, tiếp giáp với huyện Ma Ly Pho, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Xã có 617 hộ dân với trên 3.200 nhân khẩu, trong đó người dân tộc Mông chiếm 75%; tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm hơn 80%, đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn còn gặp rất nhiều khó khăn. Cả xã có 3 trường học và một trường mầm non, nằm rải rác ở 7 điểm bản.

Chia sẻ với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Lả, Hiệu trưởng Trường Mầm non Bát Đại Sơn cho biết, điểm trường bản Pải Chư Phìn có 37 học sinh, 100% là con em đồng bào dân tộc Mông, chủ yếu ở bán trú. Trước đó, các cháu phải ăn ở, sinh hoạt, học tập trong điều kiện vô cùng khó khăn, vất vả, lớp học được dựng tạm bợ bằng phên nứa, mái lá, mỗi khi trời mưa to gió lớn, thì ướt dột tứ bề, trong nhà cũng như ngoài sân, mùa hè oi nồng, ngột ngạt, mùa đông gió lùa lạnh đến thấu xương.

Thấu hiểu sự khó khăn, nhọc nhằn của cô và trò nhà điểm trường mầm non Pải Chư Phìn, Chi nhánh Hà Nội, Công ty Tây Bắc đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Quân khu và cấp ủy, chính quyền địa phương thống nhất phương án xây dựng tặng nhà trường 3 gian lớp học bán trú với tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng, gồm một phòng học, một phòng sinh hoạt chuyên môn của giáo viên, tổng diện tích 100m2, được trích từ nguồn quỹ vốn của đơn vị. Công trình được thiết kế theo phương án lắp ghép bằng hệ thống khung thép, lợp tôn chống nóng, vách tường bằng tôn xốp, nền gạch đá granit.

          Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Đỗ Trọng Thủy, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Tây Bắc cho biết, trong thời gian thi công công trình khoảng gần hai tháng, đơn vị gặp rất nhiều khó khăn, thử thách. Do chưa có đường ô tô, nên quá trình vận chuyển vật liệu, cán bộ, nhân viên của đơn vị, phối hợp cùng nhân dân chủ yếu phải đi bộ, hoặc “tăng bo” bằng xe gắn máy, quãng đường có nhiều dốc cao, cua gấp, trời mưa trơn trượt. Tuy nhiên, bằng tất cả tình cảm, trách nhiệm của “Bộ đội Cụ Hồ” với cháu học sinh nơi vùng cao biên giới, cùng với sự chung tay, góp sức của các cấp, các ngành, nhân dân địa phương và thầy trò nhà trường, công trình đã hoàn thành theo đúng kế hoạch, bảo đảm chất lượng, an toàn tuyệt đối, tiết kiệm và hiệu quả.

Được biết, bên cạnh nhiệm vụ sản xuất – kinh doanh, xây dựng công trình quốc phòng, nhiều năm trở lại đây, Công ty Tây Bắc cũng thường xuyên phối hợp với các cấp, các ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn Quân khu tiến hành nhiều hoạt động quên góp, ủng hộ, tặng quà đối tượng chính sách, hộ nghèo; tích cực hưởng ứng, tham gia có hiệu quả vào phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, với tổng kinh phí hàng tỷ đồng.

Cô Nguyễn Thị Lả, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Bát Đại Sơn phấn khởi cho biết: “Lớp học bán trú được hoàn thành và đưa vào sử dụng là món quà vô cùng ý nghĩa dành tặng các cháu học sinh còn nhiều gian khó ở điểm bản Pải Chư Phìn, Bát Đại Sơn chúng tôi. Chưa bao giờ các cháu học sinh nơi đây được ăn, ở, sinh hoạt, học tập trong một công trình khang trang, kiên cố như vậy. Từ nay, cô và trò chúng tôi không còn phải lo lắng mỗi khi trời mưa to gió lớn. Tình cảm của Bộ đội Cụ Hồ dành cho cô và trò nhà trường thật đáng quý”.

Chị Thào Thị Máy, bản Pải Chư Phìn, xã Bát Đại Sơn vui vẻ dẫn cô con gái nhỏ của mình là cháu Hầu Thị Thanh Thảo, lớp mầm non 5 tuổi đi vòng quanh lớp học, mải miết ngắm nhìn công trình bộ đội trao tặng dân bản, chị xúc động bày tỏ: “Nhà tôi cách trường xa lắm, đi nửa ngày mới tới nơi. Trước đây, lớp học tạm bợ, chật chội, giường không đủ nằm, chăn không đủ ấm, các con mình vất vả lắm cán bộ à. Bây giờ được các chú bộ đội Quân khu 2 làm tặng nhà, các cô, các bác ở địa phương tặng lại cho chăn ấm, sách bút, thì con chúng tôi không lo bị lạnh nữa, dân bản mình biết ơn Bộ đội Cụ Hồ nhiều lắm”.

Chia tay cô và trò điểm trường Pải Chư Phìn, xã Bát Đại Sơn, chúng tôi nhớ mãi những chia sẻ chân tình của Đại tá Phạm Văn Án, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công ty Tây Bắc: Đây là món quà nhỏ, thể hiện tấm lòng, tình cảm chúng tôi muốn dành tặng các cháu học sinh ở địa bàn đặc biệt khó khăn. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn Quân khu tiến hành khảo sát, hỗ trợ các điểm trường còn nhiều khó khăn, nhằm chia sẻ với đồng bào các dân tộc nơi vùng cao biên giới, góp phần chắp cánh những ước mơ tuổi thơ.

Bài, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *