Chủ nhật Ngày 03 Tháng 03 Năm 2024, 11:26:06

Những chú Mèo đáng yêu

Ngày đăng: 22/01/2023

QK2 – Khu tăng gia của Đại đội phòng không nằm ở chân đồi, cũng có thể tạm gọi mô hình V.A.C điển hình của Trung đoàn. Vườn rau mùa nào thức ấy. Ao cá cũng rộng hàng sào, cá trắm từng đàn lùi lũi bơi. Chuồng có lợn, gà vài chục con. Sản phẩm tăng gia đủ để cán bộ, chiến sĩ Phòng không không phải ra chợ. Năm ngoái, khi đại dịch Covid-19 đang đe dọa, sản phẩm tăng gia còn hỗ trợ đơn vị khác và mấy gia đình nhà dân gần đơn vị.

Chiến sĩ Nam được điều động về bộ phận nuôi quân. Hằng ngày, ngoài việc cơm nước, Nam còn hướng dẫn các chiến sĩ khác thay phiên tăng cường chăm sóc gà, lợn và cắt cỏ nuôi cá. Bộ đội mà cũng bận bịu như ở gia đình nhà nông. Ban đầu, Nam cũng thấy ngài ngại với công việc, trong khi các chiến sĩ khác được tung tăng trên tháp pháo thì Nam lại đầu tắt mặt tối với bình chủng nồi niêu, xoong chảo và gà, cá, lợn. Nhưng rồi được các cán bộ động viên, dần dần Nam thấy yêu thích công việc của mình. Mỗi lần được các đồng đội khen ăn ngon, lại được ăn rau, ăn gà, cá sạch, sức khỏe đảm bảo cho nhiệm vụ, Nam thấy hạnh phúc và tự hào với công việc.

Có câu chuyện này làm Nam nhớ mãi. Số là hồi cuối năm ngoái, khi dịch Covid-19 trên địa bàn còn đang phức tạp, thì chuồng gà và vườn rau lại xảy ra sự cố. Trong chuồng gà, hai đàn gà con mới xuống ổ thì những chú gà con qua mỗi đêm lại tự nhiên hao đi. Một vài con như bị tác động thủng ruột. Nam thương và xót lắm. Hằng sáng, đi vòng quanh xem xét, qua luống su hào của Trung đội pháo 1 thấy mấy củ su hào bị khoét thân củ khi đang vào độ mỡ màng. Ra bờ ao, vài con gà nhép nổi trên mặt nước… Phán đoán một hồi, Nam kết luận, thủ phạm là lũ chuột đồng. Làm thế nào nhỉ!!!?

Buổi chiều, Nam đeo khẩu trang, mang ít rau vào tặng nhà bà Thìn cạnh đơn vị. Nghe Nam phân trần, bà Thìn bảo: “Lũ chuột đồng tinh ranh lắm, cắn cả gà. Tối qua mèo cái nhà cô còn bắt được cả hai con chuột to đùng”. Sẵn đàn mèo con của nhà đã có thể tách mẹ, bà Thìn tặng cho Nam hai chú mèo khoang và dặn: “Con về lấy dây vải mềm buộc để giữ mèo cạnh ổ gà, rồi chăm chút cho chúng bắt chuột. Chỉ cần tiếng mèo kêu là chuột đã sợ rồi”.

Thế là từ ấy, mô hình chuồng của Đại đội được biên chế thêm hai chú mèo, có nhiệm vụ canh, bắt chuột đêm. Nam tự tay chăm cho mèo. Ban đầu còn buộc cạnh ổ gà, sau mèo coi đó là nhà của chúng. Và quả nhiên từ khi có mèo, đàn gà và vườn rau an toàn tuyệt đối.

Thời gian thoi đưa, mấy tháng sau, hai chú mèo khoang đã trở thành hai chàng và nàng mèo khỏe khoắn, chúng quấn quýt bên đàn gà và các chiến sĩ tăng gia. Một năm sau, mùa thu vừa rồi, cô nàng mèo sinh hạ được một bầy mèo sáu con vô cùng đáng yêu. Chúng trở thành những con vật vô cùng thân thiết ở khu tăng gia.

Đầu Xuân Quý Mão này, chiến sĩ Nam hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Trở về   gia đình, cùng với tấm bằng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua”, Nam mang theo đôi mèo khoang từ khu tăng gia của đơn vị. Đấy là quà dành cho em gái nhỏ của Nam ở nhà.

BINH NHẤT

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.