Thứ hai Ngày 22 Tháng 04 Năm 2024, 03:24:20

Mùa xuân khởi sắc

Ngày đăng: 05/02/2019

QK2 – Mùa Xuân đến khép lại năm cũ, mỗi người nhìn lại thành quả sau một chu kỳ quay của trái đất để chiêm nghiệm, đúc rút bài học. Năm 2018 khép lại với nhiều thông điệp vui. Có lẽ, niềm hân hoan đầu tiên phải kể đến đấy là những thành tựu về tăng trưởng kinh tế đạt 7,08% – một thông điệp vừa ấn tượng, vừa là tín hiệu lạc quan. Ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đánh giá rằng, trong bối cảnh quốc tế không mấy thuận lợi, trong nước nhiều vấn đề làm hạn chế nền kinh tế, nhưng con số tăng trưởng cao nhất trong thập niên qua mà Việt Nam có được chính nhờ sự lắng nghe, sự đổi mới trong điều hành của Chính phủ, của bộ máy chính quyền. 
Kinh tế là cuộc sống. Kinh tế tăng trưởng sẽ giúp cuộc sống người dân ngày càng được cải thiện, có điều kiện để củng cố sức mạnh phát triển, nguồn lực cho nền quốc phòng – an ninh. Bên cạnh đó, chất lượng tăng trưởng kinh tế được cải thiện, chuyển dần sang tăng trưởng chiều sâu, tạo tiền phát triển.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 98 trong phút giao thừa.

Cha ông ta đã đúc kết rằng: “Có an cư mới lạc nghiệp”. Suy rộng ra, quốc gia nào cũng vậy, có ổn định người dân mới yên tâm làm ăn, có yên ổn thì đất mước mới cường thịnh. Tình hình thế giới diễn biến phức tạp, khó lường. Nhiều khu vực, nhiều quốc gia liên tục có biến cố: Chiến tranh, biểu tình, khủng bố, khủng hoàng kinh tế – tài chính, thiên tai thảm họa, sóng thần… Còn ở Việt Nam cũng nhiều khó khăn tiếp diễn và có nhiều nguy cơ phức tạp. Tuy nhiên, tựu chung lại đất nước ổn định, đấy là tiền đề để phát triển. Chẳng thế mà tiếp nối thành công của năm APEC 2017, năm qua Việt Nam đăng cai tổ chức thành công Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN, thu hút đông đảo các chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp hàng đầu thế giới, thảo luận về những xu hướng lớn trong cuộc cách mạng 4.0; đúng với xu hướng phát triển của các nước ASEAN trong đó có Việt Nam, nơi có nhiều tiềm năng để tận dụng những cơ hội mà cách mạng 4.0 mang lại. Bởi vậy, không chỉ tăng trưởng GDP cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây mà bức tranh kinh tế Việt Nam năm qua còn nhiều điểm sáng khác. Sản phẩm của một tập đoàn ô tô Việt Nam ra mắt, ghi tên Việt Nam trên bản đồ sản xuất ô tô thế giới. Việt Nam đón 15 triệu lượt khách đến tham quan, du lịch, chứng tỏ, dải đất hình chữ S này có nhiều điều kiện, tạo cơ chế và người dân mở lòng thân thiện, mến khách. Và trên hết là đất nước ổn định, thanh bình, đủ sức thu hút du khách quốc tế.
Những ngày cuối cùng của năm cũ, Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực. Tham gia CPTPP có 11 nước châu Mỹ, châu Á và châu Đại Dương, tạo nên một vùng mậu Việc Việt Nam sớm phê chuẩn CPTPP đã thể hiện cam kết mạnh mẽ đối với đổi mới và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; khẳng định vai trò và vị thế địa – chính trị quan trọng của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á cũng như châu Á – Thái Bình Dương. CPTPP mở ra cơ hội lớn để Việt Nam kết nối với các nền kinh tế lớn trên thế giới. Tuy nhiên, doanh nghiệp Việt cũng sẽ phải đối mặt sức ép cạnh tranh trong “cuộc chơi” CPTPP. 
Còn nhiều con số ấn tượng nữa nhưng không thể không nhắc tới thành tựu một “Mùa Vàng Bóng đá”. Với người hâm mộ thể thao yêu trái bóng tròn, thì bóng đá là môn “Thể thao Vua”; “ăn bóng đá, ngủ đá bóng” là việc thường tình. Tuy nhiên, năm 2018, niềm vui và tình yêu bóng đá không chỉ gói gọn ở người hâm mộ mà đã tụ hội hầu như tất thảy con người Việt Nam trong nước cũng như trên toàn cầu cùng người nước ngoài mến mộ. Á quân U23 Châu Á; bán kết ASIAD và soán ngôi vô địch AFF Cup sau 10 năm chờ đợi. Điều quan trọng là đội tuyển bóng đá nam dần thoát khỏi lối chơi hồn nhiên và có phần bản năng vốn có của bóng đá khu vực để tiệm cận thứ bóng đá hiện đại, mạnh mẽ và lôi cuốn. 
Điều kỳ diệu mà bóng đá mang lại đã kết nối con người với con người, dâng cao tinh thần chiến thắng, tinh thần đoàn kết dân tộc, kéo gần quốc tế với Việt Nam hơn. Góp phần làm nên thành tích bóng đá là người hâm mộ, là cổ động viên, trực tiếp hay gián tiếp đều có lá cờ đỏ sao vàng và khoác chiếc áo biểu tượng cờ đỏ sao vàng bên cạnh trái tim, đấy là tình yêu Tổ quốc, là một trong những điểm hội tụ của lòng dân, hun đúc cho các cầu thủ tài năng thi đấu ngoan cường trên mỗi trận đấu, tiếp nối tinh thần khát khao chiến thắng của dân tộc, truyền cảm hứng cho các thế hệ Việt Nam. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chúc mừng đội tuyển Việt Nam giành vô địch AFF và tỏ lòng ngưỡng mộ trên trang cá nhân: "Được chứng kiến hình ảnh các cổ động viên Việt Nam giương cao cờ Việt Nam và cờ Hàn Quốc tại trận chung kết ngày 15/12, tôi cảm nhận được rằng hai nước đã trở thành những người bạn ngày càng gần gũi thông qua bóng đá". Có lẽ đấy là nền bóng đá của thời kỳ hội nhập sâu rộng quốc tế!
Khép lại một năm nhiều thành tựu ấn tượng, mở ra một năm mới 2019 nhiều cơ hội tiếp tục khởi sắc. Đón mừng năm mới, chúng ta không “ngủ quên trên vòng nguyệt quế” bởi hành trình phát triển dân tộc còn rất dài, với rất nhiều thách thức đan xen trong cơ hội và thời cơ. Mỗi cán bộ, chiến sĩ tự hào vì được góp sức nhỏ bé của mình xây dựng Quân đội, giữ gìn sự bình yên của nhân dân, cho đất nước ổn định, phát triển, hội nhập.
Đón Xuân Kỷ Hợi 2019 này, mỗi chúng ta bước vào một cuộc hành quân mới trong cuộc hành quân “Nửa thế kỷ theo chân Bác”.

Tùy bút của ĐÀO ĐỨC HANH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.