Thứ năm Ngày 05 Tháng 12 Năm 2019, 10:20:58

LLVT tỉnh Phú Thọ: Bảo đảm an toàn cho lễ hội Đền Hùng

Ngày đăng: 11/04/2016

QK2 – Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng, ngày lễ trọng đại của cả dân tộc, nơi đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài đều hướng về nguồn cội với một lòng thành kính thiêng liêng nhất để tưởng nhớ, tôn vinh công lao các Vua Hùng. Thời gian qua cùng các đơn vị đứng chân trên địa bàn, LLVT tỉnh Phú Thọ đã chủ động phối hợp với các lực lượng, xây dựng các phương án SSCĐ, bảo đảm cho Lễ hội diễn ra an toàn tuyệt đối.
Với nhiều hoạt động trong cả phần lễ và phần hội như chức chương trình nghệ thuật chào mừng với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội – Đất Tổ Hùng Vương”; lễ hội đường phố tại TP Việt Trì; tổ chức bắn pháo hoa tầm cao tại bờ hồ công viên Văn Lang; triển lãm tranh, ảnh; trưng bày tư liệu, hiện vật về di sản văn hóa phi vật thể “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng vương ở Phú Thọ”; tổ chức rước kiệu của các xã, phường, thị trấn vùng ven khu di tích về Đền Hùng… thu hút hàng triệu lượt du khách tham gia.
Để bảo đảm an toàn, thuận tiện nhất cho du khách hành hương về nguồn cội, tri ân công đức Tổ tiên, công tác SSCĐ luôn được LLVT tỉnh đặt lên hàng đầu. Với phương châm “Tích cực, chủ động, hiệp đồng chặt chẽ, phòng ngừa là chính”. Ngay sau khi Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ xây dựng kế hoạch SSCĐ bảo vệ giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng, các cơ quan, đơn vị đã cụ thể hóa ở cấp mình, giao nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng cụ thể cho các bộ phận sát với từng tình huống dự kiến, đồng thời phối, kết hợp chặt chẽ với các lực lượng có liên quan nắm chắc tình hình an ninh chính trị trước, trong và sau lễ hội. Cơ quan quân sự địa phương đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương sẵn sàng ngăn chặn, giải quyết kịp thời, có hiệu quả các tình huống dự kiến. Công tác chuẩn bị về lực lượng, phương án SSCĐ, phương tiện, vật chất bảo đảm cho các bộ phận cũng được Bộ CHQS tỉnh và các cơ quan, đơn vị trực thuộc đặc biệt chú trọng. Bộ CHQS tỉnh thành lập Sở chỉ huy nhẹ ngay tại Đền Hùng do Đại tá Phan Văn Nguyệt, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh trực tiếp chỉ huy từ ngày 4 đến hết ngày 10-3 năm Bính Thân. SCH duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, tuần tra, kiểm soát quân sự ở các địa bàn và ngay khu vực trọng điểm diễn ra Lễ hội.

Đông đảo du khách hội tụ tại Đền Thượng.

Đông đảo du khách hội tụ tại Đền Thượng.

Theo Đại tá Phan Văn Nguyệt thì thời điểm diễn ra giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng, cũng là thời điểm chuẩn bị cho cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, kẻ xấu tăng cường lợi dụng bằng các hình thức chống phá, phát tán tờ rơi, xuyên tạc đường lối chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta. Khi có thời cơ chúng có thể kích động gây rối làm mất trật tự công cộng, biểu tình chống đối chính quyền. Trước tình hình trên, Bộ CHQS tỉnh và các đơn vị có liên quan càng phải thắt chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho du khách trong dịp diễn ra Lễ hội.
Đồng chí Đại tá Phan Văn Nguyệt cho biết thêm: “Bộ CHQS tỉnh tổ chức sử dụng lực lượng gồm 10 bộ phận: Lực lượng nắm tình hình; lực lượng phòng không; lực lượng sẵn sàng cơ động; lực lượng kiểm tra mìn, vật liệu nổ…đơn vị đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận. Cùng với đó, Bộ CHQS tỉnh phối hợp chặt chẽ các đơn vị chủ lực của Quân khu đứng chân trên địa bàn thành lập 19 tổ kiểm soát quân sự ở các vị trí, các chốt quan trọng sẵn sàng xử trí mọi tình huống có thể xảy ra”.
Trung tá Hoàng Cao Khải, Phó chỉ huy trưởng, Ban CHQS huyện Lâm Thao nói: “Sau khi nhận nhiệm vụ cấp trên, Ban CHQS huyện xây dựng kế hoạch triển khai cho khẩu đội súng máy phòng không 12,7 mm trực phòng không kiêm nhiệm tại Ban CHQS huyện 24/24 giờ, sẵn sàng xử trí tình huống trên không, tổ chức ba tổ kiểm soát quân sự, chuẩn bị trung đội dân quân cơ động và đại đội dự bị động viên của huyện làm nhiệm vụ khẩn cấp và thực hiện các nhiệm vụ khác khi được Bộ CHQS tỉnh giao”.
Trong dịp diễn ra giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm nay theo Ban tổ chức dự kiến có khoảng 6 đến 7 triệu lượt du khách sẽ đến Đền Hùng, do vậy công tác bảo đảm an ninh trật tự, hạn chế ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông được Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ chỉ đạo sâu sát. Tích cực, chủ động phối hợp với lực lượng quân báo, trinh sát của cấp trên và công an nắm chắc tình hình các đoàn khách tôn giáo đến lễ hội (đặc biệt các đoàn có số lượng người đông, có băng cờ khẩu hiệu). Bộ CHQS tỉnh cùng các lực lượng phối hợp chặt chẽ với công an tỉnh, công an huyện,lực lượng liên quan tiến hành khảo sát, bố trí các lối thoát hiểm cho du khách và nhân dân khi xảy ra nguy hiểm tại các khu vực Đền trọng điểm.
Trung tá Đặng Văn Long, Phó Tham mưu trưởng, Bộ CHQS tỉnh, chỉ huy trực tiếp lực lượng bảo vệ Lễ hội khẳng định: “Lễ hội Đền Hùng năm nay có ba điểm khác so với các năm trước: Khi du khách vào các bến xe sẽ có xe điện đưa du khách vào Đền; từ cổng chính đi lên các Đền chỉ đi duy nhất một chiều và tại các Đền khi có tình huống xảy ra sẽ có đường thoát hiểm bảo đảm an toàn cho du khách, tại các khu vực Bộ CHQS tỉnh đã tăng cường lực lượng dân quân túc trực sẵn sàng giúp du khách hành hương về Lễ hội bảo đảm thuận tiện, an toàn nhất”.
Bài, ảnh: CAO MẠNH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *