Thứ sáu Ngày 03 Tháng 02 Năm 2023, 07:10:26

Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022

Ngày đăng: 03/12/2022

QK2 – Tối 2-12, tại Quảng trường Hùng Vương, TP. Việt Trì – Vùng đất giàu truyền thống lịch sử và văn hóa cội nguồn của dân tộc Việt Nam – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ và các tỉnh Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái long trọng tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội VHTT&DL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 với chủ đề: “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc”. Tham dự có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL; Bùi Minh Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương. Đại biểu Quân khu 2 có Thiếu tướng Nguyễn Đăng Khải, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu đã tới dự.

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL phát biểu khai mạc.

Thiếu tướng Nguyễn Đăng Khải, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu cùng các đại biểu tham dự buổi lễ.

Đây là hoạt động nhằm tôn vinh, quảng bá những giá trị văn hoá truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc trong nền văn hoá thống nhất, đa dạng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; từ đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân với việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ VHTT&DL và tỉnh Phú Thọ cùng Ban tổ chức tặng Cờ lưu niệm và hoa cho đại diện các đoàn tham gia.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, Ngày hội VHTT&DL các dân tộc vùng Tây Bắc có nhiều hoạt động thiết thực, phong phú đa dạng, với mong muốn bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, hướng tới mục tiêu xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đây cũng là dịp để tôn vinh, quảng bá các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc đối với người dân và du khách quốc tế; đồng thời góp phần lan tỏa những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước.

Phát biểu tại bổi lễ, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khẳng định: “Văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc là di sản vô cùng quý giá, tạo nên sự phong phú, thống nhất, đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam. Việc bảo vệ, giữ gìn, phát huy văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc là nhiệm vụ quan trọng của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân. Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên của đồng bào các dân tộc gặp gỡ, giao lưu, trình diễn các tiết mục văn hóa, văn nghệ đặc sắc, độc đáo của dân tộc mình. Từ đó, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc vùng Tây Bắc; nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, góp phần đưa văn hóa phát triển ngang bằng với kinh tế và các lĩnh vực khác…”.

Tiết mục nghệ thuật chào mừng buổi lễ.

Tại lễ khai mạc đã diễn ra Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Cầu vồng trên đất Tổ” gồm 3 phần: “Mở hội Tây Bắc”; “Sắc màu rẻo cao”; “Ngày hội non sông – Cầu vồng đất Tổ”. Chương trình được giàn dựng công phu, hoành tráng, hướng vào ca ngợi những vẻ đẹp về vùng đất và con người Tây Bắc, thể hiện sức mạnh đoàn kết và phát triển.

Ngày hội do tỉnh Phú Thọ đăng cai tổ chức diễn ra từ ngày 2 – 4/12 với sự tham gia của hơn 1.000 nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc thuộc 7 tỉnh: Phú Thọ, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La.

Tin, ảnh: VŨ HẢI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.