Chủ nhật Ngày 03 Tháng 03 Năm 2024, 09:22:48

Học viện Quân y tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh nhân tài nơi vùng Đất Tổ

Ngày đăng: 23/11/2023

QK2 – Chiều 23-11, tại Trường THPT chuyên Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ), Học viện Quân y phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Phú Thọ tổ chức tuyên truyền, hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh quân sự vào Học viện Quân y năm 2024. Dự buổi tuyên truyền có Thiếu tướng, PGS. TS Trần Ngọc Tuấn, Phó Giám đốc Học Viện Quân y; đại diện lãnh đạo Cục Hậu cần Quân khu 2, Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ.

Thiếu tướng, PGS. TS Trần Ngọc Tuấn, Phó Giám đốc Học Viện Quân y tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh.

Tham dự chương trình có hơn 300 em học sinh đại diện cho hàng nghìn học sinh khối 11, khối 12 của trườngTHPT chuyên Hùng Vương và một số trường THPT trên địa bàn thành phố Việt Trì (Phú Thọ). 

Các đại biểu và học sinh tham dự chương trình.

Tại chương trình, các em học sinh đã được giới thiệu về truyền thống 75 năm xây dựng và trưởng thành của Học viện Quân y và những điều kiện học tập cũng như các tiêu chuẩn xét tuyển vào Học viện. Ngoài ra, Ban tuyển sinh của Học viện Quân y đã trực tiếp giải đáp những câu hỏi của các em về thủ tục đăng ký tuyển sinh, các chế độ ưu đãi khi được vào học tại Học viện, điều kiện bố trí công tác sau khi tốt nghiệp… Theo đó, năm 2024, Học viện Quân y tuyển sinh ngành Y khoa hệ quân sự (gồm 2 tổ hợp môn xét tuyển: Toán – Lý – Hóa; Toán – Hóa – Sinh) và Y học dự phòng quân sự (tổ hợp môn xét tuyển: Toán – Hóa – Sinh). Chỉ tiêu tuyển sinh sẽ được thực hiện theo chỉ tiêu của Bộ Quốc phòng; đối tượng tuyển sinh là thí sinh nam, nữ trong cả nước, qua sơ tuyển, đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Các học sinh trường THPT chuyên Hùng Vương bày tỏ ý kiến, nguyện vọng liên quan tới công tác tuyển sinh và đào tạo tại Học viện Quân y.


 Phương thức tuyển sinh quân sự của Học viện Quân y là xét tuyển theo quy định chung của Bộ Quốc phòng và Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết hợp xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển những em học sinh giỏi và những em đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, phải đảm bảo các tiêu chuẩn về sức khỏe: Thí sinh nam (cao 1,63m trở lên, nặng 50kg trở lên); thí sinh nữ (cao 1,54m trở lên, nặng 48kg trở lên). Về mắt: Thí sinh (cả nam và nữ) mắc tật khúc xạ cận thị không quá 3 đi ốp, kiểm tra thị lực qua kính đạt mắt phải 10/10, tổng thị lực 2 mắt đạt 19/10.

Lãnh đạo và cán bộ, học viên Học viện Quân y trao đổi với học sinh trường THPT chuyên Hùng Vương về những vấn đề tuyển sinh và đào tạo của Học viện trong thời gian tới.

Cách đăng ký và thời gian nộp hồ sơ (học sinh làm hồ sơ sơ tuyển nộp tại Ban CHQS cấp huyện, thành phố, thị xã nơi mình cư trú. Thời gian nộp từ ngày 15/3 -20/5/2024. Học sinh phải đảm bảo các điều kiện sức khỏe, đủ chiều cao và cân nặng, phải có lý lịch rõ ràng, đủ điều kiện kết nạp Đảng… Tại chương trình,cán bộ Học viện Quân y cũng đã trả lời, giải đáp những thắc mắc của các em học sinh liên quan đến những nội dung tuyển sinh quân sự, đầu vào, công tác học tập, đào tạo và hướng sử dụng khi ra trường…

Thủ trưởng Học viện Quân y và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với học sinh trường THPT chuyên Hùng Vương.

Được biết, năm 2024, Học viện Quân y sẽ tuyển sinh khoảng hơn 300 chỉ tiêu, phân theo vùng miền và giới tính (10% là nữ). Học viên trúng tuyển theo học tại Học viện Quân y sẽ được miễn học phí; bảo đảm đầy đủ chỗ ăn, ở, sinh hoạt, tài liệu học tập, quân tư trang cá nhân. Học viên theo học được chu cấp một khoản tiền phụ cấp từ 800.000 đến 1.500.000 đồng/tháng (tăng dần theo năm học, quân hàm). Kết thúc học kỳ, năm học dựa vào kết quả học tập và rèn luyện, học viên được xét tặng học bổng của quỹ học bổng Vallet, IBS (10-20 triệu/suất học bổng). Khi tốt nghiệp, 100% học viên được Quân đội điều động, phân công công tác. Đối với những học viên đủ tiêu chuẩn được tham gia kỳ thi tuyển bác sĩ nội trú với số lượng tuyển khoảng 10-15% quân số tốt nghiệp. Đặc biệt, sau khi kết thúc năm học thứ nhất, sẽ có khoảng trên, dưới 5% học sinh khóa họcđược tuyển chọn để gửi đi đào tạo tại một số quốc gia có nền y học phát triển như: Nga, Cu Ba, Trung Quốc, Ấn Độ…

Học viên Học viện Quân y – Cựu học sinh trường THPT chuyên Hùng Vương hướng dẫn các em học sinh khối 12 của nhà trường tìm hiểu cách thức đăng ký xét tuyển vào Học viện Quân y.

Buổi tuyên truyền đã giúp các em học sinh hiểurõ hơn về điều kiện và cơ hội được học tập trong môi trường đào tạo của Học viện Quân y, từ đó giúp các em sớm định hướng lựa chọn ngành nghề và có các bước chuẩn bị thật tốt cho tương lai sau khi tốt nghiệp THPT. 

Phát biểu tại chương trình, Thiếu tướng, PGS.TS Trần Ngọc Tuấn, Phó Giám đốc Học viện Quân y nhấn mạnh: Chương trình tuyên truyền, hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh quân sự năm 2024 của đơn vị nhằm giúp các em học sinh THPT tại các trường trọng điểm tỉnh Phú Thọ định hướng tương lai, có quyết định hợp lý trong lựa chọn nghề nghiệp; giúp các em vừa thỏa mãn ước mơ vừa phát huy được năng lực của bản thân. Đồng chí Phó Giám đốc Học viện Quân y cũng mong muốn, các em học sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương và các trường THPT trên vùng Đất Tổ có học lực giỏi, có sức khỏe và phẩm chất đạo đức tốt sẽ tham gia thi tuyển vào các trường quân sự để cống hiến cho quân đội, cho công cuộc bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Học viện Quân y luôn sẵn sàng chào đón, giúp đỡ, đào tạo, bồi dưỡng các em học sinh xuất sắc trúng tuyển vào Học viện, góp phần tạo nguồn nhân lực cho ngành quân y và ngành y tế cả nước, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân trong tình hình mới.

​​​​​​Tin, ảnh: SƠN CA

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.