Chủ nhật Ngày 09 Tháng 08 Năm 2020, 09:06:28

Hiệu quả tuyển chọn thanh niên nhập ngũ để tạo nguồn cán bộ cơ sở

Ngày đăng: 23/03/2016

QK2 – Những năm qua, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ làm nghĩa vụ quân sự (NVQS), gắn với nhiệm vụ xây dựng lực lượng dự bị động viên (DBĐV), tạo nguồn phát triển Đảng và cán bộ cho địa phương luôn được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu quan tâm thực hiện… Đây là một trong những tiền đề quan trọng giúp các địa phương luôn chủ động được nguồn cán bộ kế cận ở cơ sở, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trong khu vực phòng thủ vững chắc.

Thanh niên huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Thanh niên huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) lên đường bảo vệ Tổ quốc.

CHỈ ĐẠO QUYẾT LIỆT, ĐIỀU HÀNH ĐÚNG HƯỚNG
Theo Đại tá Trịnh Văn Quyết, Phó chính ủy Quân khu, Quân khu là địa bàn miền núi, biên giới, chủ yếu là nơi đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, điều kiện kinh tế-xã hội còn hết sức khó khăn, nhất là về giao thông, trình độ dân trí của người dân ở vùng sâu, vùng xa còn thấp. Trên địa bàn quân khu còn nhiều bản “trắng” đảng viên, “trắng” chi bộ. Cụ thể như toàn tỉnh Sơn La còn 69 bản, 10 trường học, trạm y tế chưa có chi bộ, 4 bản chưa có đảng viên; tỷ lệ đảng viên trong lực lượng dân quân, tự vệ, DBĐV còn thấp. Tỉnh Điện Biên cũng còn khoảng hơn 60 thôn, bản chưa có chi bộ.
Từ thực tế đó, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu đã chỉ đạo cơ quan quân sự các cấp thông qua công tác tuyển quân, tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác phát triển Đảng và tạo nguồn cán bộ cơ sở, nhất là ở các cơ sở chưa có đảng viên, chưa có chi bộ, ít quân nhân DBĐV… Đảng ủy, Bộ CHQS các tỉnh giao cho đội ngũ cán bộ chủ trì các huyện trực tiếp nắm tình hình, tuyển chọn những công dân có đủ điều kiện để rèn luyện, có thể bồi dưỡng, kết nạp Đảng trong quá trình tại ngũ để sau khi hoàn thành NVQS trở thành nguồn cán bộ chủ trì ngay tại cơ sở.
Triển khai chủ trương của cấp trên, năm 2015, toàn tỉnh Sơn La có 82 quân nhân hoàn thành NVQS được kết nạp Đảng trở về địa phương. Năm 2016, tỉnh cũng đã lựa chọn một số thanh niên là con em đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống ở những địa bàn chưa có chi bộ hoặc chi bộ hoạt động ghép, các địa bàn trọng điểm về quốc phòng và an ninh, bản biên giới… để nhập ngũ, tạo nguồn đảng viên và cán bộ cho cơ sở sau khi hoàn thành NVQS. Đại tá Hoàng Ngọc Hà, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Sơn La khẳng định: Đây là lực lượng có vai trò quan trọng góp phần xây dựng, củng cố chính quyền ở cơ sở, bảo vệ sự ổn định chính trị cho chính quê hương mình.
Cũng theo đồng chí Phó Chính ủy Quân khu, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt cộng với những chủ trương, biện pháp phù hợp, sát thực tế của từng địa phương nên kết quả tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ gắn với tạo nguồn cán bộ cho cơ sở trên địa bàn Quân khu đã mang lại kết quả tích cực. Một số tỉnh đã xóa được bản “trắng” đảng viên; “trắng” chi bộ như: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái… Đặc biệt, một số huyện vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Lai Châu như Nậm Nhùn, Phong Thổ cũng đã hoàn thành xóa “trắng” đảng viên.

ĐI TÌM NHỮNG QUẢ NGỌT NƠI CƠ SỞ
Từ những kết quả đáng ghi nhận trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ gắn với tạo nguồn cán bộ cơ sở những năm gần đây tại các địa phương trên địa bàn Quân khu, chúng tôi đã tìm đến một số địa phương vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Sơn La để khảo sát cụ thể. Có mặt tại bản Văng Lùng, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu vào giữa tháng 2-2016, chúng tôi được chứng kiến các bạn đoàn viên, thanh niên cùng lực lượng dân quân đang tham gia vệ sinh môi trường. Anh Hà Văn Hòa, người dân tộc Thái, Bí thư Chi đoàn bản Văng Lùng, chia sẻ: “Khi thời tiết chuyển mùa là lúc côn trùng có hại sinh sôi nảy nở nên năm nào cũng vậy, vào thời gian này, chúng tôi lại tập trung tổng vệ sinh thôn bản, vừa đề phòng dịch bệnh, vừa tập hợp sự đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong xây dựng quê hương”. Được biết, Hòa nguyên là chiến sĩ Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 754, Bộ CHQS tỉnh Sơn La. Anh được kết nạp vào Đảng hai tháng trước khi hoàn thành NVQS, hiện là một trong những cán bộ Đoàn có nhiều triển vọng ở xã Chiềng Hặc.
Đến tổ 9, phường Quyết Thắng, thành phố Sơn La, chúng tôi cũng được người dân kể nhiều về Nguyễn Tiến Tùng, nguyên chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 754, được công nhận là đảng viên chính thức ngay trước ngày xuất ngũ. Anh là một bí thư chi đoàn năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm, luôn đi đầu trong các hoạt động phong trào ở khu dân cư. Gặp Tùng khi anh vừa tham gia ngày hiến máu tình nguyện cùng các đoàn viên, thanh niên phường Quyết Thắng nhân “Ngày Chủ nhật đỏ”, Tùng tâm sự: “Thời gian trong quân ngũ đã tôi luyện cho mình bản lĩnh, ý chí, tinh thần khắc phục khó khăn, gian khổ. Chính vì vậy, khi nhận bất cứ công việc nào, dù khó khăn đến mấy, mình cũng luôn đặt ra quyết tâm phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, không bao giờ nề hà hay thoái thác”. Còn nhiều cán bộ tiêu biểu, điển hình tiên tiến khác của tỉnh Sơn La được kết nạp Đảng trước khi hoàn thành NVQS và trưởng thành khi về công tác ở địa phương, như: Cầm Thái Nguyên, Phó bí thư Đảng ủy xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu; Hà Văn Quỳnh, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu…
Đại tá Trịnh Văn Quyết, Phó Chính ủy Quân khu một lần nữa khẳng định: “Những chiến sĩ được kết nạp Đảng sau khi xuất ngũ trở về địa phương đều được cấp ủy, chính quyền cơ sở tín nhiệm giao các công việc phù hợp với năng lực, sở trường của mình, tất cả đều phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, là lực lượng nòng cốt trong giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng quê hương, bản làng ngày càng no ấm. Nhiều đồng chí đã phát triển, giữ các chức vụ ở phường, xã, có vai trò quan trọng trong tham gia xây dựng lực lượng vũ trang ở địa phương”.
Bài, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *