Chủ nhật Ngày 03 Tháng 03 Năm 2024, 11:14:16

Hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị vận tải chính quy, an toàn, hiệu quả”

Ngày đăng: 15/06/2022

QK2 – Hơn bảy mươi năm trước, ngày 18/6/1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh thành lập Cục Vận tải, với nhiệm vụ ban đầu là “tổ chức việc vận tải trong Quân đội về mọi mặt”. Trải qua 73 năm xây dựng, phục vụ chiến đấu, chiến đấu, phát triển và trưởng thành, ngành Vận tải quân sự đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Ngành Vận tải thực hiện nghiêm nền nếp SSCĐ.

Phát huy truyền thống ngành Vận tải quân sự và truyền thống của LLVT Quân khu, những năm gần đây, ngành vận tải luôn triển khai có hiệu quả các mặt công tác, góp phần đảm bảo xây dựng LLVT Quân khu VMTD. Một trong những thành tích nổi bật là phong trào thi đua (PTTĐ) “Xây dựng đơn vị vận tải chính quy, an toàn, hiệu quả”.

Với đặc thù của Quân khu địa bàn trải rộng, chủ yếu là rừng núi, địa hình phức tạp, hệ thống giao thông chưa hoàn thiện, nhiều đèo dốc cao, đường độc đạo, hay bị sạt lở về mùa mưa lũ. Hơn hai năm trở lại đây, dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, số trang thiết bị biên chế, bổ sung mới hạn chế. Đội ngũ cán bộ vận tải từ cơ quan đến đơn vị cơ sở còn thiếu so với biên chế…

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ, ngành Vận tải đã tham mưu cho cơ quan hậu cần các cấp triển khai các nội dung, tiêu chí của phong trào thi đua xây dựng đơn vị vận tải “Chính quy, an toàn, hiệu quả”. Tham mưu, đề xuất với cấp uỷ, chỉ huy các cấp tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ triển khai PTTĐ. Trên cơ sở nghị quyết của Đảng ủy và chỉ lệnh của Tư lệnh Quân khu; từ cơ quan đến các đơn vị kiện toàn Ban chỉ đạo phong trào thi đua, xây dựng quy chế hoạt động, triển khai mục tiêu, nội dung biện pháp phù hợp với nhiệm vụ và tình hình thực tế của từng đơn vị, thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo về nội dung và cách làm, tạo môi trường thuận lợi để phong trào phát triển sâu rộng và bền vững.

Trong 5 năm thực hiện PTTĐ (giai đoạn 2016-2021), Quân khu thường xuyên tổ chức kiểm tra kết quả thực hiện của các đơn vị vận tải cấp chiến dịch, chiến thuật. Tổ chức tập huấn chuyên ngành vận tải, tàu thuyền cho cán bộ vận tải của các đơn vị, trong đó, đã tổ chức tập huấn sử dụng xe ô tô chuyên dùng vận chuyển vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ, lái xe các đơn vị vận tải toàn Quân khu đạt kết quả tốt.

Tiêu chí “Xây dựng đơn vị vận tải chính quy, vững mạnh toàn diện” của PTTĐ được xây dựng trên cơ sở của hệ thống các tiêu chí của các ngành tham mưu, chính trị, hậu cần, kỹ thuật và đặc điểm phù hợp với hoạt động của từng đơn vị vận tải. Hằng năm, các đơn vị đã thường xuyên rà soát, củng cố, kiện toàn đúng theo biểu tổ chức biên chế; sắp xếp lực lượng cán bộ, nhân viên chuyên môn đúng chuyên nghiệp quân sự, chuyên ngành. Quản lý VKTBKT, phương tiện trang bị chặt chẽ, thực hiện tốt công tác kiểm kê hằng năm theo đúng quy định.

Công tác xây dựng kế hoạch, chế độ thống kê báo cáo, hệ thống văn bản đều được thực hiện đúng theo quy định, có đầy đủ các văn kiện bảo đảm cho tác chiến, hệ thống kế hoạch thường xuyên bảo đảm chính quy, thống nhất. Hệ thống bảng biển từ nơi ở đến nơi làm việc đều được bố trí đầy đủ. Việc duy trì thực hiện nền nếp chế độ ngày, tuần, theo đúng điều lệnh với tinh thần tự giác cao.

Với tinh thần trách nhiệm, chủ động, 100% các đơn vị vận tải đều có khu nhà xe có chất lượng tốt. Các loại trạm, thiết chế kỹ thuật bố trí hợp lý, khoa học. Bằng nhiều nguồn lực, doanh trại các đơn vị vận tải  được xây dựng chính quy, khang trang, sạch đẹp, đáp ứng tốt nhu cầu ăn ở, làm việc cho cán bộ chiến sĩ và đạt tiêu chuẩn doanh trại chính quy, xanh, sạch đẹp.

  “Xây dựng đơn vị vận tải an toàn” là một trong những tiêu chí, nhiệm vụ cơ bản của PTTĐ.  Hằng năm, các cơ quan, đơn vị đã có nhiều biện pháp thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn trong các hoạt động, trong đó trọng tâm là bảo đảm ATGT. 5 năm thực hiện phong trào, toàn Quân khu không có tai nạn ô tô, xe máy do chủ quan gây ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

 Bên cạnh đó, tiêu chí “Bảo đảm vận chuyển năng suất, chất lượng, hiệu quả” để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các đơn vị vận tải. Ngành Vận tải thường xuyên chỉ đạo các đơn vị chấp hành nghiêm các chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên về tổ chức thực hiện nhiệm vụ vận chuyển; chỉ huy điều hành vận chuyển chặt chẽ, khoa học, khai thác có hiệu quả các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, khai thác hệ số lợi dụng trọng tải, kết hợp tổ chức vận chuyển hàng hai chiều, giảm tối đa số km điều xe từ đó tăng năng suất vận chuyển, tiết kiệm ngân sách, vật tư, xăng dầu, giảm chi phí vận tải.

Qua 5 năm thực hiện PTTĐ xây dựng đơn vị vận tải “Chính quy, an toàn, hiệu quả”, lực lượng vận tải Quân khu đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp triển khai của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và đạt được những kết quả thiết thực. Những tập thể tiêu biểu trong thực hiện PTTĐ là Trung đoàn 652; Tiểu đoàn vận tải 25, Sư đoàn 316; phân đội vận tải của Bộ CHQS các tỉnh Sơn La, Hà Giang, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang; Trung đoàn 82 và Lữ đoàn 406. Những kết quả ấy góp phần trực tiếp đảm bảo cho LLVT Quân khu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đại tá NGUYỄN MẠNH THẮNG
Trưởng phòng Vận tải Quân khu

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.