Thứ hai Ngày 22 Tháng 04 Năm 2024, 04:32:12

Hiệu quả Ngày Pháp luật

Ngày đăng: 06/11/2016

Trái với những gì chúng tôi đã từng nghĩ, thay vì sự khô khan của những văn bản luật, thì Ngày Pháp luật được Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ tổ chức thật sinh động, cuốn hút với những nhân vật, tình huống khá thú vị. Lồng ghép việc tuyên truyền Luật Quân nhân chuyên nghiệp, Luật Bảo hiểm xã hội là những ví dụ minh họa cụ thể, xen kẽ với những ý kiến thắc mắc còn là những bài hát được các ca sĩ “cây nhà lá vườn” thể hiện khá chuyên nghiệp, lôi cuốn.

Cơ quan Bộ CHQS tỉnh thực hiện Ngày Pháp luật tháng 9 năm 2016.

Cơ quan Bộ CHQS tỉnh thực hiện Ngày Pháp luật tháng 9 năm 2016.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, từ năm 2011 đến nay, Ngày Pháp luật – ngày thứ 5 của tuần cuối tháng đã được Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ tổ chức “mềm hóa” và cũng là ngày chính trị văn hóa tinh thần đầy ý nghĩa. Với những cách làm linh hoạt, mới mẻ đã khắc phục tình trạng tuyên truyền thụ động, khô khan trước đây, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt và trình độ hiểu biết, chấp hành pháp luật của cán bộ, chiến sĩ. Mỗi tháng, đơn vị lựa chọn một chuyên đề pháp luật cần tuyên truyền, lập kế hoạch để phối hợp với các ban, ngành liên quan của địa phương để thống nhất triển khai. Ví như, tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, đơn vị sẽ phối hợp với Ban An toàn giao thông và Công an tỉnh; thông tin về trình tự, thủ tục tố tụng thì phối hợp với Tòa án quân sự Quân khu 2, hay Viện kiểm sát khu vực 21 để thực hiện giáo dục, tuyên truyền pháp luật. Như vậy, sinh hoạt Ngày Pháp luật có sự vào cuộc của các ban, ngành liên quan, mang lại hiệu quả rõ rệt. Đối với Ban chỉ huy quân sự 13 huyện, thành, thị thì Ngày Pháp luật hằng tháng còn là ngày tổ chức phổ biến giáo dục pháp luật và thông báo thời sự chính trị cho quân nhân dự bị động viên.
Từ việc thực hiện có hiệu quả Ngày Pháp luật, Bộ CHQS tỉnh còn gắn học tập với kiểm tra toàn diện. Ngoài kiểm tra nhận thức, đơn vị còn chỉ đạo lực lượng kiểm soát quân sự tỉnh kiểm tra phương tiện xe máy quân sự, việc đội mũ bảo hiểm, giấy tờ, lễ tiết tác phong của quân nhân khi tham gia giao thông qua đó xây dựng ý thức “Sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật” cho cán bộ, chiến sĩ. Thượng tá Hoàng Nam Chung, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh tâm đắc: Công tác phổ biến giáo dục pháp luật được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh xác định là một nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ trong chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội, làm chuyển biến tình hình vi phạm kỷ luật ở từng cơ quan, đơn vị. Thực hiện nền nếp Ngày Pháp luật”, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã nắm vững, hiểu biết sâu sắc hơn nội dung các văn bản luật, nhất là các văn bản pháp luật mới ban hành, liên quan đến hoạt động quân sự, quốc phòng và đời sống của LLVT, tạo ra nhiều thuận lợi trong quá trình làm việc, phối hợp công tác với các sở, ban, ngành của địa phương, giảm thiểu đáng kể các vụ vi phạm kỷ luật của quân nhân.
Với phương châm: “Có hiểu biết pháp luật mới thực thi và chấp hành tốt pháp luật”, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật của Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị tổ chức hướng dẫn, triển khai thực hiện Ngày Pháp luật một cách bài bản nhưng cũng rất linh hoạt, thông qua các hình thức giao lưu, tọa đàm, trao đổi, truyền thanh nội bộ… nhằm tuyên truyên sâu rộng các văn bản luật đến với từng cán bộ, chiến sĩ. Nội dung tuyên truyền luôn được gắn liền với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị và tập trung vào các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo có liên quan thiết thực đến phạm vi quản lý, lĩnh vực hoạt động công tác của từng đơn vị.
Đại tá Vũ Tiến Dũng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định: Ngày Pháp luật không chỉ nhằm tôn vinh luật pháp mà còn tăng cường nhận thức và hiểu biết cho mỗi quân nhân về vai trò của luật pháp trong đời sống xã hội, khả năng thực thi pháp luật trong mọi hoạt động quản lý Nhà nước và sinh hoạt, học tập, công tác của mọi quân nhân. Đó còn như một lời nhắc nhở về ý thức tuân thủ pháp luật, đồng thời tạo ra thói quen trong học tập, rèn luyện của mỗi quân nhân và là dịp để cấp ủy, chỉ huy có thể đánh giá được những kết quả đạt được trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của cơ quan, đơn vị mình, chỉ ra được những thiếu sót tồn tại trong hoạt động và thực thi pháp luật, đặc biệt là trong thực hiện nhiệm vụ quân sự – quốc phòng địa phương.
Với việc tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Ngày Pháp luật, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh sẽ hạn chế thấp nhât những hành vi vi phạm pháp luật của quân nhân, giữ vững trận địa tư tưởng, nâng cao khả năng SSCĐ trong mọi tình huống. Gắn kết giữa giáo dục kỷ luật với giáo dục đạo đức cho bộ đội làm cơ sở định hướng hành vi của quân nhân phù hợp yêu cầu của pháp luật, kỷ luật. Đồng thời, mỗi quân nhân phấn đấu “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao trình độ nhận thức pháp luật, góp phần xây dựng đơn vị VMTD.
Bài, ảnh: HÀ CÚC

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.