Thứ ba Ngày 31 Tháng 03 Năm 2020, 05:51:50

Ghi nhận trong công tác phối hợp tuyên truyền

Ngày đăng: 20/02/2020

QK2 – Trong không khí hân hoan phấn khởi chào mừng Đảng ta tròn 90 mùa xuân, những ngày này trên quê hương Tân Trào – Thủ đô kháng chiến, không khí gặp mặt đầu xuân giữa Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy 9 tỉnh trên địa bàn và các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, Quân đội và địa phương đã và đang hứa hẹn những chủ trương, giải pháp và những phần việc cụ thể nhằm đẩy mạnh hơn nữa trong công tác phối hợp tuyên truyền cho năm tiếp theo. 

Đồng chí Thiếu tướng Trịnh Văn Quyết, Chính ủy Quân khu 2 trao bằng khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ phối hợp tuyên truyền năm 2018.

Thiếu tướng Trịnh Văn Quyết, Chính ủy Quân khu 2 trao đổi với lãnh đạo các cơ quan báo chí về việc phối hợp tuyên truyền nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trên địa bàn.

Một trong những nội dung quan trọng sẽ được ghi nhận đó là, Ban tuyên giáo các tỉnh, các báo, đài của Trung ương, Quân đội và địa phương đã tập trung tuyên truyền, phản ánh mang tính toàn diện về quan điểm lớn và tư duy mới của Đảng về quốc phòng – an ninh; những chủ trương, giải pháp của cấp ủy, chính quyền, cơ quan quân sự địa phương trong thực hiện nhiệm vụ quân sự – quốc phòng, nhất là nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ; kết quả huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cứu hộ, cứu nạn và công tác dân vận của LLVT quân khu; các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm và kỷ niệm ngày truyền thống của các cơ quan, đơn vị; tuyên truyền về đối ngoại quốc phòng, đấu tranh phòng, chống “Diễn biến hòa bình” và các nhiệm vụ quan trọng, đột xuất khác. Trong đó có nhiều vệt bài tuyên truyền sâu đậm các nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, tuyển quân; nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ; hoạt động của LLVT tham gia xây dựng nông thôn mới, củng cố xây dựng chính trị địa bàn; các mô hình giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế hộ gia đình như chăn nuôi gia súc, gia; trồng cây ăn quả và nhiều mô hình vườn, ao, chuồng; cấp giống, hướng dẫn tư vấn về kỹ thuật, làm chuồng trại, phòng chống dịch bệnh, giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; các hoạt động đấu tranh chống tuyên truyền đạo trái pháp luật, ngăn chặn tình trạng di dịch cư tự do, ổn định dân cư nơi vùng biên giới.

Đội ngũ báo cáo viên các cấp, phóng viên các báo, đài bám sát định hướng của Cục Chính trị Quân khu và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy các tỉnh, tiến hành triển khai thành từng vệt, từng đợt tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, trong đó tập trung vào các sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, đất nước, quân đội, đặc biệt là  kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Đại hội thi đua quyết thắng LLVT Quân khu giai đoạn 2014 -2019; 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Tuyên truyền tại các đơn vị cơ sở và các địa phương bảo đảm kịp thời, phản ánh đầy đủ, sinh động hoạt động của LLVT Quân khu trên các mặt công tác, nhất là hoạt động của LLVT Quân khu trong công tác tham gia xây dựng nông thôn mới, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, nhất là dịch Covid – 19, góp phần làm cho hình ảnh, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” của cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu ngày càng lan tỏa trong lòng nhân dân các dân tộc Tây Bắc.

Lãnh đạo Báo Quân khu trao đổi kinh nghiệm cách tiếp cận đề tài tại hội nghị tập huấn thông tin viên – cộng tác viên và gặp mặt kỷ niệm 94 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 / 21-6-2019).

Báo – Truyền hình Quân khu và báo, đài các địa phương thường xuyên duy trì, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền theo hướng “nhanh, đúng, trúng, hay”, đảm bảo chính xác về thông tin, phong phú về nội dung, hình thức; phối hợp thực hiện trên 1.000 tin, bài,  phóng sự (cả báo viết và báo hình) được sử dụng trên các báo, đài Trung ương và địa phương…  Các cơ quan báo chí cử trên 250 lượt phóng viên, biên tập viên về các đơn vị trong Quân khu khai thác, tìm hiểu tư liệu, viết bài về kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng của LLVT Quân khu và các hoạt động kết hợp kinh tế với quốc phòng, xây dựng khu vực phòng thủ;ô ctác tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sỹ; các hoạt động tri ân người có công, thăm hỏi tặng quà, giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công… Nhiều tin, bài, phóng sự, phim tư liệu có chất lượng nội dung tốt, như: Phim tài liệu khoa giáo “Bộ đội Cụ Hồ, bộ đội của dân – Vinh quang và trách nhiệm”, “Những nét mới trong công tác huấn luyện năm 2019 và thực hiện Chỉ thị 05 của LLVT Quân khu 2”;  “Vì Biên cương giàu đẹp”…tạo hiệu ứng tích cực và sức lan tỏa sâu rộng.       

Phóng viên Báo Quân khu 2 và các cơ quan báo chí phỏng vấn Anh hùng LLVT Phùng Văn Khầu, người anh hùng huyền thoại.

Trong năm, Quân khu triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 35 của Bộ Chính trị khóa XII “về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”. Tuyên truyền các hoạt động tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Đại hội thi đua quyết thắng LLVT Quân khu. Tuyên truyền nhân các ngày kỷ niệm với thực hiện các nội dung công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục pháp luật, gắn với tuyên truyền thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 87 của Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, Báo Quân khu thường xuyên bám sát nhiệm vụ chính trị và các hoạt động của LLVT Quân khu, thực hiện tốt phương châm: “Nhanh, đúng, trúng, hay”, tiếp tục có nhiều đổi mới cả về nội dung, hình thức của cả 3 loại hình báo chí. Báo in hiện nay có lượng phát hành là 7.400 tờ/kỳ. Chương trình truyền hình Quân khu đã tự sản xuất hoàn chỉnh các tác phẩm thời sự và nội dung các chương trình định kỳ hàng tháng. Tiêu biểu có phim khoa giáo “Bộ đội Cụ Hồ, bộ đội của dân – Vinh quang và trách nhiệm”, sản xuất 15 phim, phóng sự truyền hình tuyên truyền về nhiệm vụ quân sự- quốc phòng và các hoạt động của LLVT Quân khu. Hoạt động của Báo Quân khu 2 điện tử duy trì tốt, bảo đảm tính nhanh, đúng, chính xác, cập nhật, phản ánh kịp thời mọi sự kiện được độc giả ghi nhận.

Năm 2019, lần đầu tiên Quân khu 2 tổ chức Giải báo chí về đề tài LLVT Quân khu 2. Cơ quan thường trực đã nhận được 87 tác phẩm được sơ khảo từ các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu và cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn. Kết quả có 18 tác phẩm xuất sắc thuộc các loại hình báo chí được các thành viên Ban Giám khảo xét chọn và đề nghị Ban tổ chức trao thưởng (02 Giải A; 03 Giải B; 04 Giải C; 09 Giải  Khuyến khích).

Với sự quan tâm của Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu; của cấp ủy, chính quyền các cấp; đặc biệt sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa Cục Chính trị Quân khu với Ban Tuyên giáo; các cơ quan Báo, Đài Trung ương, Quân đội và các tỉnh trên địa bàn, công tác tuyên truyền trong năm qua đã triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Đã tập trung đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua khác. Tuyên truyền các hoạt động đối ngoại quốc phòng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội, Quân khu diễn ra trong cả nước và trên địa bàn Quân khu. Các hoạt động giao lưu kết nghĩa, hợp tác đào tạo; hoạt động xây dựng và tổ chức khánh thành, bàn giao tặng cho các đơn vị quân đội thuộc các tỉnh Bắc Lào, những công trình này có ý nghĩa quan trọng về tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam và Lào nói chung, giữa LLVT Quân khu 2 và các tỉnh Bắc Lào nói riêng.

Có thể khẳng định: Năm 2019, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu, Tỉnh ủy, UBND các tỉnh, trực tiếp là Cục Chính trị Quân khu và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy 9 tỉnh trên địa bàn, công tác phối hợp tuyên truyền của các cơ quan, đơn vị đã góp phần giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trong cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn, thế trận lòng dân ngày càng được củng cố vững chắc hơn.

Lãnh đạo Báo Tuyên Quang trao đổi nội dung chuyên trang quốc phòng với Thiếu tá Doãn Đăng Ninh, Bộ CHQS tỉnh.

Để hoàn thành tốt chương trình kế hoạch năm 2020; mỗi cơ quan báo chí, mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, trong và ngoài Quân đội, tiếp tục ra sức học tập, xây dựng bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, thực sự tiên phong trên lĩnh vực tư tưởng, lý luận, đoàn kết khắc phục khó khăn, có quan điểm thái độ đúng đắn trong thực hiện nhiệm vụ, trung thực, viết đúng, nói đúng, góp phần quan trọng xây dựng LLVT Quân khu vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng địa bàn Tây Bắc ổn định về chính trị, mạnh về quốc phòng – an ninh, xứng đáng địa bàn chiến lược quan trọng của cả nước.

BÁO QUÂN KHU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *