Thứ hai Ngày 17 Tháng 01 Năm 2022, 07:35:41

Để thực hiện tốt nghĩa vụ thiêng liêng

Ngày đăng: 10/11/2021

Thanh niên xã Phương Viên, huyện Hạ Hòa đăng ký khám sơ tuyển NVQS năm 2022.

 Nghĩa vụ quân sự (NVQS) là nghĩa vụ thiêng liêng, vẻ vang của mỗi công dân, được quy định trong Luật NVQS. Thực hiện tốt Luật NVQS có ý nghĩa quan trọng, quyết định chất lượng xây dựng Quân đội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN. Để mọi công dân thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ thiêng liêng của mình không chỉ là trách nhiệm của bản thân mỗi người mà còn là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong triển khai thực hiện. 

 Kết quả đáng ghi nhận

Thực hiện Luật NVQS năm 2015, hàng năm, Bộ CHQS tỉnh, cơ quan Thường trực Hội đồng NVQS tỉnh đã tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến thực hiện NVQS; cơ quan quân sự cũng tham mưu cho UBND các cấp ban hành kế hoạch quốc phòng quân sự địa phương; kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; kế hoạch tập huấn, huấn luyện theo Luật NVQS ở các địa phương, đơn vị. 

Hàng năm, các cơ quan, đơn vị đã tổ chức thực hiện tốt việc quản lý, nắm nguồn nhập ngũ theo quy định. Từ năm 2019 đến nay, toàn tỉnh đã đăng ký NVQS lần đầu cho 23.864/24.219 công dân tuổi 17, đạt 98,5%. Việc đăng ký, quản lý nguồn công dân thực hiện Luật NVQS độ tuổi từ 18-27 đạt tỉ lệ theo quy định. Quá trình tuyển chọn công dân nhập ngũ hàng năm được tổ chức công khai, dân chủ, đúng pháp luật ngay từ cơ sở. 

Thượng tá Lê Anh Chiến – Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Việt Trì cho biết: Trong quá trình tuyển chọn công dân nhập ngũ, các khu, dân cư, tổ dân phố đều tổ chức hội nghị xét duyệt với thành phần là các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư chi bộ, Trưởng khu, Phó Trưởng khu, Khu đội trưởng, Công an viên, các đoàn thể ở khu có liên quan và mời thêm đại diện gia đình có công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ đến dự để tăng cường tính công khai, minh bạch. Với cấp xã, phường, hội nghị xét duyệt được tiến hành bài bản, có các thành viên Hội đồng NVQS xã, phường và mời thêm các đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng khu, Khu đội trưởng của các khu, tổ dân cư cùng dự. Hội nghị thông qua danh sách của từng người trong từng khu… kết thúc hội nghị danh sách được niêm yết theo quy định, được thông báo rộng rãi trên mọi phương tiện thông tin, đài truyền thanh của xã, phường. Chính vì công tác xét duyệt được công khai, dân chủ từ cấp khu đến cấp xã, phường nên trong ba năm qua, thành phố Việt Trì không có trường hợp nào có đơn khiếu nại.

Không chỉ công khai, dân chủ trong xét duyệt danh sách, quá trình tổ chức khám tuyển sức khỏe được Hội đồng NVQS các cấp triển khai đúng quy định, bảo đảm chặt chẽ và tuân thủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19. Khi có kết quả khám tuyển, cơ quan quân sự các cấp đã tổ chức hội nghị hiệp đồng, chốt quân số, phát lệnh gọi nhập ngũ, tổ chức giao nhận quân với các đơn vị nhận quân đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định. Sau khi phát lệnh nhập ngũ, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương đều tổ chức động viên, thăm hỏi, họp mặt truyền thống, đăng ký vào sổ truyền thống của địa phương, tạo khí thế phấn khởi, hăng hái cho công dân lên đường nhập ngũ. 

Với sự chủ động trong thực hiện Luật NVQS, từ năm 2019 đến nay, Hội đồng NVQS đã tổ chức bàn giao 6.343/6.343 công dân cho các đơn vị quân đội, đạt 100% chỉ tiêu, trong đó, sức khỏe loại một đạt 26,7%; đảng viên có 17 đồng chí.

Thanh niên Đất Tổ hăng hái lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

Để Luật đi vào thực tiễn

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực hiện Luật NVQS vẫn còn những khó khăn, bất cập. Theo đánh giá của Hội đồng NVQS các địa phương, công tác quản lý nguồn công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS còn nhiều khó khăn. Tại khoản 2, Điều 32 Luật Cư trú quy định: “Người trong độ tuổi làm NVQS, dự bị động viên đi khỏi quận, huyện, thành phố thuộc tỉnh nơi mình cư trú từ 3 tháng trở lên có trách nhiệm khai báo tạm vắng”. Lợi dụng quy định này, hàng năm đến thời điểm đăng ký NVQS, nhiều công dân trong độ tuổi đi khỏi địa phương, vắng mặt, gây khó khăn cho việc thực hiện các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân theo phương thức “tròn khâu”. Vì vậy, thanh niên chống, trốn lệnh nhập ngũ, tiến hành kiểm tra lưu trú, cũng chỉ lập hồ sơ, thủ tục, không xử phạt được. 

Hơn nữa, mức xử phạt vi phạm hành chính về thực hiện Luật NVQS chưa đủ sức răn đe. Tại Khoản 8, Điều 3 Luật NVQS quy định mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ tối đa 2,5 triệu đồng; không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe chỉ là 1,2 triệu đồng (nếu không chấp hành trong 2 năm liên tục bị phạt 2,4 triệu đồng, không có tình tiết tăng nặng)… Thực tế, mức phạt này không đủ sức răn đe và không phù hợp thực tiễn phát triển kinh tế hiện nay. Mặt khác, quy định không tuyển những công dân sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ mắt (cận từ 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ) cũng làm giảm nguồn thanh niên có chất lượng cao, nhất là thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học. 

Tại buổi làm việc với Ban Pháp chế, HĐND tỉnh, Đại tá Vũ Tiến Dũng – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cho rằng, để thực hiện nghiêm Luật NVQS, nâng cao chất lượng tân binh, HĐND tỉnh xem xét, đề xuất cơ quan có thẩm quyền, sửa đổi, bổ sung quy định về tiêu chuẩn chính trị đối với công dân có hình xăm, chữ xăm trên cơ thể tại Thông tư số 148/2018/TT-BQP ngày 04/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; Thông tư 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15/4/2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng – Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Đồng thời, tăng mức xử phạt hành chính đối với công dân không chấp hành lệnh gọi sơ tuyển, khám tuyển, lệnh gọi nhập ngũ quy định tại Điều 5, Điều 6, và Điều 7 Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu. 

Để công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc, các cấp, các ngành cần tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền Luật NVQS năm 2015 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và toàn dân. Nâng cao hơn nữa nhận thức về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ chiến lược, vừa cấp bách trước mắt, vừa cơ bản lâu dài, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị cùng toàn dân. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, xem xét, sửa đổi, bổ sung các quy định phù hợp để đưa Luật NVQS đi vào thực tiễn.

(Theo baophutho.vn)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *