Thứ tư Ngày 29 Tháng 03 Năm 2023, 01:17:52

Dấu ấn Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt – Lào

Ngày đăng: 24/01/2023

QK2 – Năm 2022 là năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam. Công tác đối ngoại quốc phòng và hội nhập quốc tế của LLVT Quân khu có những bước phát triển mới, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, thủy chung, trong sáng của Quân đội và nhân dân hai nước.

Bộ Tư lệnh Quân khu 2 và các đơn vị QĐND Lào ký kết biên bản ghi nhớ tại Hội nghị liên tịch. (Ảnh: TRƯỜNG DŨNG)

Thiếu tướng Đinh Mạnh Phác, Phó Tư lệnh Quân khu đánh giá đoàn kết hữu nghị Việt – Lào 2022, hoạt động đối ngoại quốc phòng của Quân khu có rất nhiều dấu ấn. Các hoạt động kết nghĩa, phối kết hợp giữa hai bên tiếp tục được duy trì, phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực. Hoạt động đối ngoại quốc phòng được diễn ra trên các lĩnh vực như trao đổi đoàn, trao đổi thông tin; giúp đào tạo nguồn nhân lực, tập huấn bồi dưỡng cán bộ; hỗ trợ xây dựng các công trình quốc phòng và dân sinh; quản lý, bảo vệ an toàn đường biên, mốc giới; kiểm soát, giữ gìn an ninh trật tự và an toàn xã hội khu vực biên giới, phối hợp đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm…

Một trong những hoạt động trọng điểm trong công tác đối ngoại quốc phòng và hợp tác quốc tế của LLVT Quân khu năm qua là tổ chức Hội nghị liên tịch với Sư đoàn 2, Sư đoàn 3, Trường Hạ sỹ quan số 1 và Bộ CHQS 8 tỉnh Bắc Lào. Thông qua hội nghị đã trao đổi tình hình, đánh giá kết quả hợp tác quân sự, quốc phòng, thống nhất triển khai nhiệm vụ phối hợp, hợp tác trong thời gian tiếp theo, góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Quân khu với các tỉnh và các đơn vị Bạn.

Theo tổng hợp của cơ quan chức năng, trong năm, Quân khu đã phối hợp với các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, với cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn Quân khu và các tỉnh Bắc Lào tổ chức 40 hoạt động trao đổi đoàn các cấp, bảo đảm chu đáo, trọng thị, an toàn, hiệu quả và đúng nguyên tắc đối ngoại.

Công tác phối hợp đào tạo nguồn nhân lực được hai bên chú trọng. Nhiều cán bộ của Bạn sau khi được bồi dưỡng, đào tạo tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn và các đơn vị của Quân khu trở về nước đã phát huy được năng lực, vững chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của đất nước. Đặc biệt, Quân khu đã chỉ đạo Bộ CHQS các tỉnh tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương viện trợ, đào tạo nguồn nhân lực cho Bạn tại các trường đại học, cao đẳng bằng nguồn ngân sách địa phương. Sư đoàn 316, Trung đoàn 82, Bộ CHQS tỉnh Yên Bái tổ chức tham quan thực tế, trao đổi kinh nghiệm trên các mặt công tác và bồi dưỡng tiếng Việt cho cán bộ các đơn vị Bạn. Trường Quân sự Quân khu tập huấn cán bộ địa phương của Lào bảo đảm chặt chẽ, thiết thực, hiệu quả.

Trên đất Bạn, Công ty Hợp tác Quốc tế 705 tiếp tục phối hợp chặt chẽ giúp Bạn xây dựng cơ sở chính trị tại 5 cụm bản thuộc các tỉnh Hủa Phăn, Luông Pha Băng và Phông Xa Lỳ. Các cụm bản, từ chỗ là những địa bàn trọng điểm, đặc biệt khó khăn, phức tạp về nhiều mặt, nhờ hoạt động xây dựng cơ sở chính trị, đến nay hệ thống tổ chức đảng, chính quyền địa phương được củng cố, kiện toàn, an ninh, chính trị ổn định, quốc phòng, an ninh được giữ vững, kinh tế, văn hóa – xã hội từng bước phát triển, đời sống của nhân dân được nâng lên. Bên cạnh đó, Công ty đã bàn giao cho Bạn đưa vào sử dụng kho vũ khí Bộ CHQS tỉnh Xay Nhạ Bu Ly, 40 nhà làm việc Công an Bản tỉnh Luông Pha Băng và tỉnh Hủa Phăn; tiếp tục hoàn thiện thi công Văn phòng Unitel tỉnh Luông Nậm Thà, Trường PTTH Xay Nhạ Bu Ly; Sở chỉ huy Sư đoàn BB1…

Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ Quân khu đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, phối hợp tìm kiếm quy tập được 26 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh tại Lào. Hai bên đã phối hợp tổ chức đón nhận, hồi hương về nước an táng, bảo đảm chặt chẽ, trọng thể và trang nghiêm, thể hiện sự tri ân, biết ơn công lao của các anh hùng liệt sỹ và truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”.

Có thể nói, năm qua, các hoạt động đối ngoại quốc phòng với Bạn Lào để lại nhiều dấu ấn trên các mặt công tác, đạt hiệu quả thiết thực. Đó là cơ sở vững chắc để các đơn vị trên địa bàn Quân khu kết nghĩa với các đơn vị, địa phương Lào tiếp tục thúc đẩy các hoạt động phối hợp, hợp tác thời gian tới, góp phần vun đắp tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện ngày càng phát triển, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững giữa Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân hai nước.

NGUYỄN HOÀNG TRUNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.