Thứ sáu Ngày 24 Tháng 05 Năm 2019, 11:52:31

“Ca trực kiểu mẫu” của nữ chiến sĩ thông tin

Ngày đăng: 26/11/2018

QK2 – Hội Phụ nữ Lữ đoàn 604 hiện có 55 hội viên, đều có tuổi đời còn khá trẻ. Mỗi người một hoàn cảnh, nhưng trong những năm qua chị em luôn tích cực tham gia các hoạt động của Hội và đơn vị, nhất là hưởng ứng các phong trào thi đua: “Tư tưởng tốt, trách nhiệm cao”, “Một phút hăng say hơn một ngày chiếu lệ”, “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, “Ca trực kiểu mẫu”.

“Ca trực kiểu mẫu” của trạm thu Chi hội Phụ nữ Tiểu đoàn 1.

Ca trực của Thượng úy QNCN Đỗ Thị Xuyên, nhân viên trực tổng đài kỹ thuật số thuộc Đại đội 8, Tiểu đoàn 3 bắt đầu từ 11 giờ trưa. Theo thường lệ, chị luôn đến trước 15 phút để làm công tác chuẩn bị. Nhưng trong khoảng thời gian này, cả hai con của chị đều chưa đi học về. Chính vì thế, chị Xuyên phải chủ động nấu cơm và ăn trước các con để đi làm nhiệm vụ. Còn hai con, cháu lớn mới học lớp 8, cháu bé học lớp 3 đành phải nhờ ông bà nội trông nom, chăm sóc. Việc này với chị đã thành nếp quen trong nhiều năm qua, bởi chồng chị trước đây cũng là bộ đội nên thường xuyên vắng nhà. Chồng chị mắc bệnh hiểm nghèo, qua đời hơn một năm trước, để lại cho chị hai đứa con thơ. Nhưng rất may có bố mẹ chồng chị ở gần nên ông bà đã giúp đỡ chị rất nhiều.

Tổng đài nơi chị trực chỉ có 3 chị em. Thời gian trực đã được ấn định sẵn, ca 1, từ 5 giờ 30 sáng đến 11 giờ trưa; ca 2, từ 11 giờ đến 17 giờ 30 chiều và ca 3 từ 17 giờ 30 đến 21 giờ 30. Như vậy các chị phải thay phiên trong các ca trực sáng, chiều, đêm. Do tính chất nhiệm vụ, chị đã sắp xếp hài hòa thời gian, công việc gia đình để không ảnh hưởng đến ca trực, vì vậy trong 3 năm qua, Thượng úy QNCN Đỗ Thị Xuyên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, cùng Đại đội 8 đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, phục vụ hiệu quả cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của lực lượng vũ trang Quân khu.

Theo Đại úy QNCN Đào Mai Anh, Chủ tịch Hội Phụ nữ Lữ đoàn 604, Lữ đoàn Thông tin trải dài trên 9 tỉnh Tây Bắc, nhiều tổng đài nhỏ lẻ nằm rải rác, địa hình hiểm trở phức tạp, cường độ làm việc cao. Trong khi đó có một số hội viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn vất vả. Nhưng bù lại các chị em đều còn trẻ, có sức khỏe và tri thức, được đào tạo bài bản và có lòng yêu nghề, say mê với công việc. Nhằm động viên khích lệ chị em trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm của đơn vị, Hội Phụ nữ đã phát động phong trào thi đua “Ca trực kiểu mẫu”, áp dụng cho cả trực tổng đài và trạm thu. Để mỗi chị em hội viên nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của nhiệm vụ trực đảm bảo thông tin, với khẩu hiệu hành động “vào ca trực là vào vị trí chiến đấu”. Qua quá trình thực hiện nhiệm vụ và kiểm tra, đánh giá của các cấp, “Ca trực kiểu mẫu” của Hội Phụ nữ đều đảm bảo tốt, được đánh giá là mô hình có hiệu quả cao.

Cùng chỉ huy đơn vị kiểm tra thực tế một số vị trí trực tại Tiểu đoàn 1, chúng tôi nhận thấy các chị em phụ nữ trực làm việc rất nghiêm túc, chăm chỉ. Khi xe ô tô chở tài liệu, công văn đến, Trung úy QNCN Trần Thị Kim Tuyến, Trạm trưởng Trạm quân bưu, Đại đội 3 cùng một số phụ nữ đảm nhiệm trực quân bưu nhanh chóng khuân vác vận chuyển vào sổ, đăng ký và cấp phát về các cơ quan, đơn vị đảm bảo kịp thời. Trung úy QNCN Trần Thị Kim Tuyến chia sẻ, lượng công văn tài liệu mỗi ngày rất nhiều nên công tác tiếp nhận, vào sổ theo dõi và cấp phát phải đảm bảo chính xác. Muốn vậy chị em trong ca trực phải tập trung cao độ, có phương pháp làm việc tỉ mỉ khoa học mới đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của người chiến sĩ thông tin.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Dương Quang Chung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 604 cho biết: “Ca trực kiểu mẫu” của Hội Phụ nữ đã có những đóng góp rất quan trọng vào hoàn thành nhiệm vụ chính trị trung tâm của đơn vị. Cùng với các phong trào thi đua, cuộc vận động khác, “Ca trực kiểu mẫu” đã có sự lan tỏa đến các hội đoàn thể và mỗi người, giúp cho không khí thi đua trở nên sôi nổi, hiệu quả. Trong 3 năm qua, kết quả đánh giá bình xét đã thể hiện rõ 100% hội viên đạt 3 tiêu chuẩn theo quy định của Hội. Mô hình “Ca trực kiểu mẫu” được Tổng cục Chính trị quân đội nhân dân Việt Nam tặng Bằng khen.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *