Chủ nhật Ngày 03 Tháng 03 Năm 2024, 11:35:52

Bồi đắp đạo đức cách mạng cho cán bộ – Sự đòi hỏi tất yếu

Ngày đăng: 17/01/2023

QK2 – Mùa xuân – Mùa của vạn vật, cỏ cây, hoa lá sinh sôi, mùa của sức sống mới. Đầu xuân này đội ngũ cán bộ trẻ ở các cơ quan, đơn vị thuộc LLVT Quân khu đã và đang hòa mình vào nhịp hối hả của đất trời; nòng cốt đi đầu trong thực hiện các nội dung, chỉ tiêu phong trào thi đua “Mừng Đảng, mừng xuân” trước thềm xuân mới Quý Mão và đang hứa hẹn niềm tin mới, thắng lợi mới.

Chỉ huy Lữ đoàn 297 truyền thụ kinh nghiệm hoạt động phong trào Đoàn cho cán bộ đoàn viên Lữ đoàn và đơn vị kết nghĩa.

 

Nụ cười rạng ngời, tâm trạng phấn khởi của lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị khi nói về chất lượng cán bộ trẻ và đều khẳng định: Năm 2022, phần lớn cán bộ trẻ đều được đánh giá hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ. Trong số này đều có ước mơ, hoài bão và ý chí vươn lên hướng tới những giá trị chân, thiện, mỹ, với lý tưởng cao đẹp, nhiều đồng chí luôn thể hiện tinh thần xả thân trước hiểm nguy, gian khó. Đây chính là những yếu tố cơ bản xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn số ít cán bộ cấp cơ sở chưa thực sự yên tâm công tác, chưa xác định rõ việc “Lấy binh lập nghiệp”, có tư tưởng thoả mãn dừng lại, ngại đi học tập đào tạo; giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng; biểu hiện chủ nghĩa cá nhân, thực dụng, sống buông thả, ý thức tổ chức kỷ luật kém, suy giảm về đạo đức; hoặc nói không đi đôi với làm, đặc biệt có cán bộ vi phạm đạo đức, lối sống với nhiều biểu hiện trái đạo lý nhưng lại rao giảng về đạo đức, văn hóa, đạo đức làm người, với những câu từ hoa mỹ hòng che đậy khuyết điểm, khi bị nhắc nhở lại lên án, bài xích những góp ý tốt, chân thành của đồng chí, đồng đội, khiến cho đơn vị phải đứng ra tổ chức sinh hoạt kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Những biểu hiện tiêu cực đó đã cản trở sự phát triển đạo đức cách mạng của đội ngũ cán bộ cơ sở, ảnh hưởng đến xây dựng trận địa chính trị tư tưởng ngay ở cơ sở. Trước thực trạng này, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu và cấp ủy các cấp đã có nhiều giải pháp để bồi đắp xây dựng đạo đức cách mạng cho cán bộ, trong đó xác định cán bộ trẻ ở các đơn vị cơ sở là nền móng, là nhân tố quan trọng, vì ở đơn vị cơ sở các quân nhân cùng ăn, ở, cùng sinh hoạt, học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu… Đây là “Ngôi nhà thứ hai”, là “gia đình lớn” cùng nhau chia sẻ mọi buồn vui, cùng nhau khắc phục khó khăn và cùng tiến bộ. Tình cảm thương yêu nhau “như ruột thịt” làm cho đơn vị cơ sở thành chiếc nôi nuôi dưỡng và phát triển những phẩm chất nhân cách quân nhân.

Theo Đại tá Đỗ Duy Chinh, Chính ủy Sư đoàn 316, việc bồi đắp đạo đức cách mạng cho cán bộ trẻ là hết sức cần thiết, để xây dựng đơn vị cấp cơ sở vững mạnh toàn diện. Đây cũng là điều kiện để nâng cao đạo đức cách mạng cho cán bộ, vừa là đòi hỏi có tính nguyên tắc trong xây dựng Quân đội, xây dựng LLVT Quân khu hiện nay. Đặc biệt, để đội ngũ cán bộ trẻ luôn có bản lĩnh “thép”; có động cơ phấn đấu đúng đắn; không bị ảnh hưởng của mặt trái cơ chế thị trường; không dao động trước những diễn biến phức tạp. Hơn lúc nào hết, mỗi cấp ủy cần có những giải pháp cụ thể tăng cường bồi đắp đạo đức cách mạng; bồi đắp lý tưởng sống cho cán bộ trẻ. Làm cho mỗi cán bộ phải biến tình cảm yêu nước thành tình yêu với nghề nghiệp quân sự, coi đây là một nghề nghiệp vinh quang. Từ đó tích cực rèn luyện phấn đấu, không nề hà trước khó khăn gian khổ, mang hết lòng nhiệt huyết vào thực hiện các nhiệm vụ.

Thực tiễn đã chứng minh, từ những chủ trương, giải pháp phù hợp, sát thực tế trong bồi đắp đạo đức cách mạng cho đội ngũ cán bộ, vì thế đã và đang xuất hiện nhiều những tấm gương cán bộ sáng ngời phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”, sẵn sàng hy sinh quên mình để đồng đội được sống và cống hiến. Nhiều tấm gương thật bình dị nhưng đáng trân trọng về đức tính cần cù, say mê sáng tạo; những tấm gương dù là lãnh đạo hay chỉ huy, ở các cơ quan, đơn vị vẫn ngày đêm lo cho bộ đội hơn chính cả bản thân mình; đi đến đâu, làm bất cứ việc gì đều trăn trở, chăm lo đến đời sống chiến sĩ; những tấm gương sáng trên mọi lĩnh vực, khẳng định tài năng, sức trẻ, sự khát khao cống hiến, không so tính thiệt hơn, đó là những tấm gương: Thượng úy Hà Hải Hoàn, Đại đội trưởng Đại đội 8, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 82 ba năm liền là Chiến sĩ thi đua, năm 2022 vinh dự được Bộ Quốc phòng tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân và là gương mặt trẻ triển vọng toàn quân; Trung úy Trần Mạnh Hùng tốt nghiệp trường Sĩ quan Lục quân 1 năm 2020, về nhận công tác tại Trung đoàn 98, Sư đoàn 316 trên cương vị Trung đội trưởng thì cả 2 năm 2021-2022 đều được đơn vị suy tôn “Chiến sĩ thi đua”; Thiếu tá Nguyễn Quang Giang, Giáo viên Khoa binh chủng hợp thành, Trường Quân sự Quân khu, có nhiều năm liền “Chiến sĩ thi đua”, luôn thể hiện ý chí, nghị lực, trách nhiệm và lòng đam mê nghề nghiệp. Hay đội ngũ y, bác sĩ những người thầy thuốc còn trẻ về tuổi đời, nhưng giàu lòng yêu nghề, ngày đêm chăm lo, quan tâm đến người bệnh, xả thân trong thiên tai, dịch dã. Điển hình như trong chống dịch Covid-19, luôn thể hiện rõ bản lĩnh trước hiểm nguy gian khó; vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, phát huy tốt y đức, gần gũi, đoàn kết, ân cần chăm lo sẻ chia với người bệnh, luôn thể hiện rõ tinh thần xả thân vì nhiệm vụ, một nhiệm vụ thiêng liêng và bắt nguồn từ sự thôi thúc của con tim “Bộ đội Cụ Hồ”.

Còn rất nhiều cán bộ trẻ khác được các đơn vị đánh giá là những cán bộ giàu lòng nhiệt huyết, biết vận dụng kiến thức đào tạo trong nhà trường với thực tiễn; sống thẳng thắn, trung thực, khát khao cống hiến và luôn biết làm chủ bản thân. Những phẩm chất đạo đức này được củng cố và phát triển từ sự kết hợp chặt chẽ giữa “xây” và “chống”. Khẳng định rõ kết quả trong thực hiện Chỉ thị 53 của Ban Thường vụ Đảng ủy Quân khu “Về nâng cao trách nhiệm của cán bộ chủ trì các cấp trong LLVT Quân khu”, cùng với những chỉ thị, quy định của Trung ương về “Trách nhiệm nêu gương” và những điều đảng viên không được làm; gắn liền với quá trình giáo dục, rèn luyện và tự giáo dục, tự rèn luyện. Là quá trình phát triển, hoàn thiện ý thức đạo đức với xây dựng hành vi đạo đức đúng đắn, phù hợp. Tạo chuyển biến tích cực về mọi mặt, thúc đẩy họ tiếp tục phát huy cao độ phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Để nâng cao đạo đức cách mạng cho đội ngũ cán bộ hiện nay, Đại tá Khổng Đình Tám, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Điện Biên cho rằng, cần phải kết hợp nhiều giải pháp đồng bộ, đảm bảo tính thiết thực. Bên cạnh sự quan tâm, chăm lo bồi dưỡng, giáo dục của cấp ủy, chỉ huy các cấp, mỗi cán bộ, nhất là cán bộ trẻ phải luôn thể hiện rõ thái độ, động cơ, mục đích phấn đấu. Kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, chống suy thoái đạo đức; nói đi đôi với làm; đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ khó, nhiệm vụ mới. Có sự nhìn nhận, phân tích đúng về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội; những khó khăn của đất nước, của Quân đội, Quân khu và của đơn vị. Giải quyết hài hoà các mối quan hệ với đồng chí, đồng đội, cấp trên, cấp dưới; mối quan hệ giữa công việc và gia đình, luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và phát triển, hoàn thiện nhân cách bản thân.

 Chúng ta phải khẳng định rằng, những năm qua, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu đã có nhiều chủ trương, giải pháp để bồi đắp đạo đức cách mạng, phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ” cho cán bộ, chiến sĩ. Đây chính là cơ sở thực tiễn để cấp ủy, chỉ huy các cấp lãnh đạo, triển khai thực hiện. Để rồi có biết bao sĩ quan trẻ hằng ngày, hằng giờ đã và đang cống hiến trên các lĩnh vực khoa học để cho ra đời nhiều những sáng kiến hay, giải pháp thiết thực phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ quốc phòng, lưỡng dụng trong phát triển kinh tế. Hay trên dọc dài biên giới, nhiều cán bộ trẻ ngày đêm bám bản, bám làng, tận tình hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, giúp đồng bào các dân tộc vùng biên cương Tổ quốc ngày thêm ấm no. Đó cũng chính là minh chứng cho sự khát khao cống hiến của đội ngũ cán bộ trẻ. Là kết quả của việc bồi đắp đạo đức cách mạng cho cán bộ của các cấp ủy Đảng trong LLVT Quân khu hiện nay, để từ đó các cấp ủy đảng có hướng bồi dưỡng và phát triển đội ngũ kế cận, kế tiếp. Xây dựng đội ngũ cán bộ trong LLVT Quân khu nói chung, cán bộ trẻ ở cơ sở phát triển toàn diện cả về phẩm chất và năng lực, cả đức và tài đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ là điều tất yếu. Chính vì vậy, cùng với việc nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ, các cấp ủy cần chú trọng nâng cao đạo đức cách mạng cho đội ngũ cán bộ, trong đó cán bộ cơ sở cần được quan tâm nhiều hơn để những nguyên tắc, chuẩn mực đạo đức cách mạng trở thành yếu tố chủ đạo trong việc định hướng hoạt động cho cán bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ theo chức trách. Mặt khác, mỗi cán bộ nói chung, cán bộ trẻ nói riêng phải thường xuyên tôi rèn bản lĩnh và tự bồi đắp cho mình phẩm chất đạo đức, coi đây là việc làm thường xuyên hằng ngày, là sợi chỉ xuyên suốt, để nỗ lực vươn lên, cùng nhau quyết tâm thực hiện tốt chủ trương, giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ trong những năm tới theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân khu lần thứ IX, Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định. Để niềm tin mới sẽ được khởi nguồn ngay từ những ngày đầu xuân mới, góp phần quan trọng để LLVT Quân khu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.