Thứ hai Ngày 17 Tháng 01 Năm 2022, 09:01:38

Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc: Tích cực tham mưu, chuẩn bị diễn tập KVPT

Ngày đăng: 11/11/2021

QK2 – Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhưng tỉnh Vĩnh Phúc vinh dự được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu lựa chọn, giao nhiệm vụ tổ chức diễn tạp khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh năm 2021. Với chức năng là cơ quan tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương chuẩn bị các nội dung diễn tập, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng chuẩn bị, bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho cuộc diễn tập KVPT tỉnh được tiến hành theo đúng kế hoạch, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc tổ chức luyện tập các nội dung chuẩn bị diễn tập KVPT tỉnh.

THAM MƯU ĐÚNG, TRÚNG, KỊP THỜI
Đại tá Đào Văn Thành, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, ngay sau khi được Bộ Tư lệnh Quân khu ấn định thời gian tổ chức cuộc diễn tập; trên cơ sở nghiên cứu, nắm chắc nguyên tắc, quy trình các bước chuẩn bị của cuộc diễn tập, Bộ CHQS tỉnh đã chủ động tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy thành lập Ban Tổ chức thực hiện nhiệm vụ diễn tập và ban hành các văn bản chỉ đạo; phân công các sở, ban, ngành đoàn thể, cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh tích cực chuẩn bị các văn kiện luyện tập, diễn tập theo kế hoạch.
Tìm hiểu, chúng tôi được biết, để công tác chuẩn bị diễn tập có chất lượng, Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc đã tham mưu với Ban tổ chức thực hiện nhiệm vụ diễn tập tỉnh, tổ chức phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban tổ chức, khẩn trương làm tốt công tác chuẩn bị diễn tập. Đồng thời, Bộ CHQS tỉnh cũng chủ động phối hợp, trao đổi, thống nhất với cán bộ, nhân viên các sở, ban, ngành đoàn thể của tỉnh và các lực lượng tham gia diễn tập nắm chắc kiến thức, kỹ năng quân sự; thống nhất nội dung, phương pháp xây dựng hệ thống các văn kiện luyện tập, diễn tập của lãnh đạo, chỉ huy và cơ quan. Cùng với đó, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh thường xuyên chỉ đạo các cơ quan quân sự của tỉnh, huyện tăng cường cử cán bộ tới giúp đỡ các sở, ban, ngành, đoàn thể địa phương xây dựng, chỉnh sửa, bổ sung hoàn chỉnh các văn kiện, kế hoạch luyện tập, diễn tập ở các cấp, sát với từng tình huống tác chiến và chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị. Qua đó, giúp Ban tổ chức thực hiện nhiệm vụ diễn tập tỉnh kịp thời nắm chắc chất lượng, tiến độ công tác chuẩn bị ở từng cấp, để sớm có biện pháp tham mưu, phối hợp, thống nhất hoàn chỉnh các nội dung chuẩn bị, bảo đảm cho cuộc diễn tập được diễn ra chặt chẽ, an toàn và thành công.
CHỦ ĐỘNG KHẮC PHỤC KHÓ KHĂN
Theo Đại tá Nguyễn Văn Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc, cuộc diễn tập KVPT tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021 gặp một số khó khăn nhất định, bởi địa phương đang đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, tổ chức tiếp nhận công dân từ các tỉnh, thành phía Nam trở về cách ly y tế tập trung với số lượng lớn; vừa phải chuẩn bị các nội dung tổ chức diễn tập theo kế hoạch trong điều kiện thời tiết mưa bão kéo dài, tác động không nhỏ tới quá trình chuẩn bị thao trường và tổ chức huấn luyện, luyện tập các nội dung diễn tập… Điều đó, yêu cầu Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh phải nâng cao năng lực tham mưu, giúp Tỉnh ủy, UBND tỉnh chuẩn bị đầy đủ các nội dung để cuộc diễn tập được diễn ra chặt chẽ, thành công. 
Đại tá Hoàng Nam Chung, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, những khó khăn trên cũng là điều kiện để cấp ủy các cấp kiểm tra, thử thách, rèn luyện bản lĩnh cán bộ; tăng cường củng cố sự đoàn kết, thống nhất nội bộ; phát huy trí tuệ tập thể, năng lực lãnh đạo, chỉ huy điều hành của đội ngũ cán bộ các cấp và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhân viên, chiến sĩ ở các phòng, ban, cơ quan, đơn vị trong tỉnh trước nhiệm vụ đặt ra.
Với quan điểm tự lực, tự cường, chủ động khắc phục khó khăn, phát huy mọi nguồn lực, nhân lực tại chỗ của các cơ quan, đơn vị, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy huy động cả hệ thống chính trị – xã hội cùng vào cuộc tham gia chuẩn bị phục vụ diễn tập. Theo chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, sở, ngành và đơn vị địa phương, phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, tăng cường kiểm tra, hướng dẫn cán bộ và cơ quan, đơn vị cấp dưới chuẩn bị đầy đủ nội dung diễn tập và thông qua chặt chẽ ở từng cấp. Tới nay, 100% các văn kiện, kế hoạch phục vụ diễn tập ở các cấp đã được thông qua, chỉnh sửa, bổ sung và luyện tập lần 2 bảo đảm chất lượng tốt; làm cơ sở để Ban tổ chức thực hiện nhiệm vụ diễn tập KVPT tỉnh tiến hành tập luyện tổng hợp theo kế hoạch.
 Đại tá Hoàng Nam Chung, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: Cuộc diễn tập là dip để đội ngũ cán bộ các cấp trong tỉnh, đặc biệt là cán bộ các phòng, ban, cơ quan đơn vị nâng cao trình độ về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. 
Tìm hiểu chúng tôi được biết, để phối hợp, thống nhất với các cơ quan sở, ngành, đoàn thể địa phương xây dựng, chỉnh sửa các văn kiện, phương án luyện tập theo chức năng, thì cán bộ các cơ quan quân sự trong tỉnh không chỉ nắm chắc kiến thức quân sự mà còn phải hiểu, nắm vững chức năng, nhiệm vụ của các sở, ngành và tình hình đặc thù của địa phương, nhất là trong điều kiện phòng, chống dịch hiện nay…, để tham mưu đúng, trúng, phù hợp với tình hình thực tế và yêu cầu tác chiến trong KVPT khi xử lý các tình huống về QP-AN. 

Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường luyện tập chuẩn bị cho diễn tập KVPT tỉnh năm 2021.

QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ
Đại tá Nguyễn Văn Xuân, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Diễn tập KVPT tỉnh là một hình thái chiến đấu thu nhỏ của địa phương, đòi hỏi cấp ủy, chính quyền và các sở, ngành, đoàn thể, đơn vị tham gia phải có sự chuẩn bị và tổ chức vận hành cơ chế hết sức chặt chẽ, chính xác cao, nhất là việc xử trí các tình huống về QP-AN trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay. Do vậy, đòi hỏi công tác chuẩn bị càng chặt chẽ, sâu kỹ bao nhiêu thì quá trình diễn tập sẽ được thực hiện thuần thục, trơn tru, bảo đảm độ chính xác, an toàn cao và giảm bớt những sai sót, lúng túng trong xử các tình huống bấy nhiêu. Bởi vậy, các văn kiện phải được chuẩn bị kỹ, bám sát nguyên tắc, yêu cầu chiến thuật, hình thức tác chiến và thực tế địa bàn, bảo đảm khoa học, linh hoạt, sáng tạo, tính tới mọi tình huống, yếu tố, nguồn lực kinh tế và khả năng huy động tiềm lực quân sự của ta và địch, để có phương án chủ động và chuẩn bị huấn luyện, luyện tập trước, sẵn sàng xử trí các tình huống, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ tác chiến trong KVPT.
Đại tá Nguyễn Việt Cường, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ: Với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ diễn tập, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc đã phát động đợt thi đua cao điểm “75 ngày đoàn kết, hiệp đồng, lập công tập thể, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập KVPT tỉnh năm 2021”, hướng vào nâng cao chất lượng, hiệu quả làm việc, chuẩn bị tốt mọi mặt cho cuộc diễn tập KVPT tỉnh đạt kết quả cao, bảo đảm an toàn, chấp hành nghiêm kỷ luật; gắn thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII, XIII) của Đảng và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị với CVĐ “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhiệm vụ; xây dựng, nâng cao ý thức trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ, tích cực tham gia chuẩn bị các nội dung cho diễn tập. Qua đó, 100% cán bộ, đảng viên đều tích cực, tự giác tham gia học tập, làm việc thêm giờ để hoàn thành tiến độ công việc và nâng cao chất lượng văn kiện, phục vụ yêu cầu nhiệm vụ diễn tập. Nhờ đó, hệ thống các văn kiện, kế hoạch luyện tập, diễn tập; các kịch bản thuyết minh cho tới thao trường, bãi tập và lực lượng, trang bị, phương tiện phục vụ diễn tập đều được huy động, chuẩn bị đầy đủ, chặt chẽ, chất lượng. Điều đó thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với nhiệm vụ QP-AN và tinh thần trách nhiệm, cầu thị, quyết tâm cao của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ các sở, ban, ngành, cơ quan quân sự địa phương đối với nhiệm vụ diễn tập sắp tới.
Những kết quả trên, là tiền đề để cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức cuộc diễn tập KVPT tỉnh 2021 thành công, đạt mục đích, yêu cầu đề ra.    
Bài, ảnh: HOÀNG DƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *