Thứ hai Ngày 28 Tháng 09 Năm 2020, 03:02:22

Ý nghĩaTết quân – dân

Ngày đăng: 18/01/2020

QK2 – Như đã thành thông lệ, đã 5 năm nay, cứ vào dịp giáp Tết Nguyên đán, các đơn vị trên địa bàn Quân khu đều tổ chức chương trình “Tết quân – dân”. Đây là hoạt động không chỉ thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ và người dân tham gia mà còn tạo được sự lan tỏa, đem lại ý nghĩa thiết thực, giúp đồng bào các dân tộc có một cái Tết đủ đầy, sum vầy hơn.

Tết quân dân – Tết nghĩa tình.

Sáng sớm một ngày cuối năm Kỷ Hợi, mặc dù sương mù giăng khắp các bản làng, nhưng hàng trăm người dân đổ dồn về Trung tâm văn hóa xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) để cùng với các chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh, Đoàn KT-QP 313 tham gia tổ chức chương trình “Tết quân – dân”, chuẩn bị đón xuân Canh Tý. Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Hà Giang tất tả ngược xuôi, làm công tác chuẩn bị. Từ bàn ghế, gạo nếp, lá dong đến các phần quà được các chiến sĩ cùng người dân địa phương chuẩn bị chu đáo. Những tiếng nói cười rôm rả của bộ đội và người dân như làm vang dậy cả vùng quê, xua tan đi lạnh giá mùa Đông.

Thanh Thủy là xã biên giới, người dân chủ yếu là đồng bào các dân tộc Mông, Dao, Nùng… đời sống, kinh tế còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Ngoài sự chuẩn bị chu đáo của các đơn vị quân đội, còn có sự đồng hành tham gia của các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội của tỉnh Hà Giang. Nội dung trong chuỗi hoạt động gồm có khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí; tặng quà cho các đối tượng chính sách; tổ chức hội trại, các trò chơi truyền thống, văn hóa văn nghệ “Xuân biên giới vui Tết quân dân”; thi gói bánh chưng và trao tặng 250 suất quà cùng 1.000 chiếc bánh chưng cho các hộ nghèo, gia đình chính sách.

Không chỉ ở Hà Giang mà các tỉnh khác trên địa bàn Quân khu đều tổ chức chương trình “Tết quân – dân” tại các xã biên giới, vùng núi nơi có các đồng bào dân tộc ít người sinh sống, điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn thiếu thốn để tổ chức. Những hoạt động thiết thực sẽ làm cho đồng bào cảm thấy vui vẻ, ấm lòng hơn khi Tết đến Xuân về, qua đó bồi đắp thêm tình quân dân ngày càng thắm thiết. “Tết quân – dân” – Tết nghĩa tình.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Phạm Việt Tiệp, Trưởng Ban Thanh niên Quân khu cho biết: Thực hiện chủ trương “Tết quân – dân”, 100% các đơn vị đã hưởng ứng và tham gia rất nhiệt tình; huy động nhiều ngày công, cơ sở vật chất, kinh phí để tổ chức các hoạt động. Những việc làm đó đã có sự lan tỏa, khơi dậy tấm lòng thiện nguyện của nhiều nhà hảo tâm cùng chung tay góp sức giúp đồng bào các dân tộc có một cái Tết trọn vẹn, ý nghĩa hơn.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *