Thứ bảy Ngày 25 Tháng 09 Năm 2021, 04:07:13

Ý nghĩa nâng ngạch chức danh Sĩ quan chuyên môn – kỹ thuật – nghiệp vụ

Ngày đăng: 03/08/2021

QK2 – Hội đồng xét duyệt chức danh các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng trong xét duyệt, nâng ngạch, bãi miễn chức danh sĩ quan chuyên môn – kỹ thuật – nghiệp vụ (CMKTNV) hằng năm. Đây không chỉ là việc triển khai thực hiện các quyết định, thông tư, hướng dẫn của các cấp, hay nhiệm vụ, kế hoạch đã xác định, mà còn có ý nghĩa rất lớn đối với những cán bộ thuộc diện được xét duyệt.

Thượng tá Mai Xuân Hiệp, Sư đoàn 316 tư vấn sức khoẻ cho bệnh nhân (Ảnh chụp trước tháng 4-2021)

Thượng tá Mai Xuân Hiệp, Trưởng ban Quân y, Sư đoàn 316 là minh chứng rõ nhất cho việc được nâng ngạch chức danh sĩ quan CMKTNV. Theo quy định chức vụ Trưởng ban Quân y, Phòng Hậu cần cấp Sư đoàn và Bộ CHQS tỉnh có trần quân hàm cao nhất chỉ là Trung tá. Vì thế, giữ chức vụ Trưởng ban Quân y Sư đoàn đã 10 năm nay nhưng anh Hiệp vẫn đeo quân hàm Trung tá. Năm 2020, Trung tá Mai Xuân Hiệp được Hội đồng xét duyệt chức danh Quân khu xét, đề nghị Bộ Quốc phòng quyết định nâng ngạch “bác sĩ chính”. Do vậy, vừa qua anh Hiệp được thăng quân hàm từ Trung tá lên Thượng tá. Anh Hiệp cho rằng việc được xét, nâng ngạch “bác sĩ chính” có ý nghĩa rất lớn đối với anh. Đó không chỉ là niềm vui của cá nhân khi được thăng quân hàm, chức vụ, mà còn là sự ghi nhận của tổ chức đối với những đóng góp của anh trong suốt quá trình công tác.

Thượng tá Đỗ Văn Minh, Chủ nhiệm kỹ thuật, Sư đoàn 316 vừa được Hội đồng xét duyệt nâng ngạch Quân khu xét đề nghị Bộ Quốc phòng ra quyết định nâng ngạch “kỹ sư cao cấp”. Anh Minh chia sẻ, đây là sự ghi nhận của tổ chức, của Hội đồng xét duyệt chức danh các cấp đối với sự đóng góp của anh trong suốt quá trình học tập, công tác, nghiên cứu khoa học. Việc được xét, nâng ngạch sẽ khích lệ, động viên những cán bộ như anh có thêm động lực, quyết tâm cao hơn nữa để sáng tạo, cống hiến và trưởng thành, đóng góp nhiều hơn cho tập thể đơn vị, nhất là đối với lĩnh vực chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ mà mỗi sĩ quan được đảm nhiệm.

Đó là 2 trong số nhiều trường hợp đảm nhiệm các chức vụ như: Bác sĩ, dược sĩ, kỹ sư, giáo viên… được xét, nâng ngạch. Việc xét, đề nghị, công nhận bác sĩ chính, điều tra viên chính, giáo viên chính, kỹ sư cao cấp đối với đội ngũ sĩ quan CMKTNV dựa trên những đóng góp, thành tích nổi bật của các ứng viên đảm nhiệm vị trí công tác.

Theo Đại tá Đặng Huy Cương, Trưởng phòng Khoa học Quân sự, Bộ Tham mưu Quân khu, hằng năm cơ quan thường trực đều ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết về việc xét duyệt, nâng ngạch, bãi miễn chức danh sĩ quan CMKTNV, làm cơ sở cho các cơ quan, đơn vị xét duyệt và đề nghị. Năm 2021, trong tổng số 28 đơn vị báo cáo về nội dung này, có 14 đơn vị đề nghị,với tổng số 116 hồ sơ. Trong đó, ngạch khởi đầu 95 hồ sơ, ngạch chính 21 hồ sơ. Các thành viên Hội đồng xét duyệt chức danh Quân khu đã họp, nghiên cứu, xem xét, rà soát, phân tích kỹ lưỡng từng hồ sơ; đối chiếu với bằng cấp, trình độ ngoại ngữ, tin học, thâm niên công tác, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của ứng cử viên. Các thành viên Hội đồng đã thống nhất và đồng ý xét duyệt cho 102 hồ sơ đủ điều kiện, theo các chức danh: Giáo viên, bác sĩ, dược sĩ, thanh tra viên, có14 hồ sơ không đủ điều kiện bị loại.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, người được xét nâng ngạch phải có lập trường tư tưởng chính trị kiên định, vững vàng, tuyệt đối trung thành với mục tiêu lý tưởng của Đảng, có ý thức tổ chức kỷ luật tốt, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; có phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống trung thực, lành mạnh, cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, không có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, luôn đặt lợi ích của tập thể lên trên hết, trước hết. Bản thân người được xét, nâng ngạch cần có trình độ lý luận chính trị, bằng tốt nghiệp theo chuyên môn, có kiến thức và hiểu biết sâu rộng về các lĩnh vực như khoa học quân sự, kinh tế, văn hóa; sử dụng công nghệ thông tin thành thạo; biết tiếng nước ngoài phù hợp với vị trí công việc đảm nhiệm. Có tư duy đổi mới, phương pháp làm việc khoa học, năng lực phân tích, dự báo, khả năng phát hiện những thách thức, thời cơ và có giải pháp phù hợp, khả thi trong lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện; có kinh nghiệm thực tiễn và sức khỏe phù hợp với vị trí công tác.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Phó Chính ủy Quân khu, Chủ tịch Hội đồng xét duyệt chức danh Quân khu cho biết: Việc xét duyệt, nâng ngạch sĩ quan CMKTNV là sự ghi nhận của tổ chức đối với những cống hiến, đóng góp của đội ngũ sĩ quan CMKTNV ở lĩnh vực quân sự, quốc phòng trong LLVT Quân khu. Thông qua đó để phát hiện, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ CMKTNV đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới; khích lệ, tạo điều kiện cho cán bộ yên tâm công tác, dành nhiều tâm huyết nghiên cứu khoa học, có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng công tác, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *