Chủ nhật Ngày 09 Tháng 08 Năm 2020, 11:52:38

Xứng đáng niềm tin yêu của đồng bào biên giới

Ngày đăng: 20/06/2019

QK2 – Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 379 (KT-QP 379) thực hiện nhiệm vụ ở địa bàn 251 bản của 28 xã (trong đó có 18 xã biên giới) thuộc 4 huyện (Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên; Mường Tè, tỉnh Lai Châu). 20 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu, được nhân dân các dân tộc trên địa bàn đùm bọc, Đoàn KT-QP 379 từng bước trưởng thành, lớn mạnh. Cán bộ, chiến sĩ của Đoàn luôn tích cực tham gia giúp các địa phương phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở chính trị, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân nơi vùng sâu, vùng xa, địa bàn chiến lược ổn định cuộc sống.

Chỉ huy Đoàn tặng gạo giúp dân lúc giáp hạt.

Trong những năm qua, Đoàn đã triển khai xây dựng 17 công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu; mở 42,5km đường giao thông loại B; 34,2km đường giao thông liên thôn, bản; làm mới 5 cầu treo. Làm chủ đầu tư dự án bố trí sắp xếp ổn định dân cư cho gần 2 nghìn hộ dân để phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Hỗ trợ vật liệu làm hàng nghìn ngôi nhà cho nhân dân và 722 hộ gia đình được hỗ trợ trâu, bò sinh sản; xây dựng mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm; hướng dẫn giúp đỡ nhân dân khai hoang hàng trăm ha lúa nước, cây công nghiệp, cây ăn quả, điển hình như mô hình xoài ghép, tre măng, ngô lai ở địa bàn 12 xã; tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp cho 9.400 lượt người. Tích cực, chủ động phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương huyện Mường Nhé và các sở, ban, ngành chức năng của tỉnh Điện Biên, triển khai thực hiện Đề án 79 của Chính phủ về sắp xếp ổn định dân cư phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh – quốc phòng trên địa bàn huyện Mường Nhé… Các dự án khu KT-QP mà Đoàn thực hiện đã lồng ghép chặt chẽ với các chương trình, dự án của địa phương.

Công tác tuyên truyền vận động nhân dân, xây dựng cơ sở chính trị địa bàn được Đảng ủy, chỉ huy Đoàn đặc biệt quan tâm từ trong chủ trương, biện pháp lãnh đạo đến tổ chức thực hiện. Đã có nhiều hình thức tuyên truyền linh hoạt, phong phú, trong đó sử dụng có hiệu quả hệ thống thông tin, kết hợp đến từng ngõ, gõ từng nhà và tổ chức họp bản; phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong dòng họ, các thầy cô giáo, các hạt nhân quần chúng tích cực, làm cho nhân dân hiểu và thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước. Chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể hướng dẫn giúp đỡ nhân dân chuyển đổi vật nuôi, cây trồng, từng bước thay đổi cách nghĩ, cách làm; phát triển khuyến nông, khuyến lâm, khuyến công và hoạt động dịch vụ hàng hóa, chuyển giao công nghệ đến người dân; tạo điều kiện cho nhân dân địa phương tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng để nâng cao thu nhập; hình thành các cụm, điểm dân cư trên tuyến biên giới, vì thế tỉ lệ đói nghèo giảm dần hàng năm. Đã tổ chức vận động 2.137 trẻ em trong độ tuổi đến trường; mở 3 lớp xóa mù chữ cho 110 lượt người; vận động nhân dân phá hủy 180.000m2 cây thuốc phiện và 726 đối tượng tự giác cai nghiện ma túy tại địa phương. Phát huy hiệu quả hoạt động của bệnh xá quân dân y kết hợp, hàng năm tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn lượt người dân. Bồi dưỡng chuyên môn cho hơn 100 lượt y tá thôn bản. Đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, kết nghĩa với các tổ chức đoàn thể địa phương, thực hiện tốt Cuộc vận động “Xây dựng bản làng văn hóa”; chính sách dân tộc, tôn giáo; chủ động phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả âm mưu, thủ đoạn lợi dụng chính sách dân tộc, tôn giáo; tuyên truyền đạo trái pháp luật…

Cán bộ, chiến sĩ giúp dân thu hoạch mùa vụ.

Công tác xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện luôn được cấp ủy, chỉ huy các cấp của Đoàn 379 coi trọng và tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc. Thường xuyên rà soát, bổ sung các phương án sẵn sàng chiến đấu, tổ chức luyện tập sát với tình hình thực tế. Hằng năm tổ chức huấn luyện cho các đối tượng đúng, đủ nội dung, thời gian quy định. Từ cơ quan của Đoàn đến các đơn vị sơ sở đã quán triệt và chấp hành nghiêm các quy định về xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, xây dựng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân các dân tộc Tây Bắc. Lực lượng dự bị động viên thường xuyên được rà soát, kiện toàn và huấn luyện theo đúng chương trình quy định của Bộ, chất lượng ngày càng cao. Làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng trong nắm và quản lý địa bàn, kịp thời giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh từ sơ sở, giữ vững ổn định chính trị địa bàn, xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc.

Vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách trên mảnh đất đầy nắng và gió này, đã có biết bao cán bộ, chiến sĩ âm thầm tạm gác lại những chuyện riêng tư nơi hậu phương; bám bản, bám làng, cùng với nhân dân các dân tộc bám biên giữ đất. Thành tích ấy, chính là những kết quả trong công tác vận động quần chúng nhân dân không mắc mưu kẻ xấu… Công việc tưởng chừng giản đơn này, nhưng thực chất vô cùng khó khăn phức tạp và đã được các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Đoàn “hóa giải” bằng chính sự tận tâm, tận lực với đồng bào, luôn coi đồng bào là người thân của mình. Đã có hàng trăm, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ được đồng bào coi như những người con của bản, của làng. Dù ở đâu, làm bất cứ nhiệm vụ gì, cán bộ, chiến sĩ của Đoàn luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tạo nên niềm tin cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc, xây dựng và bảo vệ vững chắc vùng biên Tổ quốc.

Đại tá HOÀNG ANH TUẤN
Đoàn trưởng Đoàn KT-QP 379

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *