Thứ hai Ngày 23 Tháng 05 Năm 2022, 11:26:17

Xuân sớm trên bản cao Huổi Lếch

Ngày đăng: 19/01/2022

QK2 – Mùa Xuân này, niềm vui của bà con các bản vùng cao xã Huổi Lếch như được nhân đôi khi họ có con đường liên bản và các cháu nhỏ được nô đùa trên mặt sân bê tông sạch sẽ. Thời gian ngày cuối năm dường như cũng trôi nhanh hơn trên các bản làng vùng cao Nậm Pan, Cây Sặt, Nậm Mỳ, Nậm Hính thuộc xã Huổi Lếch, huyện Mường Nhé (Điện Biên) bởi có cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 741, Bộ CHQS tỉnh Điện Biên về thực hiện “ba cùng” với nhân dân trong chuyến hành quân dài ngày thực hiện nhiệm vụ hướng Tây mùa khô và giúp bà con dân bản an cư đón Tết.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 741 giúp nhân dân xã Huổi Lếch, huyện Mường Nhé (Điện Biên) sửa chữa đường giao thông liên bản.

Huổi Lếch là một xã đặc biệt khó khăn thuộc huyện Mường Nhé, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn cơ bản ổn định, nhưng vẫn tiềm ẩn nhân tố phức tạp; dân số chủ yếu là dân tộc Mông (chiếm hơn 92%) và dân tộc Dao, phần lớn các hộ gia đình đều theo đạo Tin lành miền Bắc và đạo Truyền giáo phúc âm; trong đó có 4 hộ với 18 nhân khẩu theo Đạo Bà cô Dợ (là đạo chưa được pháp luật cho phép). Thời tiết khắc nghiệt, mùa đông sương mù nhiều, giá lạnh, đường giao thông đi lại cách trở, việc bảo đảm nước sinh hoạt còn gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân và bộ đội khi thực hiện nhiệm vụ tại địa phương.

Thực hiện kế hoạch của Bộ CHQS tỉnh Điện Biên về việc thực hiện nhiệm vụ hoạt động tổng hợp bảo vệ biên giới hướng Tây mùa khô năm 2021 – 2022, Trung đoàn 741 đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền xã Huổi Lếch, triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân vận, để lại nhiều tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân.

Đại úy Giàng A Ly, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 741 cho biết: Ngay sau khi có mặt tại địa phương, đơn vị đã bắt tay vào củng cố nơi ăn chốn ở, phối hợp bắm nắm cơ sở, tổ chức tuyên truyền đường lối, chủ trưởng của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, địa phương; đặc biệt là các Luật biên giới, Nghĩa vụ quân sự, Luật đất đai, Luật hôn nhân và gia đình. Tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên hệ thống Loa di động của đơn vị tại các bản Huổi Lếch, Nậm Pan, Cây Sặt, Nậm Mỳ 1, Nậm Hính 1; tổ chức chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao chào mừng ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và Ngày hội Quốc phòng toàn dân, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, sự đoàn kết quân dân gắn bó.

Nhờ có sự tuyên truyền, vận động của bộ đội, nhân dân xã Huổi Lếch (huyện Mường Nhé) đã tự giác tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, tạo cảnh quan không gian “xanh, sạch đẹp” trên các bản làng biên cương của Tổ quốc.

 Vượt qua từng đợt gió rét, sương giá trên các bản làng vùng cao Tây Bắc, gần 100 cán bộ, chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn 1, người vác quốc, người cầm xẻng, bàn gạt… cùng với đoàn thanh niên, phụ nữ phát cây, dọn cỏ dại ven đường và sửa chữa, san lấp những đoạn đường hỏng từ bản Huổi Lếch đến trưởng Mầm non Cây Sặt sang Nậm Hính 1,2 rồi đến Nậm Mỳ 1,2, điểm cuối là Nậm Pan, kéo dài tới đường Quốc lộ 4H; mặc dù mệt nhưng ai cũng thấy vui mừng, phấn khởi vì đã góp phần công sức chỉnh trang lại con đường giúp địa phương, tạo điều kiện cho bà con đi lại được thuận tiện.

 Ông Thào Sái Gấu, năm nay đã hơn 70 tuổi ở bản Huổi Lếch, được bộ đội đến giúp sửa lại hàng rào xung quanh vườn, làm giàn bí, gia cố lại mái nhà…, phấn khởi bày tỏ: Cảm ơn bộ đội Trung đoàn 741 đã về sửa lại đường cho bà con đi; tuyên truyền cho bà con biết cách phòng, chống Covid-19, ăn ở bảo đảm vệ sinh, giữ gìn sức khỏe và tuyên truyền, động viên các cháu đến tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự chuẩn bị lên đường nhập ngũ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc…, khiến mọi người trong bản rất yên tâm, phấn khởi và biết ơn các chú bộ đội nhiều lắm”.

Ông Đặng Đức Thoại, Chủ tịch UBND xã Huổi Lếch cho biết: Chỉ sau 1 tháng với sự góp sức của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 741 cùng bà con dân bản đã phát dọn, san sửa rãnh thoát nước hơn 33 km đường liên thôn, liên bản; mở rộng tuyến đường từ các bản làng lên trung tâm xã; nhiều mái nhà dột nát được củng cố, thay thế, lợp lại. Cán bộ và nhân dân xã Huổi Lếch rất phấn khởi và đánh giá rất cao sự nhiệt tình, trách nhiệm của bộ đội Trung đoàn, không chỉ giúp dân làm đường giao thông liên bản, giúp dân làm nhà ở, giúp các điểm trường học sửa chữa, xây dựng khuôn viên vui chơi cho các cháu học sinh, cùng nhiều công trình, việc làm ý nghĩa khác, được cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân vô cùng cảm kích và biết ơn.

 Có mặt chỉ huy từ ngày đầu đi khảo sát địa bàn, Thượng tá Phạm Văn Hạnh, Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 741 cho biết: Đây là hoạt động nằm trong Chương trình hướng Tây mùa khô của đơn vị, thường tập trung vào các xã đặc biệt khó khăn để giúp đỡ bà con nhân dân. Bên cạnh đó, với chủ trương lá lành đùm lá rách, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn đã đóng góp mua 20 chiếc chăn bông tặng các gia đình chính sách, hộ gia đình khó khăn, trị giá gần 10 triệu đồng.

Với sự nhiệt huyết của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 741, Bộ CHQS tỉnh Điện Biên, đã giúp các bản vùng cao ngày một đổi thay, góp phần giúp bà con những bản nghèo vùng cao biên giới có điều kiện đón một cái Tết ấm cúng, hạnh phúc và an vui.

 Bài, ảnh: ĐỨC HẠNH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *