Thứ tư Ngày 03 Tháng 03 Năm 2021, 03:11:50

Xuân ấm no của đồng bào vùng biên

Ngày đăng: 13/02/2021

QK2 – Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, chương trình xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn các huyện Mường Nhé, Nậm Pồ đã được tỉnh Điện Biên triển khai từ cuối năm 2019. Việc làm giàu ý nghĩa nhân văn sâu sắc này đã nhận được sự ủng hộ, vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Tết Nguyên đán Tân Sửu sắp tới, hàng nghìn hộ dân được đón năm mới trong những ngôi nhà khang trang, sạch đẹp và niềm vui ấy sẽ góp phần giúp người dân ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự nơi “phên dậu” cực Tây của Tổ quốc.

LLVT tỉnh Điện Biên tích cực giúp dân xây dựng nhà mới.

 

Chương trình hỗ trợ, xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo được triển khai tại huyện Mường Nhé vào quý III năm 2019. Đây là huyện có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh phía cực Tây của Tổ quốc, với  tuyến biên giới dài hơn 132 km giáp Lào và Trung Quốc. Mường Nhé có 11 đơn vị hành chính cấp xã, với 110 tổ dân cư, thôn, bản, điểm bản; dân số toàn huyện hơn 45 nghìn nhân khẩu, thành phần dân tộc thiểu số chiếm tới 93,6% dân số toàn huyện (Mông, Hà Nhì, Thái…); là huyện khó khăn nhất của tỉnh Điện Biên (năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Mường Nhé là 62,43%) và cũng là một trong những huyện khó khăn nhất của cả nước. Kinh tế kém phát triển, trình độ dân trí không đồng đều và đời sống nhân dân các dân tộc trên địa bàn còn nhiều khó khăn…

Chính vì vậy, ngay sau khi có chủ trương của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành tổ chức triển khai thực hiện; thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh; đồng thời, ban hành Kế hoạch số 87-KH/TU, ngày 4/10/2019 để tổ chức thực hiện, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị từ tỉnh tới cơ sở, tích cực vào cuộc theo đúng phương châm “Nhà nước hỗ trợ – Nhân dân làm nhà” và nguyên tắc “Cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình làm nhà”.

Từ tổng số vốn hỗ trợ thực hiện chương trình là 55 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh tạm ứng 1 tỷ đồng; Quỹ “vì người nghèo” của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 4 tỷ đồng và các ngân hàng thương mại 50 tỷ đồng; Tỉnh ủy Điện Biên đã chỉ đạo 36 cơ quan, đơn vị (gồm: 24 sở, ngành, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh, UBND huyện Mường Nhé và UBND 11 xã của huyện Mường Nhé) trực tiếp làm chủ đầu tư hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở; trong đó lực lượng Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 379… giữ vai trò nòng cốt, xung kích đi đầu.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị được phân công nhiệm vụ đã nỗ lực, cố gắng tổ chức tuyên truyền cho nhân dân bằng nhiều hình thức như qua mạng xã hội, điện thoại, tờ rơi, truyền miệng, loa phát thanh, qua báo, đài…, để nhân dân nắm được những gia đình thuộc diện được hỗ trợ và thứ tự ưu tiên theo quy định; nhận thức rõ chủ trương là để nhân dân ổn định cuộc sống, "không để ai bị bỏ lại phía sau"; là hình thức hỗ trợ từ nguồn vốn xã hội hóa, vì vậy, những gia đình được hỗ trợ làm nhà phải trực tiếp tham gia vào việc thi công và chủ động đổi công vận chuyển nguyên, vật liệu để hỗ trợ làm nhà cho mình và người thân, láng giềng. Đối tượng thuộc diện được hỗ trợ làm nhà là các hộ đang có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chưa có nhà ở hoặc nhà ở tạm bợ, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ, cần hỗ trợ làm nhà ở để ổn định cuộc sống.

Mỗi căn nhà xây dựng cho hộ nghèo ở Mường Nhé có giá trị là 50 triệu đồng, được làm theo mẫu 36B (tường tôn cách âm 3 lớp toàn bộ; mái tôn xốp chống nóng; khung thép). Mẫu này được người dân ưa chuộng vì chắc chắn, cách âm, chống nóng tốt, dễ vận chuyển nguyên vật liệu.

Chỉ sau 6 tháng, với sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, có hiệu quả của UBND tỉnh, cùng với đó là sự nỗ lực quyết tâm khắc phục khó khăn của các đơn vị được phân công nhiệm vụ và sự đồng tình ủng hộ và nhiệt tình hưởng ứng tham gia của nhân dân, nên mặc dù trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhưng chủ trương hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ nghèo huyện Mường Nhé đã được triển khai thực hiện theo đúng lộ trình, kế hoạch đã đề ra. Tính đến ngày 5/5/2020, 1.149 ngôi nhà được làm mới và cải tạo, sửa chữa đã được hoàn thiện, bàn giao cho người dân vào sinh sống.

Lực lượng chức năng Bộ CHQS tỉnh kiểm tra, nắm tình hình các gia đình được hỗ trợ xây dựng nhà ở.

Xuất phát từ ý nghĩa, hiệu quả của chương trình hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo huyện Mường Nhé, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã tiếp tục kêu gọi, vận động 30 tỷ đồng nguồn vốn xã hội hóa do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tài trợ để xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ. Đây là địa bàn trọng điểm, chiến lược thuộc khu vực biên giới phía Tây của Tổ quốc có 8/15 xã giáp biên với 128 km đường biên giới giáp Lào. Toàn huyện có diện tích tự nhiên 1.495,6 km2, gồm 15 đơn vị hành chính cấp xã, 132 bản, có trên 54.000 nhân khẩu với nhiều dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn (Mông, Thái, Kinh, Dao, Kháng, Cống, Khơ Mú, Hoa…). Là một huyện miền núi biên giới mới thành lập năm 2013, trên cơ sở chia tách 10 xã đặc biệt khó khăn của huyện Mường Nhé và 5 xã của huyện Mường Chà. Đây là một trong 62 huyện nghèo nhất cả nước nằm trong Chương trình 30a của Chính phủ. Tình hình kinh tế – xã hội, đời sống người dân Nậm Pồ còn nhiều khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao (có 6.564 hộ nghèo và cận nghèo, chiếm 63,38% tổng số hộ của toàn huyện); tình hình an ninh chính trị trên địa bàn huyện Nậm Pồ diễn biến hết sức phức tạp, khó lường; các thế lực thù địch triệt để lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo, kích động, lôi kéo nhân dân di cư vào khu vực biên giới Việt – Lào và tham gia vào các hoạt động ly khai, tự trị, “xưng vua”, lập “Nhà nước riêng”…

UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành Kế hoạch số 1484/KH-UBND ngày 26/5/2020, Quyết định số 564/QĐ-UBND ngày 15/6/2020 để chỉ đạo triển khai thực hiện và phân công nhiệm vụ cho Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 379 và UBND huyện Nậm Pồ trực tiếp thực hiện hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ nghèo trên địa bàn huyện. Các cơ quan đơn vị đã huy động 682 cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức trực tiếp tham gia hỗ trợ làm nhà cho nhân dân (Công an tỉnh huy động 188 cán bộ, chiến sĩ; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh huy động 44 cán bộ, chiến sĩ; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh huy động 90 cán bộ, chiến sĩ;  Đoàn Kinh tế – Quốc phòng 379 huy động 40 cán bộ, chiến sĩ; UBND huyện Nậm Pồ huy động 320 cán bộ, công chức, viên chức)…

Đến ngày 15/9/2020, 613/613 căn nhà đã được hoàn thành (gồm 586 nhà làm mới và 27 nhà cải tạo, sửa chữa); trong đó Công an tỉnh làm mới 144 nhà, cải tạo, sửa chữa 5 nhà; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm mới 134 nhà, cải tạo, sửa chữa 9 nhà; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh làm mới 94 nhà, cải tạo, sửa chữa 2 nhà; Đoàn kinh tế – Quốc phòng 379 làm mới 52 nhà, cải tạo, sửa chữa 3 nhà; UBND huyện Nậm Pồ làm mới 162 nhà, cải tạo, sửa chữa 8 nhà và một số nhà do các sở, ban, ngành trong tỉnh thực hiện.

Có thể nói, việc hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo tại các huyện Mường Nhé, Nậm Pồ là một chương trình an sinh xã hội hợp “ý Đảng, lòng dân”; không chỉ góp phần giúp người dân ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế địa phương mà còn có ý nghĩa lớn về mặt chính trị, người dân ngày càng tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, tạo đồng thuận xã hội, không tham gia vào các hoạt động tội phạm, vi phạm pháp luật…, góp phần xây dựng, bảo vệ vững chắc “phên dậu”, “thành trì”, biên cương phía Tây Bắc của Tổ quốc.

LÊ THÀNH ĐÔ, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *