Thứ bảy Ngày 25 Tháng 09 Năm 2021, 05:13:54

Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ “vững mạnh, rộng khắp”

Ngày đăng: 14/09/2021

QK2 – Xác định dân quân tự vệ (DQTV) là lực lượng quan trọng trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Điện Biên đã tham mưu hiệu quả giúp cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng lực lượng dân quân tự vệ theo phương châm “vững mạnh, rộng khắp”, sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Lực lượng DQTV thành phố Điện Biên Phủ giúp nhân dân phường Nam Thanh làm đường giao thông.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Ngô Quang Tuấn, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Điện Biên cho biết: “Nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò, tầm quan trọng của nhiệm vụ xây dựng, huấn luyện DQTV, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Điện Biên đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc đường lối quân sự, quốc phòng của Đảng, các chỉ lệnh và kế hoạch huấn luyện của cấp trên, từ đó đề ra chủ trương lãnh đạo, kế hoạch tổ chức thực hiện nhiệm vụ huấn luyện với những mục tiêu, chỉ tiêu biện pháp cụ thể, sát với yêu cầu, tình hình thực tiễn của từng địa phương, cơ quan, đơn vị”.

Tìm hiểu được biết, để công tác huấn luyện DQTV đạt hiệu quả cao, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Điện Biên đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh thường xuyên rà soát, kiện toàn tổ chức biên chế DQTV theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; tỷ lệ, cơ cấu hợp lý, phù hợp với đặc điểm từng địa phương. Đến nay, 100% thôn, bản, tổ dân phố của tỉnh Điện Biên đều có lực lượng dân quân tại chỗ; toàn tỉnh đã củng cố xây dựng được 283 cơ sở DQTV, với quân số 14.143 đồng chí, đạt 2,3% dân số. Cùng với việc quan tâm xây dựng lực lượng rộng khắp, cấp uỷ các cấp đã chú trọng nâng cao chất lượng chính trị trong DQTV. Đến nay, tỷ lệ đảng viên trong DQTV đạt 24,8%; đoàn viên là 58,3%.

Song song với việc tổ chức, xây dựng lực lượng, Bộ CHQS tỉnh còn chú trọng công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ và xác định đây là một trong những yếu tố then chốt để nâng cao chất lượng huấn luyện DQTV. Hằng năm trước khi bước vào huấn luyện, cơ quan quân sự các cấp đều tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng cán bộ, giáo viên nhằm quán triệt những nội dung mới, thống nhất phương pháp tổ chức huấn luyện cho từng đối tượng, đồng thời rút kinh nghiệm những hạn chế, tồn tại xảy ra trong quá trình huấn luyện của những năm trước. Vì vậy, đội ngũ cán bộ, giáo viên đều có phương pháp huấn luyện phù hợp với từng đối tượng, vận dụng tốt các quan điểm, nguyên tắc và sự kết hợp chặt chẽ trong công tác huấn luyện. Quá trình tổ chức huấn luyện luôn bám sát phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”, kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy “theo phương châm dự bị như thường trực”. Tập trung làm chắc, gọn từng nội dung, xây dựng các tình huống sát với thực tế chiến đấu và đặc điểm địa bàn tác chiến, chú trọng kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành, lấy thực hành là chính. Do triển khai đồng bộ và toàn diện nhiều biện pháp nên chất lượng huấn luyện DQTV của tỉnh không ngừng được nâng lên. Hằng năm, quân số DQTV tham gia huấn luyện luôn đạt trên 95%; kết quả kiểm tra 100% đạt yêu cầu, từ 75% trở lên đạt khá, giỏi.

Bên cạnh đó, với đặc thù là LLVT quần chúng, không thoát ly sản xuất, lực lượng DQTV tỉnh Điện Biên thường xuyên phối hợp với các lực lượng khác tuần tra canh gác nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tích cực tham gia các chốt phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép. Đồng thời là lực lượng nòng cốt, gương mẫu đi đầu trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo” cũng như trong phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ rừng… Theo đánh giá của Bộ CHQS tỉnh Điện Biên, đa số DQTV của tỉnh có bản lĩnh chính trị vững vàng, khả năng hoàn thành nhiệm vụ cao; phát huy tốt vai trò gương mẫu, vận động gia đình, người thân, nhân dân chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, trở thành lực lượng nòng cốt trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào ở địa phương.

Nhờ thường xuyên chăm lo củng cố, xây dựng lực lượng theo hướng “vững mạnh, rộng khắp” ngay từ cơ sở, những năm qua, lực lượng DQTV tỉnh Điện Biên đã thực sự trở thành chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, tạo điều kiện để địa phương phát triển kinh tế, xã hội.

Bài, ảnh: TRẦN HÀO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *