Thứ hai Ngày 28 Tháng 09 Năm 2020, 03:27:03

Xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ

Ngày đăng: 18/01/2020

QK2 – Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quân đội, Quân khu 2 và trực tiếp là của Tỉnh ủy – HĐND – UBND tỉnh; được nhân dân hết lòng tin yêu, đùm bọc, Lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Vĩnh Phúc đã không ngừng tiến bộ, trưởng thành về mọi mặt, luôn luôn xứng đáng là lực lượng chính trị tin cậy, lực lượng chiến đấu trung thành của Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, góp phần tô thắm thêm bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng kiểm tra công tác SSCĐ tại Đại đội 20, Bộ CHQS tỉnh.

Qua 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp đầy hy sinh, gian khổ nhưng hết sức vẻ vang, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, quân và dân trong tỉnh đã phối hợp cùng bộ đội chủ lực chiến đấu 6.122 trận lớn nhỏ, tiêu diệt 15.887 tên địch, gọi hàng và làm tan rã hơn 10.000 tên, phá huỷ và làm hư hỏng 285 xe quân sự, phá 209 đồn bốt, tháp canh, thu 17.303 khẩu súng, pháo các loại. Nhiều trận đánh của quân và dân Vĩnh Phúc đã mãi mãi ghi vào trang sử truyền thống của QĐND Việt Nam, như các trận: Xuân Trạch (Lập Thạch – năm 1950), trận Núi Đanh (Vĩnh Yên – năm 1951), trận Thằn Lằn (Kim Anh – năm 1952)… Thành tích của quân và dân Vĩnh Phúc đã góp phần cùng quân và dân cả nước kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và can thiệp Mỹ, mà đỉnh cao là Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, kế thừa và phát huy truyền thống quật cường, bất khuất của dân tộc, LLVT và nhân dân Vĩnh Phúc đã cùng quân và dân cả nước vừa đẩy mạnh sự nghiệp xây dựng CNXH ở miền Bắc, vừa tiếp tục kháng chiến chống Mỹ giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Với tinh thần chiến đấu bền bỉ và anh dũng “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, dưới sự lãnh đạo của Đảng, LLVT và nhân dân Vĩnh Phúc luôn nêu cao tinh thần “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người” đã động viên và tiễn đưa 12 vạn thanh niên ưu tú của quê hương hăng hái lên đường tòng quân giết giặc (vượt chỉ tiêu tuyển quân 117%), huy động gần 4.000 thanh niên nam, nữ tham gia lực lượng thanh niên xung phong phục vụ chiến đấu trên khắp chiến trường Nam, Bắc. Trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu nhiều đồng chí đã mưu trí, dũng cảm, chiến đấu kiên cường, lập công xuất sắc, tiêu biểu như: Nguyễn Viết Xuân, Trần Văn Thọ, Lê Xuân Tấu, Vũ Thanh Sơn, Nguyễn Văn Thực và nhiều đồng chí khác. Gần một vạn người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần xương máu của mình trên khắp nẻo đường đất nước và trên nước bạn anh em.

Ở hậu phương, LLVT và nhân dân Vĩnh Phúc luôn “Chắc tay súng, vững tay búa, tay cày” hăng hái thi đua lao động sản xuất, xây dựng quê hương thành hậu phương vững chắc chi viện kịp thời cho tiền tuyến lớn miền Nam. Để chủ động sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi trước sự leo thang đánh phá của đế quốc Mỹ ra miền Bắc, bộ đội địa phương và dân quân du kích là lực lượng nòng cốt cho phong trào toàn dân đánh giặc. Với tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu cao, do vậy trong 2 lần chiến đấu chống chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ trên địa bàn Vĩnh Phúc, LLVT và nhân dân trong tỉnh đã phối hợp với lực lượng phòng không, không quân của bộ đội chủ lực chiến đấu 783 trận, tiêu diệt 120 máy bay địch (trong đó có 2 pháo đài bay B52 và 1 chiếc F111). Đặc biệt lực lượng dân quân xã Đạo Trù (huyện Lập Thạch, nay là huyện Tam Đảo), xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) đã dùng súng bộ binh bắn rơi máy bay phản lực của Mỹ. Đêm 17/10/1972, dân quân xã Tiền Châu, thị xã Phúc Yên bằng súng bộ binh đã bắn rơi một chiếc F111, loại máy bay hiện đại nhất của Mỹ, là chiếc thứ 4.000 bị bắn rơi trên miền Bắc nước ta. Chiến công xuất sắc của quân và dân Vĩnh Phúc và dân quân xã Tiền Châu đã vinh dự được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tuyên dương, Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng gửi thư khen. Những chiến công oanh liệt của quân và dân Vĩnh Phúc trong 21 năm kháng chiến chống Mỹ, nhất là trong 2 lần chống chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ ra miền Bắc đã góp phần cùng quân và dân cả nước kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mà đỉnh cao là cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975.

Ghi nhận sự cống hiến và hy sinh to lớn của lớp lớp các thế hệ quân và dân Vĩnh Phúc trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, 72 đơn vị và 23 cá nhân đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng LLVT nhân dân”; 1.469 Bà mẹ được phong tặng Danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”; trên 26 ngàn lượt tập thể, cá nhân được tặng thưởng Huân, Huy chương các loại; hàng vạn lượt tập thể, cá nhân được các cấp, các ngành trong và ngoài quân đội tặng cờ thi đua, danh hiệu Chiến sĩ thi đua, đơn vị Quyết thắng, Bằng khen, Giấy khen và nhiều kỷ vật lưu niệm khác.

Kế thừa và phát huy truyền thống anh hùng, trong thời kỳ đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hoá – hiện đại hoá đất nước, nhất là từ khi tái lập tỉnh đến nay, từ một tỉnh nghèo, thuần nông, kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội yếu kém, đến nay Vĩnh Phúc đã trở thành một trong các tỉnh, thành phố có giá trị sản xuất công nghiệp lớn nhất, với tổng thu ngân sách nội địa cao nhất cả nước. Trong thời gian tới để xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh cần tập trung thực hiện tốt một số chủ trương, giải pháp sau:

Một là, nắm chắc tình hình địa bàn, chủ động kịp thời tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương, làm nòng cốt phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân và cả hệ thống chính trị trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng LLVT tỉnh, huyện vững chắc, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, thế trận lòng dân vững mạnh. Tổ chức thật tốt các cuộc luyện tập, diễn tập Khu vực phòng thủ (KVPT), phòng chống lụt bão, cứu hộ – cứu nạn, phòng cháy, chữa cháy rừng, bảo vệ rừng với các quy mô, hình thức phù hợp, đúng với phương châm chỉ đạo “Thiết thực, an toàn, tiết kiệm”. 

Hai là, tăng cường chỉ đạo công tác giáo dục quốc phòng – an ninh cho các đối tượng, nhất là việc bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh cho cán bộ các cấp và giáo dục quốc phòng cho học sinh – sinh viên và toàn dân. Qua đó tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhận thức, hành động của các cấp, các ngành và trong nhân dân về thực hiện nhiệm vụ quốc phòng – an ninh. Nâng cao cảnh giác, nhận rõ kẻ thù, kiên quyết đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn “DBHB” của các thế lực thù địch, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở. Coi trọng công tác giáo dục quốc phòng – an ninh cũng chính là góp phần tăng cường tiềm lực chính trị, tinh thần của nền quốc phòng toàn dân.

Ba là, kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng – an ninh, quốc phòng – an ninh với kinh tế trong xây dựng và hoạt động KVPT tỉnh, huyện. Chủ động, tích cực tham mưu đề xuất với cấp uỷ, chính quyền địa phương trong xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội hàng năm và trong từng giai đoạn phải tính đến các yếu tố, yêu cầu về bảo đảm quốc phòng – an ninh; phối hợp với các ngành có liên quan tham gia xét duyệt thẩm định các dự án, nhất là các dự án đầu tư trọng điểm, triển khai trên các địa bàn trọng yếu liên quan đến thế trận quân sự trong KVPT. Quản lý chặt chẽ đất quốc phòng, các công trình quốc phòng và khu quân sự, kiên quyết không để xảy ra tình trạng lấn chiếm, làm biến dạng đất quốc phòng, hoặc làm ảnh hưởng tới tầm nhìn của các công trình quốc phòng; phối hợp với lực lượng công an tăng cường quản lý vũ khí vật liệu nổ.

Bốn là, tập trung xây dựng LLVT vững mạnh toàn diện, lấy xây dựng về chính trị làm nền tảng. Trước mắt tập trung nâng cao trình độ, sức mạnh tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng thường trực. Tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tích cực đấu tranh, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, củng cố đoàn kết nội bộ, giữ vững mối quan hệ gắn bó máu thịt với nhân dân. Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, DBDV có số lượng phù hợp, chất lượng chính trị cao, được tổ chức huấn luyện, luyện tập tốt về chính trị, quân sự và công tác vận động nhân dân; duy trì và nâng cao chất lượng của các tổ dân quân làm nhiệm vụ tuần tra giữ gìn an ninh chính trị. Hàng năm các lực lượng được tổ chức huấn luyện nghiêm túc, đúng kế hoạch, sát thực tế nhiệm vụ của từng địa phương. 

Năm là, quan tâm chăm lo thực hiện tốt các chính sách quốc phòng và chính sách hậu phương quân đội. Tích cực tham gia có hiệu quả các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, xoá đói, giảm nghèo và phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, Hành trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, “Quân đội chung tay vì người nghèo”. 

Sáu là, thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua do Đảng, Nhà nước, MTTQ và địa phương phát động, gắn với phong trào thi đua trong LLVT, lập nhiều thành tích mới xứng đáng với truyền thống Anh hùng LLVT nhân dân, mãi là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu trung thành, tin cậy, bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân, thực hiện xuất sắc hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

          Đại tá NGUYỄN THẾ HẢI
Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *