Chủ nhật Ngày 03 Tháng 07 Năm 2022, 12:56:53

Vĩnh Phúc rút kinh nghiệm công tác tuyển quân năm 2022

Ngày đăng: 23/03/2022

QK2- Chiều 23-3, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyển quân năm 2022 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Đại tá Nguyễn Văn Xuân, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng NVQS tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại biểu các sở, ban, ngành tỉnh Vĩnh Phúc.

Quang cảnh hội nghị

 Năm 2022, tỉnh Vĩnh Phúc được giao tuyển chọn và gọi hơn 2.200 công dân thực hiện NVQS và tham gia Nghĩa vụ Công an nhân dân, giao cho 14 đơn vị nhận quân. Địa phương tuyển quân trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Hội đồng NVQS các cấp đã làm tốt công tác tham mưu, ban hành đầy đủ hệ thống văn bản trong công tác tuyển quân.

Chất lượng tân binh nhập ngũ năm 2022 được đánh giá cao hơn năm 2021, nhất là chất lượng sức khoẻ và văn hóa: 78,5% tân binh có sức khỏe loại 1 và loại 2; 7,2% tân binh có trình độ từ trung cấp trở lên; 49% tân binh nhập ngũ vào quân đội và hơn 90% tân binh nhập ngũ vào lực lượng Công an nhân dân viết đơn tình nguyện. Lễ giao, nhận quân được các địa phương tổ chức nhanh gọn, an toàn tuyệt đối.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu chỉ rõ điểm mạnh, cũng như những tồn tại, hạn chế trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ: Công tác tuyên truyền ở một số địa phương chưa thực sự thường xuyên; nhận thức của công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS và gia đình công dân còn hạn chế; công tác phối hợp trong đăng ký, rà soát nguồn công dân nhập ngũ ở một số địa phương chưa chặt chẽ, dẫn đến khó khăn trong quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ; sự vào cuộc của một số ban, ngành, đoàn thể các cấp chưa quyết liệt, còn phó mặc cho cơ quan quân sự; tỷ lệ công dân vắng mặt trong sơ tuyển, khám tuyển còn cao; chế tài xử phạt hành chính theo Nghị định của Chính phủ còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe các hành vi trốn, tránh NVQS…

 Thông qua thảo luận và rút kinh nghiệm, Hội đồng NVQS tỉnh Vĩnh Phúc đã đề ra những giải pháp trọng tâm để thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2023 và những năm tiếp theo.

Tin, ảnh; MINH PHƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *