Thứ hai Ngày 25 Tháng 09 Năm 2023, 05:17:05

Viettel tiên phong xây dựng giải pháp đấu giá công trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam

Ngày đăng: 18/07/2022

QK2 – Phần mềm đấu giá công trực tuyến do Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) phát triển là giải pháp đoạt giải Sao Khuê 2022 ở lĩnh vực Chính phủ số. Viettel Solutions là đơn vị đầu tiên phát triển phần mềm Đấu giá công, hướng tới phục vụ mục đích chuyển đổi số của Chính phủ.

Phần mềm đấu giá công trực tuyến của Viettel Solutions phát triển đoạt giải Sao Khuê 2022.

Để triển khai dự án, đội ngũ kỹ sư trẻ gồm 10 người, tuổi đời từ 25 đến 30 ở Viettel Solutions đã gấp rút triển khai và thử nghiệm trong vòng 4 tháng. Theo Kỹ sư trưởng của dự án phân tích, đây là một dịch vụ được cung cấp trên nền tảng web-based dùng cho hệ thống máy PC và một ứng dụng (app) dành riêng cho điện thoại di động. Hệ thống này mô phỏng lại phiên đấu giá thực tế với đầy đủ các bước và quy trình quen thuộc.

Thông qua hình thức này, lãnh đạo địa phương dễ dàng quản lý, theo dõi diễn biến, chất lượng các cuộc đấu giá, tỷ lệ thành công, không thành công trong từng phiên …, đồng thời có thể quan sát, giám sát mọi hoạt động online một cách trực quan….

Đối với người tham gia, Hệ thống được thiết kế đơn giản để bất kì ai cũng có thể sử dụng, giúp tiết kiệm thời gian đăng ký, tham gia đấu giá và thanh toán. Người tham gia có thể tham gia đấu giá qua máy tính hoặc điện thoại thông minh mà không cần có mặt trực tiếp tại phiên đấu giá. Nếu không trúng đấu giá, phần tiền đặt trước của người tham gia sẽ được hoàn lại nhanh chóng theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, Phần mềm hỗ trợ cán bộ phụ trách khai báo tài sản đấu giá tại Trung tâm tổ chức đấu giá tài sản; tích hợp nhiều tiện ích để giảm tải công việc của các chuyên viên, giúp công tác đấu giá hiệu quả và tiết kiệm hơn.

Với Phần mềm đấu giá công trực tuyến, việc thanh toán phí đăng ký được phê duyệt tự động, thuận tiện hơn rất nhiều so với trước đây. Để giảm tải công việc phê duyệt yêu cầu thanh toán, hệ thống đã tích hợp dịch vụ thanh toán trực tuyến của Viettel Money, trong đó người dùng có thể thanh toán qua nhiều hình thức như thẻ ngân hàng, tín dụng, QR code, ví điện tử …Với hình thức thanh toán chuyển khoản ngân hàng, hệ thống sẽ căn cứ theo cú pháp giao dịch và duyệt tự động. Giải pháp này giúp tối ưu quá trình phê duyệt yêu cầu thanh toán, không còn tình trạng ùn tắc dù số lượng người đăng ký đấu giá lớn.

Ngoài ra, hệ thống còn có điểm khác biệt là xử lý giao dịch theo thời gian thực (real-time), cho phép người tham gia phiên đấu giá có thể cập nhật diễn biến trong phiên ngay lập tức. Ngoài ra, phần mềm được tối ưu hiệu năng tốt, có thể đáp ứng được lượng người dùng lớn với chi phí đầu tư hạ tầng thấp.

Theo các chuyên gia, khi đưa vào sử dụng, phần mềm mềm đấu giá công trực tuyến sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cả địa phương, người sử dụng (khách tham gia đấu giá trực tuyến) và đơn vị tổ chức đấu giá (Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản của tỉnh/ thành phố), được kỳ vọng sẽ tạo ra thị trường mua bán công khai, minh bạch, đảm bảo bảo mật thông tin của khách hàng.

NGỌC LINH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.