Chủ nhật Ngày 31 Tháng 05 Năm 2020, 02:21:49

Viettel sẵn sàng thử nghiệm 5G vào năm 2019

Ngày đăng: 17/12/2018

QK2 – Nắm bắt xu thế phát triển của công nghệ, Viettel đã thành lập nhóm nghiên cứu phát triển công nghệ 5G từ năm 2015. Với kinh nghiệm trong nghiên cứu, chế tạo, phát triển trạm phát sóng 4G eNodeB và mạng lõi, Viettel định hướng tập trung vào nghiên cứu trạm phát sóng 5G. Đến nay, Viettel đã đạt được một số kết quả tích cực: Làm chủ công nghệ lõi của phần mềm cho thiết bị 5G; làm chủ thiết kế phần cứng khối thu phát cao tần; làm chủ thiết kế phần mềm lớp vật lý cho thiết bị 5G. Viettel cũng phối hợp với các nhà cung cấp để nghiên cứu, tự sản xuất các thiết bị 5G. 5G không đơn thuần là trạm BTS 5G mà còn bao gồm hệ thống mạng lõi để hỗ trợ cho 5G, thiết bị đầu cuối 5G.

Viettel tiếp tục duy trì mô hình kiểu mẫu về doanh nghiệp nhà nước.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, Viettel đặt mục tiêu đến năm 2019 sẽ hoàn thành chế thử trạm phát sóng 5G phiên bản 1, thử nghiệm mạng lưới trạm 5G vào năm 2020 và sẵn sàng thương mại sản phẩm vào năm 2021.

Theo Đại tá Phan Quốc Sơn, Giám đốc Viettel Phú Thọ, mạng di động thế hệ thứ 5 (gọi tắt là 5G) với những tính năng vượt trội về tốc độ lên tới 10Gpbs, gấp 10 mạng 4G LTE, độ trễ nhỏ hơn 1ms và hỗ trợ kết nối tới 1 triệu thiết bị trên 1 km² là nền tảng kết nối cho cách mạng công nghiệp thứ 4. Mạng 5G sẽ tạo ra cuộc cách mạng về tốc độ, sự ổn định cho thiết bị di động, xóa nhòa khoảng cách giữa tốc độ băng thông không dây và cố định cũng như kích hoạt làn sóng công nghệ, ứng dụng mới chưa từng có, giải quyết các thách thức kết nối mọi lúc, mọi nơi, kết nối vạn vật…

Viettel quyết tâm trở thành nhà mạng tiên phong trong việc triển khai thử nghiệm công nghệ 5G ở Việt Nam, đồng thời góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những nước đi đầu về triển khai 5G trên thế giới.

XUÂN PHƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *