Thứ tư Ngày 29 Tháng 09 Năm 2021, 02:38:37

Viettel hỗ trợ công nghệ “Báo nói” cho các cơ quan báo chí, truyền thông

Ngày đăng: 05/07/2021

QK2 – Theo Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), với lợi thế sở hữu giọng đọc nhân tạo số 1 tại Việt Nam, từ năm 2019, Viettel đã hợp tác cùng các cơ quan báo chí như báo Dân trí, báo Dân Việt, báo Dân sinh, Tạp chí Tài chính & Doanh nghiệp… để đưa công nghệ Voice AI Text To Speech (Báo nói) tích hợp với hệ thống báo điện tử, mở rộng thêm mảng báo nói trên nền tảng kỹ thuật số.

Ứng dụng chuyển đổi văn bản thành giọng nói tự nhiên sử dụng trí tuệ nhân tạo của Viettel.

Điều đặc biệt ở công nghệ Voice AI Text To Speech của Viettel, để có một sản phẩm báo nói, chỉ cần đầu vào là nội dung văn bản, hệ thống Voice AI của Viettel sẽ tự động giúp các tòa soạn xuất bản báo nói đồng thời cùng với báo viết mà không cần qua bất kỳ bước thu âm hay xử lý âm thanh nào khác. Viettel Voice AI sử dụng công nghệ học sâu (deep learning) tiên tiến thay vì áp dụng các kỹ thuật truyền thống như HMM (Hidden Markov Model) hay ghép nối các từ… giúp cho giọng đọc tự nhiên, liền mạch đạt điểm MOS 4.5, giống đến 95% giọng người thật, đa dạng vùng miền, dễ dàng tích hợp với mọi hệ thống.

Cũng theo đại diện Viettel, một trong những yếu tố quan trọng mà giải pháp báo nói của Viettel hướng tới là tính an toàn và "chính xác". Tiếng Việt mang nhiều ngữ cảnh và ý nghĩa, văn phong của nhà báo cũng theo từng lĩnh vực mà hoàn toàn khác nhau. Do đó, giải pháp Voice AI Text To Speech của Viettel không chỉ là giọng nói mà còn là hệ thống từ điển giúp nhận dạng được nghĩa của những từ viết tắt, cho ra kết quả đọc với độ chính xác cao nhất.

Sau thời gian triển khai công nghệ Voice AI Text To Speech cho các trang báo điện tử, Viettel đã nhận về phản hồi tích cực khi không chỉ cung cấp một nền tảng công nghệ cho ngành báo chí mà còn tham gia vào quá trình thay đổi "văn hóa đọc" của độc giả.

Đồng hành cùng các cơ quan báo chí, đưa những ứng dụng công nghệ tốt nhất vào thực tiễn, Viettel cảm kết sẵn sàng cung cấp miễn phí dịch vụ “Báo nói” trong thời gian thử nghiệm cho tất cả các cơ quan báo chí, truyền thông để cùng xây dựng ngành truyền thông hiện đại tại Việt Nam.

NGỌC LINH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *