Thứ năm Ngày 05 Tháng 12 Năm 2019, 10:52:56

Viên thuốc nặng nghĩa tri ân

Ngày đăng: 17/08/2015

QK2 – Đã trở thành thông lệ, dịp kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sỹ (27-7) hằng năm, thầy thuốc Bệnh viện Quân y 109 (Cục Hậu cần) lại hành quân đến những địa bàn khó khăn để khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân. Năm nay, hành trình nhân ái được tổ chức tại xã Quang Sơn, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc), địa phương có số lượng gia đình chính sách đông nhất trong toàn huyện.

Mặt trời mới chớm đến ngọn sào, trên các con đường dẫn vào UBND xã Quang Sơn đã rộn ràng tiếng người dân trong xã tụ về. Nét mặt ai cũng lộ vẻ phấn khởi vì hôm nay có bác sĩ Bệnh viện Quân y 109 về khám bệnh, cấp thuốc cho bà con. Là một trong những người đến sớm nhất, cụ Nguyễn Thị Là, 84 tuổi, mẹ liệt sỹ, trú tại xóm Cầu Trên, xã Quang Sơn tâm sự: Nghe trên loa thông báo hôm nay có thầy thuốc bộ đội về khám bệnh miễn phí, tôi dậy từ sáng sớm bảo đứa cháu nội đèo xe đạp đến nhờ các thầy thuốc bộ đội xem giúp bệnh thấp khớp.
Đúng 7 giờ, các thầy thuốc của Bệnh viện 109 đã có mặt ở các phòng khám, phòng siêu âm, điện tim để đón bà con nhân dân. Đại tá, Thầy thuốc ưu tú Đỗ Xuân Trường, Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Đoàn công tác của bệnh viện đã về xã Quang Sơn trước một ngày để triển khai mọi công tác chuẩn bị, tìm hiểu bệnh lý, công tác vệ sinh môi trường và nắm danh sách các gia đình chính sách khám sức khỏe, bảo đảm đúng đối tượng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng dự kiến cả những trường hợp đến khám ngoài danh sách, bảo đảm mọi người dân đến đều được khám bệnh và cấp thuốc miễn phí”.
Song song với việc khám bệnh, cấp thuốc cho bà con nhân dân, Bệnh viện còn mang theo một số trang thiết bị y tế thiết yếu như: Máy đo đường huyết áp; máy điện châm; bộ huyết áp; ống nghe… để tặng cho trạm y tế xã. Ông Phạm Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Quang Sơn tâm sự: Là xã thuần nông, có 1.468 hộ, toàn xã có 146 gia đình chính sách, người có công đang được hưởng chế độ hằng tháng. Vì điều kiện xã còn rất nghèo, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn nên việc chăm lo cho các đối tượng chính sách còn hạn chế. Do đó, việc Bệnh viện Quân y 109 về chung tay cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương tri ân các đối tượng chính sách là một việc làm hết sức ý nghĩa. Đặc biệt, các trang thiết bị y tế mà Bệnh viện dành tặng địa phương lúc này góp phần rất quan trọng để xã tiến hành khám bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Thầy thuốc Bệnh viện Quân y 109 khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí tại xã Quang Sơn, Lập Thạch.

Thầy thuốc Bệnh viện Quân y 109 khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí tại xã Quang Sơn, Lập Thạch.

Theo dõi, chỉ đạo sát sao hoạt động khám bệnh cho bà con nhân dân, Thượng tá Phạm Minh Phú, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bệnh viện không muốn ngồi yên một chỗ, hết kiểm tra bộ phận tiếp nhận bệnh nhân, chính ủy lại đến từng phòng chức năng để nắm tình hình. Thậm chí, có lúc chính ủy còn trực tiếp đón, hướng dẫn rồi dìu các cụ già yếu, chân chậm, mắt mờ đến từng địa điểm khám với thái độ gần gũi, ân cần như người con xa quê lâu ngày gặp lại những người thân. Thượng tá Phạm Minh Phú chia sẻ: Với tinh thần “Tất cả vì sức khỏe nhân dân”, chúng tôi luôn ưu tiên những địa bàn khó khăn nhất để tổ chức khám bệnh, tặng quà, mỗi chuyến đi đều để lại trong nhân dân những tình cảm tốt đẹp. Đó cũng là cuộc “sát hạch” rất cần thiết về chuyên môn, về tinh thần yêu nghề cho đội ngũ y bác sỹ trẻ của Bệnh viện.
Càng về trưa, số lượng bà con nhân dân trong xã đến khám bệnh ngày càng đông. Tuy nhiên, do làm tốt mọi công tác chuẩn bị, nên việc tiếp nhận, đăng ký, tổ chức khám cho các đối tượng khác nhau được các y bác sỹ tiến hành hết sức nhịp nhàng, không xảy ra hiện tượng chồng chéo, không để bà con phải đợi lâu. Các y bác sỹ làm việc liên tục, lưng áo ai cũng ướt đẫm mồ hôi, nhưng họ luôn giữ tinh thần, thái độ phục vụ nhiệt tình, trách nhiệm. Với 450 lượt bệnh nhân được thăm khám; 220 ca siêu âm; 128 ca điện tim; hàng chục thủ thuật y tế, tổng số tiến chi phí cho đợt công tác trên 50 triệu đồng chính là những con số nói nên tình cảm, trách nhiệm của các y bác sỹ Bệnh viện Quân y 109 dành cho người dân xã Quang Sơn. Thượng tá, bác sỹ CKII Nguyễn Sơn, Chủ nhiệm Khoa Chấn thương-Chỉnh hình khẳng định: Từ nhiều năm nay, dù đi công tác tuyến hay tại Bệnh viện, 100% y bác sỹ chúng tôi luôn quán triệt tinh thần “Bệnh nhân là khách hàng”, y bác sỹ là những người phục vụ”. Vì vậy, chúng tôi luôn cố gắng hết mình để làm sao bệnh nhân cảm thấy hài lòng nhất.
Chia tay những người dân nghèo xã Quang Sơn, chúng tôi còn nhớ lời tâm sự của Thượng tá Phạm Minh Phú, Chính ủy Bệnh viện: Cái đích lớn nhất của đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Quân y 109 là phải làm sao có nhiều chuyến công tác hơn nữa cùng các cấp ngành, chăm sóc sức khỏe người có công để gia đình người có công vơi đi những mất mát to lớn.

Bài, ảnh: NGUYỄN HỒNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *