Thứ tư Ngày 20 Tháng 03 Năm 2019, 05:06:33

Về với đồng bào vùng biên

Ngày đăng: 22/03/2018

QK2 – Có dịp theo chân các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 6 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách và nhân dân xã Sập Xa, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, chúng tôi cảm nhận sâu sắc được niềm vui, trách nhiệm, sự tận tâm của các y, bác sĩ quân y với nhân dân vùng biên giới.
Quãng đường từ huyện Phù Yên đến xã Sập Xa tuy chỉ hơn 35km nhưng rất khó đi, phải mất gần 2 giờ đồng hồ di chuyển thì những chiếc xe của đoàn công tác mới đến được trung tâm xã. Do lúc này đã vào cuối giờ chiều nên ngay khi đến nơi các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 6 đã nhanh chóng di chuyển trang thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh đến nhà văn hóa xã để lắp đặt, sắp xếp chia thành các khu vực khám nội khoa, ngoại khoa, siêu âm, điện tim… nhằm phục vụ cho buổi khám bệnh, cấp thuốc miễn phí vào ngày hôm sau.
Chia sẻ với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Anh Tú, Phó Giám đốc Kế hoạch, trưởng đoàn công tác cho biết: “Thực hiện chương trình công tác tuyến và Quân-dân y kết hợp, hằng năm, Bệnh viện Quân y 6 thường xuyên tổ chức các đợt khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân các xã vùng sâu, vùng xa, vùng địa bàn biên giới khó khăn. Cùng với tổ chức các đợt khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí, Bệnh viện còn kết hợp tuyên truyền cho nhân dân thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng, chống các loại dịch bệnh, giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ sức khoẻ đồng thời nắm tình hình dịch bệnh, cơ cấu bệnh tật tại địa phương làm cơ sở để Bệnh viện xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện chương trình kết hợp Quân-dân y những năm tiếp theo. Ngoài ra, các y, bác sĩ trong đoàn công tác còn bồi dưỡng trực tiếp cho cán bộ y tế xã về một số kiến thức cơ bản như chăm sóc sức khoẻ ban đầu, phòng chống các loại bệnh thường gặp”.

Y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 6 khám bệnh cho nhân dân xã Sập Xa, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.

Ngày hôm sau, dù trời còn chưa sáng rõ lại lất phất mưa, nhưng tại nhà văn hóa xã Sập Xa đã có rất đông người dân bản đến xếp hàng chờ khám bệnh. Không để người dân phải đợi lâu, đoàn công tác Bệnh viện Quân y 6 đã nhanh chóng bố trí các bàn tư vấn sức khoẻ và hướng dẫn nhân dân vào từng khu vực để khám bệnh. Bà Hà Thị Hựa, 84 tuổi đã có mặt từ rất sớm xúc động chia sẻ: “Từ mấy hôm trước tôi và mọi người được cán bộ xã thông báo hôm nay có đoàn công tác của các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 6 đến khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí, nên tôi đã sắp xếp việc nhà nhờ đứa cháu đưa đến để được các bác sĩ khám bệnh. Tuy trời mưa lạnh nhưng các y, bác sĩ vẫn rất nhiệt tình, tận tâm, chúng tôi cảm động lắm”.
Càng về trưa, người dân xã Sập Xã đến nhà văn hóa xã để được khám, chữa bệnh và tư vấn sức khỏe càng đông, phòng chật, trời lại mưa và lạnh, nhưng y, bác sỹ vẫn luôn nhiệt tình khám bệnh, ân cần tư vấn cách để người dân phòng tránh bệnh. Đại úy, bác sĩ Quách Đức Tâm, Chủ nhiệm Khoa ngoại chung cho biết: “Lần này, Bệnh viện đã đưa những kỹ thuật chuyên sâu về để khám, chữa bệnh cho nhân dân. Mặc dù chưa đáp ứng được hết nhu cầu của người dân, nhưng đó là tấm lòng của cán bộ, y bác sĩ trong Bệnh viện đối với nhân dân nơi miền núi xa xôi, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, sẻ chia khó khăn với đồng bào, đồng thời góp phần giúp chính quyền địa phương thực hiện tốt hơn công tác chính sách xã hội, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, ổn định và nâng cao đời sống nhân dân các dân tộc vùng sâu, vùng xa”.
Cầm túi thuốc được các bác sĩ Bệnh viện Quân y 6 trao tặng trên tay, ông Lò Văn Dê, 80 tuổi cảm kích: “Tôi bị đau lưng và đau dạ dày đã lâu, nhưng hay làm việc nặng, ăn uống lại tùy tiện nên bệnh ngày càng nặng. Sau khi được các bác sĩ khám, dặn dò, tôi phần nào biết cách giữ gìn, bảo vệ sức khỏe của mình, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 6 về đây không chỉ khám bệnh, cấp thuốc miễn phí mà còn tặng quà cho chúng tôi nữa, tôi cảm ơn các bác sĩ bộ đội nhiều lắm”.
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngoài việc khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, Bệnh viện Quân y 6 còn trao 300 suất quà tặng các thương, bệnh binh, người có công, người thuộc diện chính sách và người cao tuổi và tặng Trạm Y tế xã Sập Xa một số trang thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh bao gồm 1 bộ máy vi tính, 2 giường bệnh Inox, 1 bàn tiêm với tổng trị giá hơn 100 triệu đồng. Có thể nói, sự nhiệt tình, tâm huyết của các thầy thuốc, Bệnh viện Quân y 6 không chỉ góp phần giúp đồng bào vùng sâu, vùng xa có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe mà những việc làm ý nghĩa của các anh còn thể hiện tình cảm, sự đoàn kết, gắn bó giữa quân với dân, góp phần tô đẹp thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, tạo niềm tin sâu sắc trong lòng nhân dân.
Bài, ảnh: TRẦN HÀO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *