Thứ tư Ngày 03 Tháng 03 Năm 2021, 03:38:20

Vận dụng công nghệ 4.0 tổ chức hiệu quả hoạt động CTĐ, CTCT

Ngày đăng: 13/02/2021

QK2 – Ngay từ khi Quân đội nhân dân Việt Nam thành lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn “Chính trị trọng hơn quân sự”, “tuyên truyền trọng hơn tác chiến”. Thực tiễn trải qua các cuộc kháng chiến của dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay, điều đó đã được minh chứng. Hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị (CTĐ,CTCT) giữ vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức.

Quán triệt tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các chủ trương, nghị quyết của Đảng, trong những năm gần đây Đảng ủy, chỉ huy Cục Chính trị đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp làm tốt chức năng tham mưu cho Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 2 lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động CTĐ,CTCT, qua đó góp phần quan trọng để Quân khu hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

Nhìn lại năm 2020 với nhiều biến cố thăng trầm khó đoán định, đặc biệt là đại dịch Covid-19 đã tác động sâu sắc đến mọi mặt đời sống xã hội, trong đó có quân đội. LLVT Quân khu 2 thực hiện nhiệm vụ gặp những thuận lợi, khó khăn đan xen, nhất là việc tổ chức các hoạt động CTĐ,CTCT. Nhưng với tinh thần đổi mới, sáng tạo, Đảng ủy, chỉ huy Cục Chính trị đã chủ động làm tốt công tác tham mưu, chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu, vận dụng hiệu quả cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào tổ chức các hoạt động CTĐ,CTCT phù hợp với tình hình thực tiễn, đạt nhiều kết quả thiết thực. Việc vận dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động chính trị là cụ thể hóa 1 trong 3 chỉ tiêu đột phá của Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quân khu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025. Sự tiên phong, nhạy bén của cấp ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị, cán bộ chính trị các cơ quan đơn vị đã giúp hoạt động CTĐ, CTCT trở nên sinh động, đa dạng, gần gũi với bộ đội, phù hợp với xã hội công nghệ thông tin hiện đại như hiện nay.

Tập huấn thực hành đấu tranh trên không gian mạng cho đội ngũ cán bộ.

Theo đó, 100% các đơn vị đã sử dụng máy trình chiếu, dùng video, clip,  đồ họa, hình ảnh để giảng dạy chính trị, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thay cho lối giảng bài truyền thống. Vận dụng công nghệ thông tin không chỉ trong tuyên truyền, giáo dục chính trị cho bộ đội thường trực mà cả với lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, trong diễn tập phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, diễn tập khu vực phòng thủ; toàn bộ giáo án bài giảng, sổ sách đều được cán bộ lưu vào các ổ cứng riêng biệt không kết nối internet. Hệ thống pa-nô, khẩu hiệu tuyên truyền trực quan được một số đơn vị sửa chữa thay thế bằng bảng điện tử, hiệu ứng tự động, chứa đựng nhiều nội dung tuyên truyền, phù hợp với từng giai đoạn, từng sự kiện của các cơ quan, đơn vị. Cục Chính trị đã chỉ đạo các cơ quan chức năng sản xuất hơn 10 video phim phóng sự, file âm thanh, clip tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, gửi theo đường link, truyền dữ liệu về các đơn vị cơ sở đến cấp trung đoàn và tương đương trở lên có thể nhận và sử dụng một cách thuận lợi. Việc làm này đã được duy trì hiệu quả trong hơn một năm qua, thuận tiện cho các cơ quan, đơn vị khai thác và sử dụng clip, file âm thanh hoặc tài liệu thông qua hệ thống công nghệ thông tin, mạng Internet, giúp tiết kiệm nhiều công sức, thời gian, xăng dầu, kinh phí, nhất là với các đơn vị đóng quân trên địa bàn biên giới, vùng sâu vùng xa.

Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ chính trị các đơn vị đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, vận dụng công nghệ thông tin vào thực tiễn công tác, như “Hộp báo đa năng” trên thao trường của Sư đoàn 316. Nếu như trước kia cán bộ chính trị thường cầm một số tờ báo ra thao trường để đọc cho bộ đội nghe lúc nghỉ giải lao, nhưng tờ báo có thể bị nhàu nát hoặc bị ướt khi trời mưa. Nhưng nay, sáng kiến “Hộp báo đa năng” đã tích hợp nhiều tiện ích như đựng báo, chứa file âm thanh ca nhạc cách mạng. Sáng kiến này đã đạt giải A trong hội thi sáng kiến cải tiến kỹ thuật toàn quân. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức tập huấn, bồi dưỡng phương pháp, kỹ thuật sử dụng máy tính, trình chiếu, truyền thanh nội bộ, cách sản xuất file âm thanh, clip; sử dụng mạng xã hội phù hợp, có ích…

Cùng với việc hướng dẫn, chỉ đạo cơ quan ứng dụng công nghệ 4.0, nâng cao hiệu quả hoạt động CTĐ,CTCT, Thường vụ Đảng ủy, chỉ huy Cục đã chủ động chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan trực thuộc trong quá trình soạn thảo văn bản, tài liệu chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị đều thông qua mạng LAN nội bộ trước khi trình ký, ban hành. Năm 2020, toàn Cục đã kết nối với 100 máy tính từ nơi ở, nhà làm việc, cho đến hội trường. Việc lưu trữ tài liệu, số liệu đều có những máy tính, ổ cứng riêng biệt, không kết nối Internet, có tính bảo mật cao, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Các ngành như Tuyên huấn, Tổ chức, Cán bộ, Chính sách, Dân vận, Kiểm tra, Tư pháp, Báo Quân khu, các tổ chức quần chúng coi tin học, mạng Internet như là một “cẩm nang” để vận dụng vào làm công tác chuyên môn.100% cán bộ chính trị các cấp sử dụng thành thạo máy vi tính, trình chiếu Power Point.

Vận dụng công nghệ 4.0 vào tổ chức hoạt động CTĐ,CTCT đã mang lại hiệu quả rõ rệt; kết quả các mặt công tác chính trị được nâng cao; trình độ cán bộ, nhân viên của cơ quan chính trị các cấp được nâng lên một bước, góp phần xây dựng tổ chức Đảng, tổ chức quần chúng vững mạnh. Qua đó thúc đẩy các mặt công tác khác trong LLVT Quân khu đẩy nhanh tiến độ hội nhập, phổ cập công nghệ 4.0; coi công nghệ là bước đột phá trong thực hiện nhiệm vụ của LLVT Quân khu.

Lên lớp giáo dục chính trị cho chiến sĩ mới 2020.

Ngày 4/5/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg về việc “Tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. Các giải pháp, nhiệm vụ được chú trọng nêu ra trong Chỉ thị đó là: Xây dựng Chính phủ điện tử, đơn giản hóa và hiện đại hoá thủ tục hành chính, chuyển đổi số hướng tới nền quản trị thông minh, phát triển nông nghiệp thông minh, du lịch thông minh, đô thị thông minh, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo quốc gia, thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ…Việt Nam đang ở thời điểm chín muồi để có những phản ứng chính sách phù hợp với tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Với cuộc cách mạng 4.0 vạn vật sẽ kết nối Internet, thông tin bùng nổ, đa chiều, vì vậy sẽ tác động đến mọi mặt đời sống xã hội, trong đó có công tác quân sự, quốc phòng và hoạt động CTĐ,CTCT. Do vậy, thay đổi, đổi mới việc tổ chức các hoạt động CTĐ, CTCT trong LLVT là nhu cầu tất yếu, đòi hỏi từng cấp ủy, mỗi cán bộ, chỉ huy, cán bộ chính trị, cơ quan chính trị các cấp phải nhanh chóng tiếp cận, thích ứng với yêu cầu của thực tiễn; nâng cao trình độ quản lý, chỉ huy thông qua công nghệ thông tin, công nghệ số; xóa bỏ tư duy làm việc theo lối mòn và chủ nghĩa kinh nghiệm, không chịu đổi mới.

Xây dựng LLVT Quân khu vững mạnh về chính trị là nhiệm vụ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cả về trước mắt cũng như lâu dài. Hoạt động CTĐ,CTCT có nhiệm vụ xây dựng tổ chức Đảng, tổ chức chỉ huy và giáo dục, bồi dưỡng nhân cách người quân nhân cách mạng. Do vậy, việc vận dụng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào tổ chức hoạt động CTĐ, CTCT là yêu cầu bức thiết hơn bao giờ hết trong xã hội công nghệ số và bùng nổ thông tin như hiện nay. Vì thế, mỗi cán bộ, chiến sĩ, nhất là cán bộ chỉ huy, cán bộ chính trị các cấp cần tăng cường học tập, rèn luyện, tìm tòi, nghiên cứu khoa học công nghệ thông tin, với tinh thần “giỏi một việc, biết nhiều việc”; sử dụng thành thạo tin học, công nghệ thông tin hiện đại. Từ đó, có thể tận dụng tối đa những ưu điểm, thế mạnh của công nghệ thông tin, công nghệ số vào công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện bộ đội. Qua đó bồi đắp nhân cách, phẩm chất đạo đức của người quân nhân cách mạng trong tình hình mới, tô thắm truyền thống cao quý “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng đồng bào các dân tộc Tây Bắc Anh hùng.

Thiếu tướng NGUYỄN THẮNG XUÂN, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *