Chủ nhật Ngày 03 Tháng 03 Năm 2024, 09:55:14

Trường THPT Chuyên Hùng Vương (Phú Thọ): Hội tụ hiền tài Đất Tổ

Ngày đăng: 10/01/2023

QK2 – Trường Trung học phổ thông (THPT) Chuyên Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) là một trong những trường THPT Chuyên đầu tiên của cả nước, có tiền thân là lớp Toán đặc biệt của tỉnh được thành lập năm 1966, đặt tại Trường Cấp III Hùng Vương (thị xã Phú Thọ). Năm 1982, các lớp chuyên được tách thành phân hiệu năng khiếu Hùng Vương. Năm 1986, Phân hiệu năng khiếu Hùng Vương được đổi tên thành Trường THPT Chuyên Hùng Vương.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ và Trường THPT Chuyên Hùng Vương đón và tặng hoa chúc mừng em Võ Tiến Thành (thứ 7 từ trái sang) học sinh lớp 12C1 xuất sắc giành Huy chương Đồng tại kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế (IBO) năm 2022.

Trải qua hơn 40 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Chuyên Hùng Vương đã phát triển vượt bậc cả về quy mô và chất lượng giáo dục, đào tạo, là một trong những trường chuyên hàng đầu trong cả nước. Nhà trường hiện có 45 lớp với trên 1.500 học sinh; có 136 cán bộ, giáo viên, 100% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn, trong đó có 48% đạt trên chuẩn với 4 tiến sĩ và 62 thạc sĩ.

Trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển, Trường THPT Chuyên Hùng Vương luôn chú trọng đề cao mục tiêu đó là đào tạo các thế hệ học sinh ưu tú, những con người có phẩm chất đạo đức, lối sống trong sáng, có kỹ năng toàn diện và tài năng chuyên sâu để chinh phục các đỉnh cao, nhất là đỉnh cao tri thức.

Hơn 40 năm là hành trình đầy vinh dự, tự hào, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương qua các thời kỳ luôn nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ. Các thế hệ học sinh Chuyên Hùng Vương đã giành được 19 Huy chương Vàng, Bạc, Đồng và Bằng khen trong các kì thi Olympic quốc tế và khu vực, 1.334 giải học sinh giỏi quốc gia. Hằng năm, số lượng học sinh giỏi của Trường tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia chiếm trên 98% số học sinh giỏi toàn tỉnh, nhiều năm liền 100% học sinh các đội tuyển đều là học sinh của Nhà trường. Trong các kỳ thi THPT Quốc gia, tốt nghiệp THPT, nhiều học sinh đã giành vị trí thủ khoa toàn quốc; thủ khoa, á khoa các trường đại học danh tiếng, trên 98% học sinh đỗ vào các trường đại học hàng đầu trong nước…

Với khát vọng vươn tới những tầm cao, Nhà trường đã chủ động đổi mới mạnh mẽ các chương trình, kế hoạch giảng dạy, tổ chức dạy học Tiếng Anh, Tin học chuẩn quốc tế và đã đạt được những kết quả quan trọng. Nhiều học sinh đã đạt điểm rất cao trong các kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ quốc tế và giành được học bổng giá trị cao tại các trường đại học quốc tế. Nhà trường cũng là đơn vị tiên phong trong dạy học trực tuyến; triển khai tổ chức hình thức trải nghiệm sáng tạo cho học sinh qua các câu lạc bộ; thường xuyên quan tâm đến các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao.

Cùng với chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, Trường THPT Chuyên Hùng Vương luôn triển khai thực hiện đúng, đủ, hiệu quả chương giáo dục quốc phòng cho học sinh theo chương trình quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Với môi trường học tập thân thiện, cởi mở, học sinh Chuyên Hùng Vương được tối đa hoá năng lực, được định hướng rèn luyện toàn diện. Nhiều học sinh của Nhà trường qua các thời kỳ trưởng thành là các nhà khoa học, cán bộ cao cấp, lãnh đạo  các cơ quan từ Trung ương đến địa phương.

Trải qua hơn 40 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Chuyên Hùng Vương đã vinh dự được Nhà nước trao tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; 5 Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; 4 lần được nhận Cờ thi đua của Chính phủ, Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT. Nhiều năm liền, Nhà trường được UBND tỉnh Phú Thọ và các cấp, các ngành tặng cờ thi đua và bằng khen, giấy khen. Hàng trăm lượt tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, địa phương trao tặng các phần thưởng cao quý.

Năm 2022, nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống, Trường THPT Chuyên Hùng Vương vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì; 5 thầy, cô giáo có thành tích xuất sắc trong công tác, giảng dạy được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen. Cũng trong dịp này, tỉnh Phú Thọ đã cắt băng khánh thành Công trình Trường THPT Chuyên Hùng Vương, được xây dựng mới, khang trang, hiện đại theo chuẩn quốc tế với tổng mức đầu tư trên 457 tỷ đồng, hứa hẹn những đột phá, vươn tới những tầm cao mới, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hội nhập quốc tế của đất nước.

Theo Tiến sĩ Phạm Tuấn Anh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hùng Vương, truyền thống vẻ vang hơn 40 năm xây dựng và phát triển đã tạo nên giá trị cốt lõi “Trí tuệ, bản lĩnh, năng động và sáng tạo", tạo nền tảng vững chắc để Nhà trường phát triển, vững bước trong tương lai; xây dựng Nhà trường trở thành cơ sở giáo dục chất lượng cao, đào tạo bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh Phú Thọ và cả nước, xứng đáng là nơi “Hội tụ hiền tài Đất Tổ/ Tỏa sáng nguyên khí Quốc gia”, khẳng định danh tiếng, thương hiệu “Chuyên Hùng Vương” trong nước và quốc tế.             

Bài, ảnh: NGỌC VIỆT

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.