Thứ năm Ngày 28 Tháng 10 Năm 2021, 11:36:06

Trường Quân sự Quân khu tích cực phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Ngày đăng: 27/09/2021

QK2 – Xác định “Chống dịch như chống giặc”, coi nhiệm vụ chống dịch Covid-19  là “nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình”, cán bộ, giáo viên, học viên, nhân viên, chiến sĩ Trường Quân sự Quân khu luôn thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

“Hệ thống rửa tay tự động đa năng, đo thân nhiệt” của cán bộ, nhân viên Phòng Hậu cần kỹ thuật Trường Quân sự Quân khu.

Để giữ vững và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống dịch Covid-19, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường đã quán triệt sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu, Ban Chỉ đạo các cấp, nhất là Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 260 ngày 19/3/2020 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong Quân đội; Kết luận số 105 ngày 24/4/2020 của Ban Thường vụ Đảng ủy Quân khu về tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trung tâm, nhiệm vụ chiến đấu của Nhà trường trong thời bình.

Cùng với đó, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường đã thưc hiện tốt công tác, lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đảng ủy Nhà trường và cấp ủy các cơ quan, khoa giáo viên, đơn vị đã ra Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid -19. Thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch do đồng chí hiệu trưởng làm trưởng ban. Các cơ quan chức năng theo chuyên môn đã tham mưu, giúp Đảng ủy, BGH Nhà trường chỉ đạo các hoạt động của Nhà trường gắn với đặc điểm diễn biến dịch Covid – 19.

Trao đổi với chúng tôi Đại tá Phạm Quang Hảo, Chính ủy Trường Quân sự Quân khu cho biết: “Xác định phòng, chống dịch là nhiệm vụ hết sức quan trọng; ngay sau khi nhận được sự chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu, trong thời gian dịch diễn ra tại Vĩnh Phúc, Nhà trường tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đây không chỉ là nhiệm vụ của riêng thành phố Vĩnh Yên, mà còn là nhiệm vụ hết sức quan trọng của các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn, trong đó có Nhà trường. Vì vậy, Nhà trường đã huy động tối đa quân số tham gia phòng, chống dịch; thực hiện nhiệm vụ phục vụ người dân tại các điểm cách ly; sẵn sàng nhường doanh trại để làm nơi cách ly”.

Theo đó, Nhà trường duy trì nghiêm quy định “5K”, thành lập Tổ truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, tổ chức giám sát thân nhiệt, thực hiện giãn cách, giao nhiệm vụ cho Bệnh xá Nhà trường phân luồng bệnh nhân nghi nhiễm và theo dõi, kịp thời xử lý các tình huống. Tổ chức thực hiện tốt kế hoạch giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh. Duy trì nghiêm chế độ trực ban, trực SSCĐ để kịp thời xử trí các tình huống; chỉ đạo lực lượng quân y theo dõi sức khỏe bộ đội, khai báo y tế, sẵn sàng cách ly các trường hợp có dấu hiệu nghi nhiễm.

 Nhà trường đã phát động phong trào nghiên cứu khoa học về các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, điển hình như sáng kiến “Hệ thống rửa tay tự động đa năng, đo thân nhiệt” của nhóm tác giả Đại úy Bùi Mạnh Thụy và Thượng úy Nguyễn Văn Nam, Nhân viên, Phòng Hậu cần kỹ thuật đã đạt giải A hội thi “Sáng tạo kỹ thuật cấp trường”, chứng nhận loại C Hội thi “Sáng tạo kỹ thuật cấp Quân khu”, được ứng dụng trong hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, qua đó đã lan tỏa tinh thần “chống dịch như chống giặc” đến với cán bộ, học viên trong Nhà trường.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu, Nhà trường đã hỗ trợ, tặng Trường Hạ sĩ quan số 1 (Quân đội nhân dân Lào) các trang thiết bị, vật tư y tế để giúp đơn vị bạn trong phòng, chống dịch với tổng trị giá 50 triệu đồng; đã chủ động nhường doanh trại tiếp nhận 38 học sinh, sinh viên Quốc tế nước bạn Lào về cách ly tại Nhà trường, qua đó càng thể hiện quan hệ đặc biệt giữa Quân đội 2 nước.

Đoàn thanh niên Nhà trường đã phối hợp với Đoàn cơ sở xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên tham gia chiến dịch “Làng quê xanh, đường quê sạch” để phòng, chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Những hình ảnh cán bộ, học viên Nhà trường cùng nhân dân làm sạch rác thải trên những con kênh, dọn dẹp những con đường thôn quê, hay phun thuốc khử khuẩn nhà văn hóa, trường học đã khiến nhân dân càng thêm yêu mến và kính trọng anh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Với sự nỗ lực khắc phục khó khăn của cán bộ, học viên Trường Quân sự Quân khu đã cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc ngăn chặn, đẩy lùi sự lây lan, tiến tới dập tắt hiểm họa của dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Kết quả phòng chống Covid-19 đã lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao, góp phần tô thắm thêm truyền thống “Trung thành, chủ động, sáng tạo, dạy tốt, học tốt, đoàn kết, kỷ luật” của Nhà trường.

Bài, ảnh: NGỌC CƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *