Thứ ba Ngày 23 Tháng 07 Năm 2024, 02:41:26

Triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện Nghị quyết 689 của Quân ủy Trung ương

Ngày đăng: 08/07/2024

QK2 – Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 689-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, cứu hộ – cứu nạn đến năm 2020 và những năm tiếp theo, Lữ đoàn 543 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tô thắm truyền thống tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới. Phóng viên (PV) Báo Quân khu có cuộc trao đổi với Thượng tá Nguyễn Xuân Việt, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 543 về nội dung này.

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 543 tham gia khắc phục hậu quả bão, lũ tại xã Hùng Đô, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

PV:Thưa đồng chí Chính ủy, thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện đóng quân và làm nhiệm vụ phân tán rộng, công tác lãnh đạo, chỉ đạo và bảo đảm gặp nhiều khó khăn. Lữ đoàn đã quán triệt, triển khai Nghị quyết này như thế nào?

Thượng tá Nguyễn Xuân Việt: Nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, cứu hộ – cứu nạn, Đảng ủy Lữ đoàn đã chủ động ban hành Nghị quyết chuyên đề số 617-NQ/ĐU ngày 28/01/2015 trong đó xác định những chủ chương, biện pháp lãnh đạo đơn vị thực hiện. Đồng thời chỉ đạo cấp uỷ các cấp ra nghị quyết lãnh đạo sát với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị; phân công, phân nhiệm rõ ràng để cán bộ, đảng viên, tổ chức quần chúng phấn đấu thực hiện.

Tập trung quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ nâng cao nhận thức về nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN), xác định đây là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình; nắm chắc các nội dung, mục tiêu, yêu cầu và giải pháp chủ yếu được thể hiện trong các văn bản của Bộ Quốc phòng, Ủy ban Quốc gia TKCN, Bộ Tư lệnh Quân khu liên quan đến nhiệm vụ ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN; đặc biệt thường xuyên giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nắm về nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, cứu hộ – cứu nạn là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục xảy ra bất kỳ lúc nào và có diễn biến hết sức phức tạp khó lường, không những vậy còn để lại hậu quả nặng nề cho nhân dân.

PV: Để thực hiện nhiệm vụ PCTT-TKCN, công tác huấn luyện, luyện tập giúp bộ đội nắm chắc các tình huống dự kiến được các đơn vị (nhất là Tiểu đoàn 4) thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

Thượng tá Nguyễn Xuân Việt: Hằng năm, trước mùa mưa bão, toàn bộ lực lượng tham gia làm nhiệm vụ CHCN thuộc Tiểu đoàn 4 và lực lượng nòng cốt các đơn vị còn lại được huấn luyện, sử dụng thành thạo các phương tiện, trang bị theo từng phương án cụ thể, đặc biệt đối với các phương tiện hiện có như xuồng ST-750, ST-660, VS-450, Bộ vượt sông nhẹ VSN-1500 và các trang bị mới như xe cứu hộ đa năng, xe cứu hỏa, xe cẩu… Các đợt trực SSCĐ cao điểm có danh sách trực đến từng tổ, đội để sẵn sàng cơ động làm nhiệm vụ.

Cùng với đó Lữ đoàn đã cử cán bộ chủ chốt các cơ quan, đơn vị tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do Bộ Quốc phòng, Quân khu tổ chức về công tác CHCN. Bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kiến thức, năng lực, tổ chức phương pháp huấn luyện CHCN, khả năng hiệp đồng trong huấn luyện và kỹ năng xử lý tình huống cho cán bộ và phân đội. Chỉ đạo các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ở các cấp, chủ động nắm chắc thông tin thời tiết để chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện, sẵn sàng cơ động, xử lý tình huống khi có lệnh.

Trên cơ sở của kế hoạch PCTT-TKCN đã được Quân khu phê duyệt, hằng năm Lữ đoàn hiệp đồng với các địa phương trên địa bàn đóng quân, làm nhiệm vụ cùng triển khai thực hiện các phương án khi có tình huống xảy ra.

PV: Đề nghị đồng chí cho biết một số kết quả nổi bật và những kinh nghiệm trong thực hiện Nghị quyết 689-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, cứu hộ – cứu nạn được rút ra trong 10 năm qua?

Thượng tá Nguyễn Xuân Việt: 10 năm qua, Lữ đoàn đã thực hiện đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết 689-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, cứu hộ – cứu nạn. Cụ thể: Từ năm 2014 cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn đã tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, cứu hộ – cứu nạn tại các địa phương như: Khắc phục sự cố sập mỏ đá tại Thu Cúc (Tân Sơn, Phú Thọ); cứu hộ, cứu nạn tại xã Cốc San, huyện Bát Xát và Phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai; cứu người dân, trục vớt và vận chuyển tài sản giúp dân tại 3 xã Quang Húc, Tề Lễ, Hùng Đô (Tam Nông, Phú Thọ), thị trấn Thanh Sơn (Phú Thọ); tìm kiếm cứu nạn tại xã Mản Thẩn (Si Ma Cai, Lào Cai), Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)… với hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều phương tiện tham gia được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá cao.

Một số bài học kinh nghiệm đó là: Phải xác định nhiệm vụ CHCN là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong thời bình; hậu quả của thiên tai ảnh hưởng trực tiếp tới tình mạng, tài sản Nhà nước, nhân dân, vì vậy phải luôn có ý thức thường trực, nhận thức trách nhiệm cao trong trực SSCĐ, chuẩn bị và thực hiện nhiệm vụ PCTT-TKCN. Xây dựng đầy đủ hệ thống văn kiện, kế hoạch, tổ chức luyện tập thuần thục các phương án. Tham gia đầy đủ các đợt tập huấn của Bộ Quốc phòng, Quân khu tổ chức, đồng thời tổ chức huấn luyện, luyện tập các nội dung theo phương án đã xác định. Thường xuyên nắm, dự báo diễn biến thời tiết, tình hình nơi đơn vị đóng quân và làm nhiệm vụ; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy chính quyền và nhân dân trên địa bàn đóng quân để làm nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Cùng với đó duy trì nghiêm công tác kiểm tra, sơ kết, rút kinh nghiệm sau mỗi lần thực hiện nhiệm vụ TKCN, nhất là những hạn chế, khuyết điểm và nguyên nhân, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện để rút ra bài học kinh nghiệm và xác định chủ trương, biện pháp lãnh đao, chỉ đạo công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, cứu hộ – cứu nạn trong thời gian tiếp theo.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

CAO XUÂN (thực hiện)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.