Chủ nhật Ngày 21 Tháng 04 Năm 2019, 05:06:48

Tôi yêu “màu áo bình yên”

Ngày đăng: 31/10/2018

QK2 – Là giáo viên dạy bộ môn văn, để phục vụ cho quá trình giảng dạy, bản thân tôi cũng như nhiều đồng nghiệp đặc biệt coi trọng việc tìm hiểu, nghiên cứu về truyền thống của Quân đội nhân dân nói chung, LLVT Quân khu 2 nói riêng. Đó chính là tư liệu, hình ảnh minh họa rất thiết thực, gần gũi đối với các em học sinh thân yêu. Chính vì vậy, truyền thống của quân dân Tây Bắc luôn thường trực trong suy nghĩ cũng như trong từng bài giảng của mỗi giáo viên chúng tôi.

Lực lượng vũ trang Quân khu đưa người dân ở bản Tành Hanh, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn ra khỏi nơi bị cô lập. Ảnh: VĂN TUẤN

Chồng tôi là một sĩ quan quân đội, hiện đang công tác tại Quân khu 2. Tự hào, vinh dự khi có chồng là bộ đội, tôi luôn xác định phải trở thành một hậu phương vững chắc để chồng yên tâm công tác, bởi tôi biết đặc thù công việc, nghĩa vụ, trách nhiệm của chồng rất nặng nề, khó khăn, gian khổ. Để hiểu và sẻ chia được với chồng, nhiều chị em có chồng là bội đội công tác ở Quân khu 2 như tôi cũng thường xuyên tìm hiểu qua báo, đài về chức năng, nhiệm vụ của LLVT Quân khu.

Hàng ngày, hàng giờ, qua truyền hình, qua báo đài, sách vở, chúng tôi thấy rằng, LLVT Quân khu 2 không chỉ giỏi trong chiến đấu, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu mà còn là lực lượng nòng cốt trong tham gia giúp đỡ nhân dân phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ.

Nước ta năm nào cũng phải gánh chịu hậu quả nặng nề khi mùa mưa bão đi qua. Đặc biệt, Tây Bắc là địa bàn còn khó khăn, địa hình, địa chất phức tạp, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, thất thường, thiên tai thường xuyên xảy ra, để lại hậu quả nghiêm trọng về tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

Để đối phó với thiên tai, bên cạnh sự nỗ lực của các bộ ngành, chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị LLVT Quân khu 2 đã huy động hàng trăm nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ, phương tiện, tích cực cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân phòng, chống, kịp thời khắc phục những thiệt hại nặng nề do bão, lũ, sạt lở đất… gây ra.

Những năm gần đây, mưa lũ liên tiếp gây thiệt hại về người và của ở các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Phú Thọ… Nặng thì mất người, nhẹ thì mất nhà cửa. Tài sản của người dân tích góp bao năm trôi theo dòng nước, bị vùi lấp dưới bùn, đất, đá. Hơn bao giờ hết, người dân vùng lũ rất cần sự chung tay, sẻ chia. Chính trong hoạn nạn đó, tình người, tình quân dân càng thêm bền chặt.

Có rất nhiều câu chuyện, hình ảnh cảm động về bộ đội giúp đỡ người dân gặp nạn trong các đợt mưa bão và trở thành những tấm gương điển hình cho tuổi trẻ cả nước tích cực noi theo.

Đó là những hình ảnh cán bộ, chiến sĩ dầm mình trong mưa lũ, vượt qua những cung đèo hiểm trở, đoạn đường bị sạt lở, nhất là ở vùng cao, vùng xa, vùng tâm lũ đến để giúp dân.

Hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ đã không quản khó khăn, nguy hiểm băng rừng, lội suối đưa người dân ở nơi bị cô lập đến nơi an toàn; lội bùn dày cả mét để hỗ trợ người dân vùng ngập lụt đưa bùn đất ra ngoài, vệ sinh lại nhà cửa, trường học, trạm y tế…

Cảm phục trước hình ảnh những chiếc ca nô lao vào dòng lũ dữ, xé toang màn đêm, vượt nhiều chướng ngại vật, tiến thẳng theo hướng có tiếng người dân đang kêu cứu.

Còn gì cảm động hơn khi chứng kiến cán bộ, chiến sĩ ròng rã, lênh đênh trên những chiếc bè tre, xuồng cứu hộ giữa hồ thủy điện gạt từng khúc gỗ, đống rác, căng mắt để tìm kiếm nạn nhân bị mất tích do lũ cuốn trôi và cũng nhặt được dây chuyền vàng gửi lại cơ quan chức năng để trả lại cho người bị mất.

Đó là những khi mưa to, đường sạt lở nguy hiểm, người dân di dời đến khu vực an toàn, bộ đội lại hành quân vào khu vực nguy hiểm vì ở đó còn nhiều người dân đang đang gặp nguy hiểm, đang trong cảnh màn trời, chiếu đất, thiếu thốn, đói, rét… cần được giúp đỡ.

Đó còn là hình ảnh cán bộ, chiến sĩ bộ đội ngâm mình trong nước hàng giờ đồng hồ, thậm chí ăn vội dưới nước, để giúp dân chống chọi cơn lũ dữ; xông pha vào những khu vực trọng yếu, nguy hiểm để giúp dân chống chọi với thiên tai…

“Bộ đội Cụ Hồ” ngoài hàm ý là bộ đội được Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu xây dựng, giáo dục, rèn luyện, còn là một danh hiệu cao quý do nhân dân tôn vinh. Vinh dự càng lớn, trách nhiệm càng cao. Càng trong gian khó, càng ở những nơi gian khổ, hiểm nguy thì hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” càng thêm tỏa sáng.

ĐỖ HƯƠNG LY

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *