Thứ năm Ngày 06 Tháng 08 Năm 2020, 02:25:49

Tỏa sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Ngày đăng: 07/10/2019

QK2 – Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ xuất hiện nhiều tấm gương Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng và tích cực giúp đỡ đồng đội. Một trong những điển hình tiêu biểu đó là Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Huấn, khu 10, xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh. Ông thực sự là CCB tiêu biểu về phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”.

CCB Nguyễn Văn Huấn giới thiệu với đồng đội những phần thưởng đạt được trong kinh doanh.

Khi đang là công nhân nhà máy dệt Vĩnh Phú, tháng 10-1979, Nguyễn Văn Huấn cùng bạn bè trang lứa lên đường bảo vệ Tổ quốc theo lệnh tổng động viên của Chủ tịch nước. Sau hơn 4 năm quân ngũ, ông trở lại làm công nhân nhà máy và năm 1990, trở về quê ông chọn nghề sửa xe đạp, rồi học cách làm bún ở xã bên Hùng Lô. Những năm tháng quân ngũ đã tôi luyện cho ông ý chí và nghị lực. Ông mạnh dạn vay vốn đầu tư tổ hợp sản xuất chế biến bún khô. Hồi đó, mỗi ngày gia đình ông làm khoảng 5 tạ gạo, sản phẩm làm ra với giá hợp lý, làm đến đâu hết đến đấy, nhiều khi bún phơi chưa khô đã có khách hàng đến lấy, trừ chi phí mỗi năm thu lãi cả trăm triệu đồng. Ngoài ra, ông còn kinh doanh lương thực, thực phẩm, thức ăn gia súc. Năm 2004, ông thành lập Công ty TNHH Vận tải – Thương mại Hoàng Anh, lúc đầu chỉ có 2 xe téc vận chuyển sữa, 2 xe tải vận chuyển lương thực, thức ăn gia súc, gia cầm từ Hải Dương, Thái Bình về. Hiện nay, Công ty đã có 6 đầu xe ô tô vận chuyển sữa tươi cho Công ty cổ phần Sữa Quốc tế và vận chuyển hàng hóa, 3 xe chở khách từ 4 đến 29 chỗ ngồi, hai cửa hàng bán xăng dầu, 1 xưởng khung nhôm kính, giải quyết việc làm ổn định cho 35 lao động là con em của các CCB và người dân địa phương với mức lương từ 5 đến 10 triệu đồng/tháng và được đóng bảo hiểm xã hội.

Đại tá Nguyễn Trung Thông, Chủ tịch Hội CCB huyện Phù Ninh khẳng định: CCB, thương binh Nguyễn Văn Huấn đang là Chủ nhiệm Câu Lạc bộ doanh nhân huyện Phù Ninh. Đồng chí rất tích cực tham gia các chương trình xóa đói giảm nghèo, giúp đồng đội vượt khó vươn lên. Chúng tôi rất cảm phục về tinh thần, trách nhiệm, tấm lòng cao cả của đồng chí. Trong tỉnh, để mà tìm được đồng chí CCB như thế này chắc rất là hiếm. Đây thực sự là một tấm gương sáng luôn được cấp ủy, chính quyền đánh giá rất cao.

Không chỉ giỏi trong quản lý, điều hành sản xuất kinh doanh, CCB Nguyễn Văn Huấn còn là một Bí thư chi bộ, Trưởng khu dân cư, Chi Hội trưởng Cựu chiến binh mẫu mực. Ông còn là Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Chủ tịch hội Doanh nhân CCB tỉnh, Chủ nhiệm CLB Doanh nhân CCB huyện; đại biểu HĐND xã nhiều khóa. Ông đã được tặng Cúp vàng doanh nhân thời kỳ đổi mới. Năm 2017 được Chính phủ cử tham gia đoàn Doanh nhân Việt Nam đi dự giao lưu kết nối cộng đồng doanh nghiệp các nước ASEAN tại Malaysia – Indonesia và Singapore; năm 2018, tham gia Hội nghị Phát triển kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương tại Seoul, Hàn Quốc.

Ngồi nhâm nhi ly trà với nhóm đồng đội, cùng xem lại những kỷ niệm một thời khói lửa, những thành tích đạt được sau nhiều năm lăn lộn trên thương trường, ông tâm sự: Tôi luôn mong muốn cháy lòng là toàn thể các doanh nhân hãy chung tay giúp đỡ những CCB để họ không còn phải khổ. Tôi là người từng trận mạc và là một thương binh, tôi hiểu hơn ai hết, chính họ là những người đã để lại xương máu nơi chiến trường. Đến giờ này, tuổi đã cao, nhưng tôi rất mong muốn làm sao được cống hiến nhiều hơn nữa và giúp được nhiều hơn nữa cho CCB của mình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Bản thân tôi năm nào cũng đi tặng quà cho các đối tượng, tôi rất muốn trực tiếp cùng đồng đội đến thăm từng CCB, nhất là những CCB hiện nay đang nằm trên giường bệnh, ốm yếu, kinh tế khó khăn, nhà cửa dột nát.

Để hôm nay có dịp về Phù Ninh, nhắc đến Cựu chiến binh Nguyễn Văn Huấn, chắc rất ít người là không biết đến ông. Người ta biết đến ông cũng bởi được ông giúp đỡ cây, con giống, giúp đỡ vốn ban đầu, kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt; nhiều người biết đến ông cũng bởi từ những món quà do chính tay ông trực tiếp trao tặng, động viên, chia sẻ… Họ luôn coi ông như một ân nhân. Ông thực sự là một CCB, một thương binh tiêu biểu về phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”.

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *