Thứ năm Ngày 03 Tháng 12 Năm 2020, 01:07:34

Tờ báo chính trị hàng đầu trên xa lộ thông tin toàn cầu

Ngày đăng: 19/10/2020

Mùa thu này, kỷ niệm 70 năm Ngày Báo Quân đội nhân dân (QĐND) ra số đầu tiên, cũng là thời điểm đánh dấu 18 năm ra đời Báo QĐND Điện tử. 18 năm qua đã ghi dấu sự phát triển mạnh mẽ của tờ báo chính trị hàng đầu Việt Nam trên xa lộ thông tin toàn cầu.

Ra đời sớm, phát triển nhanh

Năm 1995, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã thành công trong việc đưa internet vào nước ta. Sự xuất hiện của internet đặt ra vấn đề khai thác môi trường này một cách hiệu quả trong lĩnh vực báo chí, truyền thông. Báo Nhân Dân, Báo QĐND, Tổng cục Bưu điện… là những đơn vị tiên phong nghiên cứu và phát triển ấn bản báo điện tử song hành với báo in truyền thống.

Được sự quan tâm của Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương), thủ trưởng Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị (TCCT), năm 2000, đề án xây dựng Báo QĐND Điện tử hoàn thành và trình Bộ Quốc phòng, TCCT. Năm 2002, Trung tướng Phùng Khắc Đăng, Phó chủ nhiệm TCCT trực tiếp làm việc với Báo QĐND và Công ty Điện tử Viễn thông Quân đội (nay là Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội – Viettel) để thống nhất phương án kéo cáp và cung cấp trang thiết bị, bảo đảm xuất bản Báo QĐND Điện tử.

Tháng 10-2002, thượng tướng Phạm Văn Trà (sau này là đại tướng), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã giao nhiệm vụ cho Báo QĐND phấn đấu đến dịp 22-12 cùng năm phải xuất bản thành công Báo QĐND Điện tử.

Chỉ sau hai tháng dồn sức chuẩn bị, đúng 15 giờ 15 phút ngày 20-12-2002, Thủ tướng Phan Văn Khải đã ấn nút khai trương Báo QĐND Điện tử kết nối internet trong niềm hân hoan của đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, TCCT, đại diện các bộ, ngành liên quan và các cơ quan thông tấn, báo chí…

Thủ trưởng Ban biên tập và cán bộ, phóng viên Phòng biên tập Báo QĐND Điện tử cùng khách mời tham gia chương trình tường thuật trực tiếp Hội thao quân sự quốc tế (Army Games) 2020.

Những ngày đầu, để thích ứng với môi trường tác nghiệp mới, cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo QĐND Điện tử đã phải vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách. Đường truyền của Viettel chưa thật ổn định. Khối lượng công việc những ngày đầu rất lớn với mục tiêu phải chuyển tải được từ 70 đến 80% nội dung của Báo QĐND hằng ngày lên ấn phẩm Báo QĐND Điện tử. Cán bộ, phóng viên, biên tập viên phải vừa học vừa làm, không kể ngày đêm.

Vượt qua những ngày đầu đầy khó khăn, Báo QĐND Điện tử đã có những bước phát triển mới trong giai đoạn tiếp theo. Từ chỗ phụ thuộc hoàn toàn về nội dung từ Báo QĐND hằng ngày, số hóa các nội dung của Báo QĐND hằng ngày để đưa lên internet, Báo QĐND Điện tử đã có bước phát triển mạnh mẽ. Phòng biên tập Báo QĐND Điện tử đã mở thêm một số chuyên mục để tạo ra sự khác biệt, bảo đảm đa dạng về nội dung.

Kết quả hoạt động của Báo QĐND Điện tử được Bộ Thông tin và Truyền thông ghi nhận, đánh giá cao. Báo QĐND Điện tử cũng là nơi thực hành và rút kinh nghiệm đầu tiên của chuyên ngành báo mạng điện tử, Học viện Báo chí và Tuyên truyền để soạn giáo trình đào tạo sinh viên tại nhà trường.

Đầu thập niên 2010, Báo QĐND Điện tử phiên bản tiếng Việt đã có sự đổi mới, phát triển mạnh mẽ với nội dung đa dạng, phong phú; tính cập nhật và khả năng tương tác với bạn đọc tăng lên; hình thức giao diện từng bước được điều chỉnh bảo đảm thân thiện, hiện đại với nhiều trang, mục hấp dẫn. Đặc biệt, Báo QĐND Điện tử tiếng Việt đã khắc phục được tình trạng phụ thuộc tin, bài vào báo in thông qua việc chủ động kế hoạch, nội dung tuyên truyền, tổ chức và xây dựng đội ngũ phóng viên, cộng tác viên độc lập tác nghiệp cho báo điện tử.

Một trong những cơ quan báo chí có nhiều ấn phẩm ngoại ngữ nhất

Trước yêu cầu nhiệm vụ tuyên truyền đối ngoại, ngày 20-10-2006, Báo QĐND chính thức phát hành Báo QĐND Điện tử tiếng Anh nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin đối ngoại và giới thiệu hình ảnh Việt Nam, LLVT nhân dân Việt Nam đến với bạn đọc trong nước và quốc tế.

Ngày 19-6-2012, Báo QĐND tổ chức Lễ khai trương Báo QĐND Điện tử tiếng Trung nhằm giúp bạn đọc Trung Quốc và những người biết tiếng Trung trên thế giới có thêm một nguồn thông tin chính xác, tin cậy, hấp dẫn về đất nước, con người Việt Nam năng động, sáng tạo, yêu chuộng hòa bình…

Sau thời gian chuẩn bị tích cực về con người, trang bị kỹ thuật, với sự giúp đỡ hiệu quả của các ban, ngành chức năng và chuyên gia, sáng 20-10-2017, đúng ngày kỷ niệm 67 năm ra số đầu tiên, Báo QĐND tổ chức Lễ khai trương Báo QĐND Điện tử tiếng Lào và Báo QĐND Điện tử tiếng Khmer, trở thành một trong số ít cơ quan báo chí có 4 phiên bản báo điện tử tiếng nước ngoài.

Phát triển theo mô hình đa phương tiện

Sáng 21-1-2016, đúng ngày khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Báo QĐND tổ chức Lễ ra mắt chương trình phát thanh (chương trình audio) được xuất bản vào 7 giờ hằng ngày và giao diện mới Báo QĐND Điện tử. Đây là bước đi cụ thể nhằm xây dựng Báo QĐND theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện, định hướng dư luận theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 của Chính phủ.

Ngày 1-9-2016, Báo QĐND ra mắt trường quay và chạy thử nghiệm bản tin truyền hình mới. Từ đó đến nay, chương trình video không ngừng được đổi mới về nội dung, hình thức và thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền.

Đúng kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-2019), Báo QĐND tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ Quốc phòng về triển khai đề án phát triển Báo QĐND theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện và chính thức khai trương chương trình video-audio của Báo QĐND Điện tử.

Theo quy hoạch báo chí của Chính phủ, Báo QĐND là một trong 6 cơ quan báo chí thực hiện theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện. Ngày 6-3-2019, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký Quyết định số 807/QĐ-BQP phê duyệt Đề án “Đầu tư phát triển Báo QĐND theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện đến năm 2025”. Ngày 8-3-2019, Tổng Tham mưu trưởng ký Quyết định số 831/QĐ-BQP về việc tổ chức lại Báo QĐND, mở rộng các phòng, ban, tăng biên chế, trong đó thành lập Ban Video-Audio thuộc Phòng biên tập Báo QĐND Điện tử.

Năm 2020 cũng là năm đánh dấu sự phát triển mới của Báo QĐND Điện tử khi đẩy mạnh phát triển truyền thông đa phương tiện, nhất là trên các kênh truyền thông số, mạng xã hội. Đặc biệt, lần đầu tiên Phòng biên tập Báo QĐND Điện tử phối hợp với các phòng, ban tổ chức các chương trình truyền hình trực tuyến tuyên truyền về Hội thao quân sự quốc tế (Army Games) 2020 trên giao diện báo điện tử và trên Facebook, YouTube với hơn 500 tin, bài trên các ấn phẩm điện tử. Báo QĐND Điện tử đã tường thuật trực tiếp các trận thi đấu xe tăng; sản xuất gần 200 clip, phóng sự, tin, bài video, audio về Army Games. Việc tuyên truyền trên nền tảng công nghệ số đã thu hút số lượng độc giả quan tâm, theo dõi tăng cao kỷ lục với khoảng 5 triệu lượt người tiếp cận và xem. Riêng fanpage Báo QĐND Điện tử đã có hơn 4 triệu lượt người tiếp cận. Trong đó, các buổi tường thuật Đội tuyển Xe tăng QĐND Việt Nam thi đấu có hàng triệu lượt người tiếp cận, hơn 500.000 lượt xem, hàng vạn bình luận, chia sẻ… Hàng trăm báo điện tử trong nước đã trích nguồn và đăng tải các nội dung thi đấu của đội tuyển QĐND Việt Nam theo Báo QĐND Điện tử, qua đó, hình ảnh QĐND Việt Nam cũng như tinh thần của Việt Nam tại Army Games 2020 được quảng bá rộng khắp.

Theo chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng mới đây về việc “đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án “Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025” trong QĐND Việt Nam”, Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí trong QĐND Việt Nam đến năm 2025 xác định đối với Báo QĐND Điện tử: Tăng cường chất lượng các sản phẩm báo nói, báo hình (chương trình video và chương trình audio) trên Báo QĐND Điện tử tiếng Việt và các tiếng nước ngoài; tiến tới xây dựng chuyên trang video-audio hoạt động độc lập (tách khỏi giao diện chung của Báo QĐND Điện tử) trên internet và mạng xã hội. Tham gia sản xuất các video clip nhúng, các sản phẩm báo nói và các ứng dụng đọc báo trên thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng, mạng xã hội… Tổ chức tốt hoạt động truyền thông sự kiện, xã hội hóa hoạt động thông tin, tuyên truyền nhằm tăng tính tương tác, kết nối giữa bạn đọc với tòa soạn, mở rộng tầm ảnh hưởng của Báo QĐND đối với bạn đọc trong và ngoài nước.

Những định hướng đó là yêu cầu nhiệm vụ nhưng cũng là cơ hội, triển vọng tiếp tục mở ra chặng đường phát triển mới mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn của Báo QĐND Điện tử.

(Theo QĐND)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *