Thứ tư Ngày 23 Tháng 09 Năm 2020, 01:43:29

Tỉnh táo trước luận điệu xuyên tạc của tổ chức phản động Việt Tân

Ngày đăng: 18/11/2019

QK2 – Vừa qua, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh xét xử và tuyên phạt bị cáo Châu Văn Khảm (Việt kiều ở Úc) 12 năm tù; bị cáo Nguyễn Văn Viễn 11 năm tù, bị cáo Trần Văn Quyền 10 năm tù cùng về tội “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”. Bị cáo Khảm còn bị tuyên trục xuất ngay sau khi chấp hành xong hình phạt tù. Theo cáo trạng, các bị cáo tham gia tổ chức "Việt Nam canh tân cách mạng đảng" (Việt Tân) với các hoạt động tổ chức và tham dự họp; gây quỹ để hỗ trợ các đối tượng hoạt động trong nước, tham gia các cuộc biểu tình chống Việt Nam, tìm chọn đối tượng để phát triển lực lượng, dùng giấy tờ của người khác xâm nhập về Việt Nam, cung cấp tài chính, tuyên truyền đường lối cho đảng viên Việt Tân mới; thuê đối tượng trong nước làm giấy tờ tùy thân giả cho các thành viên Việt Tân, khảo sát một số tuyến đường có lắp đặt vị trí camera để cung cấp cho các đối tượng xâm nhập vào trong nước hoạt động; nhận tiền của tổ chức này để bố trí việc làm cho người của tổ chức này làm việc trong nước …

Thi tìm hiểu pháp luật ở Trung đoàn 174.

Đây là sự vi phạm pháp luật Việt Nam đã “hai năm rõ mười” của các bị cáo, tuy nhiên ngay lập tức, thông qua một số tờ báo điện tử, trang mạng xã hội, đảng Việt Tân đã ra thông cáo với những luận điệu xuyên tạc để ngụy biện cho hành vi của các bị cáo. Họ vu khống rằng, quá trình bị giam giữ để điều tra và chuẩn bị xét xử, các bị cáo đã bị ép cung, ít được tiếp xúc luật sư. Họ trắng trợn tuyên bố cơ quan chức năng không chứng minh được các bị cáo đã có hành vi “khủng bố” làm tổn hại đất nước hay người dân Việt Nam; cố tình chỉ trích việc kết án các bị cáo là chà đạp pháp luật và dân quyền, thể hiện là tùy tiện cho thấy sự lo sợ của các cơ quan thực thi pháp luật trước các tiếng nói “ôn hòa”. Họ cũng dọa dẫm rằng, sẽ mở cuộc vận động quốc tế để đòi trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm tại Việt Nam, đòi đấu tranh cho cái mà họ cho rằng đòi quyền dân chủ, nhân quyền của Việt Nam.

Không phải chỉ đến khi xét xử, tuyên án các bị cáo, tổ chức Việt Tân mới tung ra những luận điệu vu cáo nhằm bào chữa cho những kẻ vi phạm pháp luật kể trên. Hồi đầu năm 2019, khi những kẻ mang danh “những nhà hoạt động nhân quyền” này bị phát hiện và bắt giữ, tổ chức Việt Tân cũng đã ra thông cáo báo chí lên án Việt Nam vi phạm các quyền bắt giữ nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền; biện minh cho hoạt động của những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam là ủng hộ dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam qua hành động dân sự phi bạo lực. Họ cũng từng thách thức các cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam cung cấp bất kỳ bằng chứng rằng Đảng Việt Tân liên can đến cái gọi là khủng bố hay bạo động.

Từ lâu, ai cũng biết Việt Tân là tổ chức phản động lưu vong người Việt do Hoàng Cơ Minh (cựu Chuẩn tướng, cựu Phó Đô đốc Hải quân của chính quyền Sài Gòn cũ) thành lập năm 1982 tại Thái Lan. Hiện nay, tổ chức này do Đỗ Hoàng Điềm là chủ tịch có trụ sở tại Hoa Kỳ, hoạt động nhằm mục đích xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Phương thức hành động ban đầu của tổ chức này là dùng bạo động, vũ trang, khủng bố, phá hoại ở Việt Nam. Về sau, tổ chức này chuyển sang phương thức đấu tranh bất bạo động hiện đại; tuy vậy, bản chất, tính chất của các hoạt động này là kết hợp giữa đấu tranh bất bạo động với bạo lực cục bộ địa phương. Ngày 4 tháng 10 năm 2016, Bộ Công an đã đưa Việt Tân vào danh sách các tổ chức khủng bố tại Việt Nam đồng thời công bố: "Người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của Việt Tân; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do Việt Tân tổ chức; hoạt động theo sự chỉ đạo của Việt Tân… sẽ đồng phạm tội khủng bố, tài trợ khủng bố và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam".

Đáng tiếc là các bị cáo nêu trên, là người Việt hoặc Việt kiều, có người còn rất trẻ, mặc dù biết Việt Tân là tổ chức phản động, khủng bố, có hại cho dân, cho nước nhưng vẫn cố tình tham gia làm tay sai. Bên cạnh đó, còn một số bị can khác liên quan đến vụ án tổ chức làm giả giấy tờ, hồ sơ xin việc, dấu tên, chữ ký giả thu lợi bất chính cũng đã bị cơ quan thực thi pháp luật xét xử, tuyên án thích đáng.

Đây là bản án thể hiện sự tôn nghiêm của pháp luật Việt Nam, là lời cảnh tỉnh cho những ai nhẹ dạ, cả tin mù quáng, vô tình “rước rắn cắn gà nhà”, bán rẻ lợi ích đất nước. Mỗi chúng ta phải tỉnh táo, cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc, phá hoại Đảng, phá hoại cách mạng, phá hoại cuộc sống bình yên ở Việt Nam của tổ chức phản động Việt Tân.

Điều 113. Tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân
1. Người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà xâm phạm tính mạng của cán bộ, công chức hoặc người khác, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
2. Phạm tội trong trường hợp, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm:
a) Thành lập, tham gia tổ chức khủng bố, tổ chức tài trợ khủng bố;
b) Cưỡng ép, lôi kéo, tuyển mộ, đào tạo, huấn luyện phần tử khủng bố; chế tạo, cung cấp vũ khí cho phần tử khủng bố;
c) Xâm phạm tự do thân thể, sức khỏe của cán bộ, công chức hoặc người khác.
3. Phạm tội trong trường hợp đe dọa xâm phạm tính mạng hoặc có những hành vi khác uy hiếp tinh thần, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.
4. Khủng bố cá nhân, tổ chức nước ngoài hoặc các tổ chức quốc tế nhằm gây khó khăn cho quan hệ quốc tế của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì cũng bị xử phạt theo Điều này.
5. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

VIỆT LONG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *