Thứ tư Ngày 12 Tháng 08 Năm 2020, 06:59:59

Tỉnh táo phản bác thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Ngày đăng: 12/11/2019

QK2 – Ai cũng biết, mạng xã hội (MXH) là phương tiện thông tin dựa trên nền tảng của   Internet, tính chất thông tin nhanh, thậm chí tức thời, tạo sự kết nối, chia sẻ không giới hạn, vì thế vô cùng tiện dụng, phổ thông hiện nay. Tuy nhiên, thông tin trên MXH như con dao hai lưỡi, ẩn họa khó lường với người sử dụng. Do thông tin không được kiểm chứng nên bên cạnh những thông in hữu ích, MXH còn xuất hiện nhiều thông tin nhảm nhí, xấu độc, có hại đối với xã hội.

Thông tin xấu độc trên MXH là những thông tin bịa đặt, xuyên tạc, sai sự thật, bóp méo, vu cáo, đổi trắng thay đen, làm cho đúng – sai lẫn lộn, thay đổi bản chất vấn đề. Cũng có những thông tin có một phần sự thật nhưng được khoét sâu những khía cạnh hạn chế, khuyết điểm kết hợp bình luận, phân tích, bằng những luận điệu sai trái, thù địch, hướng lái dư luận theo dụng ý xấu.

Trao đổi tâm tình giờ nghỉ giúp chiến sĩ thêm thông tin bổ ích cho cuộc sống.

Gần đây, trên MXH xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến chủ quyền biển đảo và danh dự, uy tín của một số cán bộ lãnh đạo cao cấp của Quân đội. Những thông tin ấy đa số là lợi dụng những hoạt động cụ thể, sau đó thổi phồng sự thật, bóp méo, tung lên mạng sau đó lấy ý kiến phân tích, bình luận trái chiều, hướng lái, tạo nên sự bức xúc trong dư luận. Một số hình ảnh được các thế lực thù địch xử lý cắt ghép khiến người tiếp nhận thông tin tưởng là bằng chứng thật. Những thông tin ấy lôi kéo mọi người tham gia bình luận ác ý. Điều đáng bàn là những thông tin, dư luận ấy là những vấn đề nhạy cảm, phức tạp để xuyên tạc, bôi nhọ hình ảnh của cán bộ Quân đội. Một mặt, những thông tin xuyên tạc, thổi phồng sự thật ấy lợi dụng đi quá vấn đề, quy chụp bản chất cán bộ. Mặt khác, đổ thừa, đổ vấy những hạn chế, khuyết điểm, yếu kém tồn tại trong xã hội là do sự lãnh đạo của Đảng yếu kém, từ đó đòi phải xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng…

Các thế lực thù địch triệt để khai thác thế mạnh của MXH, lợi dụng những thông tin thu lượm từ những người phát ngôn bừa bãi liên quan đến chủ quyền biển đảo và danh dự, uy tín của một số cán bộ lãnh đạo cao cấp của Quân đội mà chúng thu lượm được, từ đó thổi phồng, bịa đặt, xuyên tạc sự thật. Và như thế, vô hình chung, những người có tư tưởng, lập trường băn khoăn dao động, thiếu bản lĩnh và nhãn quan chính trị không đúng; những đối tượng có tư tưởng cực đoan, những phần tử cơ hội chính trị; những người thường hay phát biểu bừa bãi, thiếu tính xây dựng, trở thành đối tượng để các thế lực thù địch dụ dỗ, mua chuộc, kích động, lôi kéo và khống chế nhằm phục vụ mưu đồ thâm độc của chúng. Người dùng MXH thiếu hiểu biết, suy nghĩ thiếu chín chắn, tham gia bình luận trái chiều trở thành kẻ tiếp tay cho các thế lực thù địch chống phá Đảng, phá hoại nhân dân.

Âm mưu của các thế lực thù địch, phản động chống phá cách mạng, chống phá Đảng ta ngày càng tinh vi, phức tạp, sử dụng các đối tượng cán bộ, đảng viên có những vấn đề như: Mất phương hướng, cơ hội chính trị, yếu kém bản lĩnh trong nội bộ để chúng bám víu để lợi dụng; tập trung lôi kéo, tập hợp một vài cán bộ đã nghỉ hưu vào tổ chức và tham gia các hoạt động các câu lạc bộ, diễn đàn, hội thảo, từ đó khiến nhiều người lầm tưởng đấy là hoạt động của các cơ quan chức năng. 

Những thông tin bị MXH sai trái, xuyên tạc, bịa đặt, bóp méo, thổi phồng kể trên gây nhiễu loạn trên Internet làm cho nhiễu loạn dư luận; làm cho không ít cán bộ, đảng viên và nhân dân đọc, nghe, tiếp nhận, lầm tưởng là có cơ sở khách quan; không phân biệt được đúng, sai, từ đó khiến nhiều người băn khoăn, dao động, mất niềm tin. Đấy cũng là “tự diễn biến”, "tự chuyển hóa", một biểu hiện của sự suy thoái về tư tưởng chính trị.

Tham gia MXH là quyền của con người, là phương tiện giao tiếp cần thiết và tiện dụng hiện nay. Tuy nhiên, Luật An ninh mạng quy định các hành vi bị nghiêm cấm như: Sử dụng không gian mạng để vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; đăng tải, phát tán thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước; kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc; thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân…

Vì vậy, mỗi người Việt Nam yêu nước cần phải xác định chấp hành pháp luật, quy định khi tham gia MXH; đồng thời có trách nhiệm cảnh giác tỉnh táo để nhận rõ nội dung, âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, sàng lọc, chia sẻ, bình luận tin đúng, thông tin tốt; tránh a dua, truyền bá những tư tưởng, quan điểm sai trái đồng thời tham gia đấu tránh phản bác thông tin sai sự thật. Đó chính là biện pháp góp phần làm trong sạch MXH, đấu tranh phòng, chống các quan điểm sai trái trên không gian mạng.

VIỆT LONG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *