Thứ tư Ngày 01 Tháng 02 Năm 2023, 07:03:57

Tình quân dân ở Pa Vây Sử

Ngày đăng: 15/11/2022

QK2 – Đã gần 20 giờ đêm một ngày cuối thu, trời tối đen như mực và khá lạnh, đang làm nhiệm vụ trực tại Bệnh xá quân dân y của Đoàn KT-QP 356 thì Bệnh xá trưởng nhận được điện thoại của người dân báo tin có một cháu nhỏ cần cấp cứu gấp. Ngay lập tức, Thượng úy QNCN  Nguyễn Hồng Lĩnh, Y sĩ điều trị được điều cơ động bằng xe máy gần 3 cây số đường rừng tìm đến địa chỉ được cấp báo. Sau thời gian gần 20 phút, trước mắt Y sĩ Lĩnh là cháu Thào A Phỏng, học sinh lớp 6B, Trường cấp 1-2 Pa Vây Sử (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) đang nằm thở phều phào bên chiếc giường cũ kỹ của gia đình, bản Pờ Sa. Theo thông tin từ gia đình thì chiều tối cháu có đi nương cùng bố mẹ và ăn nhầm phải lá ngón, một loại lá rất độc. Ngay lập tức nhân viên quân y sơ cứu và đề nghị người nhà ngồi sau xe giữ bệnh nhân để anh chở đến bệnh xá của Đoàn tiếp tục sơ cứu. Sau khi sơ cứu bước đầu, các bác sĩ nhận thấy phải chuyển viện gấp, nên Bệnh xá cho xe vận chuyển chở bệnh nhân lên tuyến trên điều trị. Sau 7 ngày nằm viện, sức khỏe Phỏng ổn định và được xuất viện, trong niềm vui khôn xiết của gia đình, thầy cô và bạn bè cùng lớp.

Các y, bác sĩ Bệnh xá Đoàn KT- QP 356 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân.

Đó chỉ là một trong rất nhiều trường hợp được các y, bác sĩ của Đoàn KT-QP 356 cứu giúp trong những năm vừa qua. Không chỉ cứu giúp, chữa bệnh cho người dân mà các chiến sĩ quân y thường xuyên tổ chức các đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các hộ nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hướng dẫn, giúp đỡ người dân phòng ngừa dịch bệnh, ăn ở hợp vệ sinh; phòng chống nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; nâng cao kiến thức về dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe.

Theo Đại tá Nguyễn Quyết Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Đoàn KT-QP 356, công tác dân vận được đơn vị tiến hành thường xuyên, cả bề rộng, lẫn chiều sâu, có nhiều cách làm sáng tạo, đạt hiệu quả thiết thực, với phương châm: “3 bám, 4 cùng, 5 có”. Đó là: Bám chủ trương, đường lối, bám địa bàn, bám dân; cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào; có hiểu biết, có tâm huyết, có trách nhiệm, có trình độ, năng lực dân vận và có bản lĩnh. Đảng ủy, chỉ huy đoàn đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương, triển khai thực hiện nhiều dự án phát triển kinh tế – xã hội, gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh. Đã có nhiều mô hình dân vận được triển khai thực hiện trong những năm gần đây, như: Bữa cơm nóng học đường, áo ấm đồng phục, nhà tình quân dân, đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… Các dự án phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội trong vùng dự án kinh tế huyện Phong Thổ đều hướng đến người dân, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, như: Nuôi trâu, bò sinh sản; dự án các con giống là lợn đen bản địa, dê, ngan, gà; trồng sâm; hệ thống giao thông nông thôn, trường học, bể nước sạch… Hàng năm xây dựng, kiện toàn tổ công tác xuống địa bàn 55 thôn, bản nắm tình hình và làm công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình. Trong 2 năm qua đã phối hợp với các lực lượng đấu tranh, ngăn chặn 47 vụ tuyên truyền đạo trái pháp luật, 6 vụ có ý định xây dựng nhà đạo trái phép; vận động 34 hộ gia đình quay trở lại với phong tục truyền thống.

Qua tìm hiểu được biết, Đoàn KT-QP 356 là đơn vị có nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng trên địa bàn 7 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Phong Thổ. Khu vực này địa bàn rộng, giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn, có 6 dân tộc cùng chung sống, trong đó người Mông chiếm 48%. Đây cũng là địa bàn trọng điểm của một số thế lực thù địch kích động, chống phá; đời sống, kinh tế của đồng bào các dân tộc còn  khó khăn, thiếu thốn; một số hủ tục, lạc hậu còn tồn tại trong đời sống cộng đồng. Trước thực trạng đó, lãnh đạo, chỉ huy Đoàn KT-QP 356 luôn trăn trở, tìm hướng từng bước tháo gỡ khó khăn, giúp đỡ người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; giúp giữ dân không di dịch cư tự do, giữ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc bằng cách “xây dựng thế trận lòng dân” nơi phên dậu.

Trao đổi với chúng tôi, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Phong Thổ Vương Đào Tiên, cho biết: Gần 20 năm qua, kể từ khi xây dựng doanh trại tại Pa Vây Sử, Đoàn KT-QP 356 đã làm được rất nhiều việc giúp đỡ nhân dân khu vực 7 xã Bắc Dào San. Các chiến sĩ Đoàn 356 đã không quản ngày đêm, sẵn sàng giúp đỡ người dân không chỉ trong những lúc thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mà cả trong xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội; đẩy lùi hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan. Mỗi việc làm của bộ đội luôn hướng về người dân, nhất là khu vực giáp biên giới. Quốc phòng an ninh được giữ vững, đời sống người dân từng bước được cải thiện, cơ sở hạ tầng có nhiều đổi thay là do những đóng góp quan trọng của Đoàn KT-QP 356, bà Vương Đào Tiên cho biết thêm.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.