Thứ bảy Ngày 25 Tháng 05 Năm 2019, 12:44:55

Tình cảm thủy chung Việt – Lào “mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”

Ngày đăng: 03/12/2018

Ngày 2-12, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hòa cùng niềm vui với Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào anh em kỷ niệm 43 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào.

Cách đây 43 năm, ngày 2-12-1975, Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Lào đã ra nghị quyết lịch sử thành lập nước CHDCND Lào. Đây là thắng lợi vang dội mà nhân dân các dân tộc Lào anh em giành được dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng (NDCM) Lào, giải phóng hoàn toàn đất nước Lào khỏi ách thống trị của chủ nghĩa đế quốc, thực dân, hoàn thành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ, viết nên trang sử huy hoàng nhất, rực rỡ nhất của nhân dân Lào, đem lại độc lập, tự do cho nhân dân, đưa Lào bước vào kỷ nguyên phát triển mới, vô cùng tươi sáng: Kỷ nguyên của hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và thịnh vượng.

Trong 43 năm qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng NDCM Lào, nhân dân các dân tộc Lào anh em đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, tạo nên diện mạo mới cho đất nước. Độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững; chính trị, xã hội ổn định; an ninh, quốc phòng được bảo đảm; vai trò vị thế quốc tế của nước Lào ngày càng được nâng cao. Kinh tế duy trì đà tăng trưởng; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện; nhân dân các dân tộc Lào đoàn kết, tin tưởng vào tương lai tươi sáng của đất nước.

Là hai nước láng giềng gần gũi, núi sông liền một dải, cùng uống chung dòng nước Mê Công, cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, nhân dân hai nước Việt Nam-Lào vốn có mối quan hệ truyền thống, thủy chung, gắn bó lâu đời. 

Ngay từ những năm 30 của thế kỷ trước, phong trào cách mạng của hai nước Lào-Việt Nam đã gắn bó chặt chẽ dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương. Được xây đắp trên cơ sở Chủ nghĩa Mác-Lênin và chủ nghĩa quốc tế vô sản, mối quan hệ đặc biệt ấy tạo nên sức mạnh kỳ diệu về tinh thần và vật chất. Nhân dân hai nước luôn đoàn kết, cay đắng ngọt bùi có nhau. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Việt Nam đã vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, kề vai sát cánh cùng quân đội và nhân dân Lào anh em góp phần làm nên thắng lợi to lớn của hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. “Bát cơm sẻ nửa, hạt muối cắn đôi” trở thành hình tượng bất tử, ngợi ca tình hữu nghị cao đẹp, chia sẻ sâu sắc cả về vật chất lẫn tinh thần mà nhân dân hai nước dành cho nhau trong những năm tháng khó khăn, gian khổ nhất. Đó là truyền thống, di sản quý báu và là tấm gương trong sáng, là biểu tượng quý giá của tình đoàn kết liên minh chiến đấu đặc biệt giữa hai nước.

Chúng ta có thể tự hào về quá trình hình thành và phát triển của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam hiếm có ấy. Đó là mối quan hệ thể hiện những ước vọng tha thiết của nhân dân hai nước là đoàn kết, giúp nhau chống kẻ thù chung, xây dựng quan hệ bình đẳng, tự chủ, hữu nghị, hợp tác cùng có lợi giữa hai quốc gia. Đó cũng là mối quan hệ hợp tác toàn diện, bền vững mang tính xuyên suốt các giai đoạn lịch sử, các chặng đường, bước trước chuẩn bị cho bước sau tiếp tục phát triển đưa tới những thắng lợi lịch sử của hai nước Việt Nam, Lào trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước cùng đi lên chủ nghĩa xã hội hiện nay.

Hiện nay, khi đã giành được những “trái ngọt” trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng xây dựng, được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp, vẫn tiếp tục đơm hoa kết trái trên mọi mặt, từ kinh tế, thương mại đầu tư, giáo dục, y tế cho đến an ninh, quốc phòng…

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang phát triển hết sức nhanh chóng, tạo ra nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức đối với cả hai nước, hơn bao giờ hết, các thế hệ nhân dân hai nước cần luôn ghi nhớ quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam là tài sản vô giá của hai Đảng, hai dân tộc chúng ta. Dù cho thời cuộc đổi thay, nhưng lớp trước tiến lên, lớp sau kế bước, tình cảm thủy chung giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt-Lào không thay đổi, “mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông” như Chủ tịch Kaysone Phomvihane từng khẳng định.

(Theo QĐND)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *